fbpx

Cảnh Báo! Những Yếu Tố Quyết Định Khả Năng Thụ Thai Của Phụ Nữ

Khả năng thụ thai ở phụ nữ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố quan trọng. Bạn đang mong có con và đang cố gắng thụ thai. Để tăng khả năng thụ thai thành công thì bạn cần nắm vững những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai dưới đây. Bạn hãy cùng Love Of Mom tham khảo những yếu tố dưới đây nhé!

Tuổi tác, thói quen ăn uống, chu kỳ kinh nguyệt, trọng lượng cơ thể,… ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

1. Tuổi tác

Theo các chuyên gia nghiên cứu Hoa Kỳ, cơ hội mang thai của người phụ nữ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là:

  • Những phụ nữ 19 – 26 tuổi có cơ hội mang thai là 50%, nếu họ quan hệ vào thời điểm dễ thụ thai nhất (2 ngày trước khi rụng trứng).
  • Đối với phụ nữ có độ tuổi 27 – 34 tuổi thì tỷ lệ đó là 40%.
  • Dưới 30% ở độ tuổi từ 35 – 39 tuổi. Tỷ lệ này sẽ giảm còn 20% nếu chồng già hơn vợ 5 tuổi, vì lúc này khả năng sinh sản của người đàn ông cũng giảm.
  • Khi bạn ở độ tuổi 40 thì khả năng thụ thai thành công chỉ còn khoảng 10%.
  • Đến khi bạn ngoài 42 tuổi, tỷ lệ này sẽ giảm xuống dưới 1%.

Vì vậy tuổi tác là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai thành công của bạn. Tuổi tác càng cao, khả năng thụ thai càng giảm. Ngay khi việc thụ thai diễn ra như mong muốn thì khả năng mang thai thành công cũng bị đe dọa ít nhiều bởi các biến chứng như sinh non, sảy thai, thai chết lưu,…

Ngoài ra, khi độ tuổi của phụ nữ ngày càng tăng khi mang thai sẽ có nguy cơ như sảy thai, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh trong quá trình thai kỳ.

Tuổi càng cao sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn
Tuổi càng cao sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn

2. Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống hằng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây nên khả năng thụ thai không thành công. Trong bữa ăn hằng ngày có những thực phẩm gây hại đến sức khỏe sinh sản như: những món ăn có tẩm bột rán hoặc các món nướng có chứa các chất acylamide.

Cần đảm bảo trong thực đơn hằng ngày của bạn có đủ các chất đạm, sắt, kẽm và vitamin C. Sự thiếu hụt những chất này sẽ làm kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, dẫn tới rụng trứng không đều và dễ dẫn tới sảy thai sớm.

Những món ăn tẩm bột rán cũng là nguyên nhân gây nên thụ thai không thành công
Những món ăn tẩm bột rán cũng là nguyên nhân gây nên thụ thai không thành công

3. Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ mỗi tháng. Còn chu kỳ của bạn từ 35 – 42 ngày thì khó xác định ngày rụng trứng. Lúc này, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để điều chỉnh sự rụng trứng của mình. Theo dõi rụng trứng hàng tháng sẽ giúp bạn tăng xác suất thụ thai thành công.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

 4. Trọng lượng cơ thể

Thừa cân, béo phì sẽ gây ảnh hưởng đến sự sản xuất hormone và làm cho phụ nữ khó mang thai hơn. Bạn có thể đo chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ cơ thể là gầy hay béo của một người qua chiều cao và cân nặng) để biết bạn đang ở trạng thái cơ thể như thế nào. Chỉ số BMI được tính bằng công thức: trọng lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao. Nếu chỉ số BMI của bạn từ 20 – 25 là bạn đang thừa cân, còn chỉ số BMI dưới 40 là bạn đang béo phì. Khi các chị em phụ nữ có trọng lượng cơ thể quá tải thì có thể phải đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng buồng trứng và gặp vấn đề dẫn tới vô sinh.

Không chỉ việc thừa cân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, không đủ số cân cần thiết cũng ảnh hưởng không nhỏ. Thiếu cân chỉ số BMI sẽ ở mức dưới 18,5. Phụ nữ quá gầy sẽ khiến nồng độ hormone tình dục estrogen thấp, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Theo bác sĩ Arredondo (Đại học Harvard): Duy trì cân nặng hợp lý với chỉ số BMI ở mức bình thường bằng chế độ ăn uống luyện tập là một trong những việc quan trọng nhất mà phụ nữ có thể để làm tăng khả năng thụ thai.

Duy trì cân nặng hợp lý sẽ tăng khả năng thụ thai
Duy trì cân nặng hợp lý sẽ tăng khả năng thụ thai

 5. Sức khỏe của tử cung

Tử cung là nơi thai nhi bám vào và phát triển. Nếu tử cung của bạn bị tổn thương hoặc có một khối u lành tính tạo thành các mô cơ trong tử cung ở dưới lớp niêm mạc tử cung hoặc dính tử cung thì phôi thai lúc này rất khó bám vào tử cung và gây ra tình trạng sảy thai. Những lần mang thai sau bạn vẫn có thể bị sảy thai. Để yên tâm cho những lần mang thai sau bạn nên đi khám sức khỏe, kiểm tra tử cung rồi mới quyết định mang thai.

Tử cung khỏe mạnh sẽ tăng khả năng thụ thai
Tử cung khỏe mạnh sẽ tăng khả năng thụ thai

 6. Thức uống có chứa caffein

Những thức uống có chứa nhiều caffein như: trà, cà phê, nước ngọt,… đều có khả năng khiến bạn vô sinh. Một tách cà phê hoặc một tách trà không làm ảnh hưởng vô sinh, nhưng nhiều tách trà nhiều tách cà phê trong một ngày sẽ gây hậu quả xấu đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Việc uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày và tiêu thụ quá 200 mg caffein sẽ làm giảm đáng kể khả năng thụ thai của bạn.

Thức uống chứa caffein có khả năng gây vô sinh
Thức uống chứa caffein có khả năng gây vô sinh

7. Thói quen hút thuốc lá

– Nicotin và các chất độc hại có trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo ra estrogen, loại hormone chịu trách nhiệm chính trong quá trình rụng trứng và gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

– Hút thuốc lá gây ra 13% số trường hợp vô sinh. Thậm chí chỉ hít phải khói thuốc lá hằng ngày cũng có thể làm dán đoạn chức năng của các hormone nội tiết và có thể gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng trong việc thụ thai.

Thuốc lá và khói thuốc là ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai
Thuốc lá và khói thuốc là ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai

Ngoài những yếu tố trên còn một số bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ, bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung: Khi bạn bị lạc nội mạc tử cung thì lớp nội mạc này không phải đi ra theo con đường tự nhiên mà trào ngược trở lại vào ống dẫn trứng, khiến các ống dẫn trứng dày lên do các mô sẹo. Tổn thương ở ống dẫn trứng sẽ khiến bạn có thai ngoài tử cung, có thể gây vô sinh, hiếm muộn.
  • U sơ tử cung thường gặp ở các phụ nữ trên 30 tuổi và có thể gây ra các vấn đề sinh sản ở một số phụ nữ.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang gây rối loạn nội tiết tố làm dán đoạn rụng trứng, dẫn tới rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công hoặc khả năng mang thai an toàn của người phụ nữ.
  • Bên cạnh đó căng thẳng, áp lực trong công việc hoặc áp lực có con sẽ tác động và làm thay đổi nồng độ hormone cũng như ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Bạn hãy thư giản và giữ tâm trạng luôn vui vẻ khi bạn muốn mang thai khỏe mạnh và dễ dàng.

Sự thành công của quá trình thụ thai về cơ bản tùy thuộc vào những yếu tố trên. Bởi vậy chị em phụ nữ cần nắm rõ những thông tin cần thiết để sớm chào đón thành viên mới trong gia đình nhé!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng