Xét nghiệm máu khi mang thai có thực sự cần thiết?Xét nghiệm máu khi mang thai giúp bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Vì sao cần xét nghiệm máu khi mang thai?

Bà bầu cần tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai để bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, dựa trên các chỉ số của kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ hoặc bệnh viện nơi bạn đăng ký sinh cũng có thể đưa ra những dự đoán nguy cơ (nếu có) trong thai kỳ và trong cuộc sinh, từ đó có những phương án can thiệp thích hợp, kịp thời để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Khi nào bà bầu cần xét nghiệm máu?

Không có quy định bắt buộc nào về thời gian yêu cầu bà bầu phải xét nghiệm máu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là một xét nghiệm rất cần thiết với thai phụ, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Thông thường, khi chị em đi khám thai định kỳ, bác sĩ khám cho bạn sẽ tư vấn về việc tiến hành xét nghiệm máu.

Trước khi chỉ định yêu cầu bà bầu làm xét nghiệm máu, chị em sẽ được thăm khám và hướng dẫn cẩn thận (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, từ tuần thai 28 trở đi, một số bệnh viện cũng yêu cầu thai phụ muốn đăng ký sinh cần phải tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số về máu. Vấn đề này có liên quan mật thiết đến ca sinh sắp tới, ví dụ: nhóm máu, sự đông máu, một số bệnh về máu, kiểm tra xem thai phụ có mắc bệnh truyền nhiễm nào không… Đây là quy định bắt buộc của một số bệnh viện vì vậy mẹ bầu chắc chắn sẽ phải thực hiện.

Xem thêm:  https://eva.vn/ba-bau/4-nu-dj-viet-nong-bong-bac-nhat-bau-bi-van-thoai-mai-khoe-than-hinh-sexy-kho-cuong-c85a377213.html

Xét nghiệm máu khi mang thai cần làm những gì?

*Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai

Bác sĩ sẽ hẹn mẹ bầu thời gian, địa điểm để lấy máu xét nghiệm. Việc lấy máu xét nghiệm tốt nhất được thực hiện vào buổi sáng, thai phụ cần nhịn ăn sáng để việc thu thập mẫu máu cho kết quả chính xác. Bạn có thể mang sẵn đồ ăn nhẹ để ăn ngay khi lấy mẫu máu xong.

*Quá trình lấy máu cho bà bầu có nhanh chóng không?

Tại bệnh viện sản khoa hoặc cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản, cán bộ khoa xét nghiệm sẽ tiến hành lấy mẫu máu của bà bầu.

Quá trình lấy máu xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo an toàn theo quy định của ngành y tế. Một số chị em sẽ cảm thấy hơi đau nhói hoặc bị thâm tím ở vết chích lấy máu nhưng sẽ qua nhanh, không có gì phải lo lắng.

*Những chỉ số xét nghiệm máu cần thiết ở phụ nữ mang thai

+Nhóm máu: Xác định bà bầu có nhóm máu gì (A,B,AB,O) nhằm đề phòng trường hợp bà bầu cần truyền máu khẩn cấp sẽ nhanh chóng tìm người hiến máu hoặc bệnh viện chuẩn bị máu truyền phù hợp cho cuộc sinh.

Xét nghiệm máu khi mang thai có thực sự cần thiết? - 2

Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi (Ảnh minh họa)

+Yếu tố Rh: Thông thường, người mang nhóm máu Rh+ chiếm đa số, còn nhóm máu Rh- được gọi là nhóm máu hiếm. Trong trường hợp, người cha có yếu tố Rh+, người mẹ mang thai có yếu tố Rh- thì nhiều khả năng thai nhi sẽ mang yếu tố Rh+ (Hiện tượng bất đồng nháu máu giữa mẹ và con). Điều này dẫn đến hệ quả là cơ thể người mẹ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở thai nhi, khiến thai nhi nguy hiểm. Nếu biết trước được vấn đề này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể người mẹ để giảm thiểu yếu tố rủi ro cho thai.

Xem thêm:  Xót xa hình ảnh những chiếc bụng bầu rạn da đến rỉ máu

+ Kiểm tra đường huyết: Nhằm đánh giá tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu có bị thừa cân béo phì hay không. Đối với thai phụ trong gia đình có người bị tiểu đường, béo phì thì đặc biệt phải tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết.

+ Kiểm tra hàm lượng sắt: Nhằm đánh giá hàm lượng Heamoglobin có trong máu của mẹ bầu. Nếu chỉ số này thấp chứng tỏ mẹ bầu đang bị thiếu máu. Việc này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì người mẹ thiếu máu sẽ làm giảm quá trình đem oxy, chất dinh dưỡng cho em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thiếu máu ở bà bầu có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua chế độ ăn hàng ngày và thuốc uống bổ sung.

Sau khi xét nghiệm máu ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ kiểm tra lại chỉ số Heamoglobin ở tuần thứ 28 một lần nữa. Tuy nhiên, nếu qua 3 tháng đầu, chị em vẫn thấy cơ thể mệt mỏi, da dẻ xanh xao, kém hồng hào thì có thể đề nghị bác sĩ cho tiến hành xét nghiệm máu sớm hơn.

+Xét nghiệm máu phát hiện 1 số bệnh:

*Phát hiện hội chứng Down: Vào tuần thai 11-13, ngoài việc siêu âm khoảng sáng sau gáy bà bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện sớm hội chứng Down ở thai nhi.

Xem thêm:  Áp dụng đúng cách để phát huy tác dụng

*Chẩn đoán bệnh tế bào hình liềm hoặc Thalassaemia: Đây là bệnh rối loạn tế bào máu gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ bầu khiến thai nhi kém phát triển.

*Chẩn đoán viêm gan B: Xét nghiệm máu có thể dễ dàng phát hiện viêm gan B ở mẹ bầu để giảm thiểu nguy cơ mẹ truyền bệnh cho con. Trẻ sau khi chào đời sẽ được tiêm 1 mũi viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh, mũi thứ 2 tiêm khi bé 1-2 tháng tuổi, mũi thứ 3 tiêm khi bé 6 tháng tuổi.

*Phát hiện bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ có thể lây nhiễm sang thai nhi khiến sinh non hoặc thai chết lưu hoặc trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh

*Tìm kháng thể HIV: Phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm máu để phát hiện vi-rút HIV. Nếu nhiễm bệnh, bác sĩ sẽ có biện pháp bảo vệ và can thiệp nhằm duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé.

Theo Phương Thanh (Dịch theo Webmd) (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button