fbpx

Xem dấu hiệu sắp sinh em bé – Vỡ ối và cách xử lý an toàn nhất

Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu luôn thắc mắc không biết khi nào mình sinh em bé, nếu như có dấu hiệu vỡ ối thì mẹ nên xử lý thế nào để có thể “tự tin” hơn chào đón con yêu ra đời.

Xem dấu hiệu sắp sinh em bé – Vỡ ối và cách xử lý an toàn nhất
Xem dấu hiệu sắp sinh em bé – Vỡ ối và cách xử lý an toàn nhất

Vỡ ối là dấu hiệu rõ ràng nhất cho biết mẹ sắp sinh em bé. Để biết thêm chi tiết, mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu bà bầu vỡ ối

Dấu hiệu bà bầu vỡ ối
Dấu hiệu bà bầu vỡ ối

Nước ối chính là chất dịch màng bao bọc lấy bào thai bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân gây hại, giúp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Khi em bé đã dường như đủ tuổi để chào đời ( khoảng từ tuần thứ 36) thì màng nước ối sẽ vỡ ra và chuẩn bị đón em bé chào đời.

Việc nhận biết vỡ ối thường rất khó đối với những bà bầu mang thai lần đầu bởi khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, bé tụt xuống dưới bụng, gây ra áp lực lên bàng quang, mẹ sẽ có hiện tượng tiểu không tự chủ. Từ đó dẫn đên nhầm lẫn giữa nước tiểu và nước ối, khó phân biệt khi nào là vỡ ối và khi nào là són tiểu.

Một số dấu hiệu nhận biết vỡ ối như:

  • Cảm giác túi ối bị bục ra trong cơ thể.
  • Có nhiều dịch trần về vùng âm đạo.
  • Vùng kín tiết nhiều dịch có màu trắng, nâu, trắng trong hoặc hơi hồng là nước ối. Nước tiểu sẽ có màu vàng rơm và mùi khai.

Bên cạnh những dấu hiệu giúp bạn nhận biết trên, để chính xác nhất thì cần lưu ý giữa rò rỉ ối và vỡ ối.

  • Rò rỉ nước ối dịch tiết ra ít và chậm, sẽ kéo dài tới vài ngày.
  • vỡ ối thì dịch ối sẽ chảy ra tương đối nhanh và nhiều.

Cách xử lý khi bị vỡ ối

Cách xử lý khi bị vỡ ốiCách xử lý khi bị vỡ ối

Trong thời gian quan sát nước ối, bạn phải để ý phân biệt màu sắc và đặc điểm của nước ối. Nếu bà bầu cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt nước tiểu và nước ối trong những tuần cuối của thai kỳ thì lúc này, đừng ngại ngần gì mà hãy nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm, có thể là mẹ chồng hay mẹ đẻ, hay chị em. Nếu nước ối chuyển thành màu xanh lá hoặc nâu, kèm theo dịch đặc đó có thể là do thai nhi đã hít phân su và đang nguy kịch, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi, thế nên hãy ngay lập tức đến bệnh viện.

Khi nhập viện, bác sỹ sẽ xem xét kỹ lưỡng dấu hiệu vỡ ối của bạn, nếu đây là dấu hiệu sinh nở, bạn sẽ được làm thủ thuật chọc màng nước ối, cách này để hỗ trợ cơn chuyển dạ của bạn được diễn ra nhanh hơn. Bắc sỹ sẽ dùng một cái móc nhựa mỏng, dò vào trong tử cung và chọc thủng một lỗ để nước ối ào ra, như vậy quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, mẹ bầu không cần phải sợ hãi đâu nhé.

Xem dấu hiệu sắp sinh em, nếu các mẹ có hiện tượng vỡ ối thì hãy xử lý thật đúng cách nhé. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp ích được cho mẹ, chúc cho cuộc “vượt cạn” sắp tới của mẹ thành công!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng