fbpx

Vai trò của chất xơ trong phòng táo bón ở trẻ

Có đến 90% trẻ em bị táo bón mà nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Việc cung cấp chất xơ cho trẻ thường rất khó khăn vì đa phần các trẻ đều không chịu ăn rau quả. Mẹ có biết rằng chất xơ có vai trò như thế nào trong việc phòng táo bón ở trẻ không? Có cách nào để bổ sung chất xơ cho trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé! 

Chất xơ là thành phần không tiêu hóa được, tuy không có giá trị dinh dưỡng quan trọng trong điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

Vai trò của chất xơ trong phòng táo bón ở trẻ

1. Chất xơ quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chất xơ có khả năng phòng chống một số bệnh ở người như bệnh tiểu đường, ung thư, mỡ máu,… đặc biệt là táo bón. Nếu thiếu hụt chất xơ dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm.

Vai trò của chất xơ trong phòng táo bón ở trẻ
Vai trò của chất xơ trong phòng táo bón ở trẻ

2. Chất xơ trong phòng chống táo bón ở trẻ

Đối với việc phòng chống táo bón, chất xơ là một thành phần không thể thiếu, nó có tác dụng phòng táo bón ở chỗ:

– Chất xơ điều hòa nhu động ruột

Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ sẽ trương nở, thẩm thấu nước giúp tăng khối lượng chất bã thải, làm mềm xốp phân. Nhờ đó sẽ kích thích nhu động ruột non, tăng co bóp ruột già và đồng thời kích thích đào thải phân ra ngoài. Các khối gel được tạo ra từ chất xơ hòa tan (FOS, GOS, Inulin) có tính nhớt cao giúp khối phân dễ di chuyển ở đường ruột. Nhờ khả năng trương nở và tăng nhu động ruột, chất xơ sẽ làm tăng số lần đi đại tiện để giúp trẻ đi ngoài không gây đau rát hậu môn và cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón.

Vai trò của chất xơ trong phòng táo bón ở trẻ
Chất xơ điều hòa nhu động ruột

– Chất xơ cân bằng hệ vi sinh ở đường ruột

Các chất xơ hòa tan trong đó chủ yếu là Inulin bị lên men bên trong ruột già để giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón và tăng cường hấp thu khoáng chất. Các sản phẩm lên men của Inulin là nguồn thức ăn phong phú do vi sinh vật, lợi khuẩn có lợi lên men, đồng thời làm ức chế các vi sinh vật gây hại để cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Quá trình lên men sẽ sản sinh ra khí hơi và nước có công dụng làm cho phân mềm xốp nhờ vậy sẽ cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ. Việc đi ngoài mỗi ngày sẽ làm giảm bớt hại khuẩn có hại có trong ruột non, tăng cường khả năng kháng khuẩn. Inulin bị lên men sẽ tạo ra các acid béo chuỗi ngắn trong môi trường acid nhẹ ở ruột già để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nhu cầu chất xơ của trẻ

– Đối với trẻ dưới 1 tuổi: Nếu trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn, không phải bổ sung thêm chất xơ.Thay vào đó, mẹ cần bổ sung chất xơ để đảm bảo nguồn sữa được đủ chất.

– Đối với trẻ từ 1 – 5 tuổi: Khối lượng chất xơ hằng ngày từ 200gr – 500gr.

Chất xơ có chủ yếu trong các loại rau, khoai lang, trái cây, bột ngũ cốc. đậu nành,…

Một số lưu ý khi bổ sung chất xơ cho trẻ

Không nên bỏ bã khi cho trẻ ăn hoa quả và rau xanh: Khi cho bé ăn hoa quả và rau xanh, mẹ có thể cho trẻ ăn nguyên thay vì bỏ bã. Đối với trái cây, mẹ cắt thành miếng nhỏ để trẻ ăn vừa cung cấp dinh dưỡng đầy đủ mà giúp bé tập nhai tốt hơn. Đối với rau xanh, mẹ cho bé làm quen ăn thay vì ép lấy nước uống.

Bổ sung ngũ cốc cho trẻ: Các loại ngũ cốc họ đậu, khoai, ngô,..không chỉ ngon miệng mà còn có hàm lượng chất xơ khá cao. Vì vậy mẹ nên cho bé ăn các loại ngũ cốc này 1 tuần 2 – 3 lần.

Không nên chế biến rau quá kỹ: Khi mẹ chế biến rau củ quá chín sẽ làm mất đi hàm lượng chất xơ và các vitamin, khoáng chất khác cũng sẽ bị thiếu hụt.

Vai trò của chất xơ trong phòng táo bón ở trẻ mà chúng tôi đã cung cấp trên sẽ giúp ích cho mẹ. Mẹ cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ nhé. Để giúp trẻ phát triển toàn diện, không lo bị rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể tham khảo thêm sữa dê DG – đây là sảm phẩm được nhiều mẹ Việt lựa chọn. Tham khảo tại đây: https://dgsmartmom.vn/san-pham/

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ

Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng