fbpx

Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không?

Có một thực tế cứ mỗi khi thấy trẻ nhỏ bị táo bón là nhiều cha mẹ lại mua men vi sinh về cho con dùng mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Bạn đã hiểu tác dụng của men vi sinh chưa? Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời thắc mắc đó cho các bạn nhé!

Men vi sinh có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, men vi sinh là những vi sinh vật sống, được bổ sung vào cơ thể trẻ.

Đường ruột của trẻ là bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Ở điều kiện khỏe mạnh, các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại sẽ chung sống cùng nhau theo tỉ lệ tương ứng là 80% : 20%. Trong các trường hợp trẻ bị đầy bụng, biếng ăn, tiêu chảy sẽ làm cho hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn, tạo  cơ hội thuận lợi cho các hại khuẩn có điều kiện phát triển lên và gia tăng tình trạng bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ uống men vi sinh để ổn định lại đường ruột, khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không
Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không

Men vi sinh là các vi khuẩn có ích cho sức khỏe của con người, nó thường sống ở trong ruột và đóng một vai trò rất quan trọng giúp tiêu hóa thức ăn. Men vi sinh có nhiệm vụ giúp biến đổi chất xơ, thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non thành các acid acetic, butyric, lactic, axit amin, hàng loạt vitamin, men, hocmon và các chất dưỡng chất quan trọng khác.

Men vi sinh còn sản sinh ra các khí như CO2, NH3, H2S… Quá trình biến đổi đó được là quá trình lên men nhờ đó mà thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, men vi sinh còn cạnh tranh với các vi khuẩn có hại gây bệnh, nấm giúp đường ruột của trẻ lấn át được bệnh tật, kích thích hệ miễn dịch đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không
Trong hệ tiêu hóa có vi khuẩn có hại và có lợi

Nếu như hệ vi sinh bị mất cân bằng, chưa được hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thuờng thì sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, thức ăn không được hòa tan (phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng…), loạn khuẩn đường ruột dẫn đến các bệnh: tiêu chảy, táo bón… tạo cơ hội thuận lợi cho một số loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nếu sự mất cân bằng vi sinh kéo dài dẫn đến rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng mãn tính, suy dinh duỡng và giảm miễn dịch ở trẻ.

Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không?

Để bảo vệ sức khỏe giúp bé khỏi hoàn toàn táo bón, mẹ cần chọn mua men vi sinh có nguồn gốc rõ ràng và có chỉ định của bác sĩ.  Trong quá trình uống men vi sinh, chứng táo bón của trẻ sẽ được cải thiện giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Tuy nhiên, bổ sung men vi sinh cho trẻ không thôi vẫn chưa đủ để chữa dứt điểm chứng táo bón. Hơn nữa, nếu mẹ lạm dụng men vi sinh cho trẻ uống trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến việc tự điều chỉnh cân bằng đường ruột ở ruột của trẻ.

Vì thế, ngoài việc cho trẻ uống men vi sinh, mẹ cần:

– Tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả… vào thực đơn mỗi ngày của bé.

– Cho trẻ uống nước. Nếu trẻ còn bú sữa mẹ thì cho trẻ bú nhiều hơn.

– Vui chơi, vận động cùng trẻ, tập các bài tập thể dục trị táo bón.

– Luyện tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ.

Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không
Cho trẻ ăn nhiều rau xanh

Uống men vi sinh chữa táo bón nên hay không? Hi vọng với các thông tin trên, các mẹ đã hiểu rõ hơn vai trò của men vi sinh trong điều trị chứng táo bón tuy nhiên mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ ăn rau và uống nước. Các mẹ hãy nhanh chóng áp dụng các nguyên tắc trên nhằm giúp đẩy lùi chứng táo bón cho con yêu nhé.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng