Tự dùng thuốc kích trứng: Tuyệt đối không!Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều ca biến chứng khi tự sử dụng thuốc kích trứng.

Thuốc kích trứng là một phương pháp đơn giản và phổ biến nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn nhanh chóng có được con yêu. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc quá dễ dàng tìm mua thuốc kích trứng và tự sử dụng cũng khiến nhiều chị em băn khoăn. Một độc giả đặt thắc mắc về việc cứ uống thuốc kích trứng là dễ thụ thai?

Theo đó, chị Mây tâm sự: “Vợ chồng em cưới nhau đã hơn 1 năm. Từ ngày cưới bọn em “thả” luôn vì chúng em đều đã ngấp nghé 30 tuổi, lại là con đầu trong gia đình nên hai bên nội ngoại rất mong ngóng có cháu bế bồng. Trước khi cưới, em còn cẩn thận đi khám sức khỏe sinh sản, uống thuốc bổ, tiêm ngừa rubella thế mà đã hơn một năm nay con yêu không chịu về.

Trong một lần trò chuyện với đồng nghiệp, chị Mây được mách mua thuốc kích trứng về sử dụng “Chị ấy nói thuốc kích trứng sẽ giúp trứng rụng theo ngày dự kiến của mình, do đó mình sẽ dễ có bầu hơn.

Thế nhưng em cũng băn khoăn lắm. Liệu tự mua thuốc kích trứng về uống có sao không? Mà sử dụng thuốc kích trứng thì con sau này có bình thường không, em sợ con dị tật lắm?”

Xem thêm:  Chưa hết mệt với quý 2 thai kỳ

Trả lời thắc mắc trên, Tiến sỹ – Bác sỹ Huỳnh Thị Thu Thuỷ, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết: Với trường hợp hai vợ chồng đã cưới nhau một năm mà chưa có con thì trước hết nên thực hiện canh trứng, nếu canh trứng không cho kết quả thì mới sử dụng thuốc kích trứng. Tuỳ theo nguyên nhân hiếm muộn vô sinh và liều lượng thuốc mà khả năng thụ thai khi sử dụng thuốc kích trứng sẽ thay đổi.

Ví dụ: Người vợ mang buồng trứng đa nang thì khả năng thụ thai sẽ vào khoảng 25-30%, thấp hơn những trường hợp bình thường khác. Hoặc nếu bệnh nhân sử dụng thuốc kích trứng đường uống thì hiệu quả cũng sẽ khác với thuốc kích trứng đường tiêm.Việc tự ý sử dụng thuốc kích trứng có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn. (ảnh minh họa)

Tuỳ theo từng trường hợp, từng bệnh nhân mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Do đó, chuyện tự mua thuốc kích trứng để sử dụng là hoàn toàn không nên.

Khi đi khám, bác sỹ sẽ dựa vào xét nghiệm nội tiết tố ra sao, khả năng dự trữ trứng của người mẹ như thế nào… thì mới có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, dài ngắn khác nhau từ 5-7 ngày. Uống thuốc kích trứng rồi người vợ cũng phải được siêu âm, theo dõi nang noãn thường xuyên mới tìm ra được ngày rụng trứng để quan hệ. Hoàn toàn rất phức tạp chứ không đơn giản”, bác sỹ Thuỷ nhấn mạnh.

Xem thêm:  Đau đẻ viễn cảnh đời thực khác xa trên phim các mẹ bầu nên biết


Tiến sỹ – Bác sỹ Huỳnh Thị Thu Thuỷ, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ

Một lý do nữa bác sỹ Thuỷ khuyến cáo chị em không nên tự sử dụng thuốc kích trứng, đó là do việc sử dụng thuốc kích trứng quá liều cũng sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như hội chứng quá khích buồng trứng, gây tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng, huyết áp cao, hở buồng trứng…” Bệnh viện Từ Dũ cũng đã tiếp nhận rất nhiều những ca biến chứng khi sử dụng thuốc kích trứng, chủ yếu cho chị em sử dụng quá liều hoặc cơ địa nhạy cảm với một số thành phần của thuốc.”, bác sỹ Thuỷ cho biết.

Trước thắc mắc của một số chị em về việc kích thích trứng không tự nhiên có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng, sinh con dị tật, bác sỹ Thuỷ chia sẻ “Nguyên tắc hoạt động của thuốc kích trứng là tác động lên buồng trứng, vào tuyến yên để kích thích nang noãn lớn lên, phóng noãn sớm và tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên không phải việc sử dụng thuốc kích trứng sẽ gây ra dị tật thai nhi.

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy những em bé được sinh ra bằng phương pháp kích trứng hoàn toàn bình thường giống như những em bé được sinh tự nhiên. Việc sinh tự nhiên trong một số trường hợp cũng bị dị dạng và việc sinh có nhờ thuốc kích trứng cũng thế, tỷ lệ thai nhi bị dị tật trong 2 trường hợp là như nhau, không thay đổi”.

Theo H.My (Khampha.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button