fbpx

Triệu chứng viêm đường tiết niệu ở trẻ sơ sinh

Nhận biết viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ qua các biểu hiện: trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày nhưng uống ít nước, nóng sốt, quấy khóc, sụt cân, thân nhiệt giảm…

 • Da trẻ sơ sinh bị sần sùi, nổi mẩn đỏ phải làm sao?
 • Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh& cách điều trị

Viêm đường tiết niệu là gì?

Nhiễm khuẩn tiết niệu là tình trạng viêm đường tiết niệu được đặc trưng bởi tăng vi khuẩn niệu, bạch cầu niệu bất thường. Thuật ngữ viêm đường tiết niệu chỉ các tình trạng viêm nhiễm ở đường tiết niệu trên: viêm thận bể thận và ở đường tiết niệu dưới: viêm bàng quang.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em được xếp vào hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa do tính chất nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ nhiễm khuẩn đường tiểu ở bé gái cao hơn khoảng 5 lần so với bé trai do niệu đạo nữ ngắn hơn và ở gần hậu môn nên dễ bị nhiễm trùng hơn, ngoài ra trong dịch tiền liệt tuyến có chất diệt khuẩn.

Biểu hiện trẻ bị viêm đường tiết niệu

Dấu hiệu chung của viêm đường tiết niệu là bắt đầu sốt nhẹ hoặc sốt kéo dài, có khi sốt cao, cũng có khoảng 10 – 15% bé không sốt mà thân nhiệt lại giảm, bé quấy khóc nhiều, bé còn có các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như biếng ăn, nôn hoặc tiêu chảy. Trẻ mắc bệnh cũng có thể bị đái dắt, đái buốt, thời gian giữa hai lần đi tiểu ngắn lại. Hiện tượng đái buốt, đái dắt càng rõ nét hơn ở những trẻ lớn do trẻ đã nhận biết được. Nước tiểu của trẻ bị viêm đường tiểu có thể đục.

Bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu là bệnh có các triệu chứng khác nhau, thay đổi theo lứa tuổi, giới tính… Tuy nhiên thông thường bệnh được chia ra hai nhóm chính:

1/ Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có triệu chứng

Nhóm thứ nhất là nhiễm khuẩn tiết niệu có triệu chứng như nhiễm khuẩn tiết niệu dưới gây nhiễm trùng nhẹ, vừa, đôi khi không có. Người bệnh thường cảm thấy đi tiểu khó, đái buốt, đái rắt. Trẻ đi tiểu thường quấy khóc.

Trong nhóm này, nhiễm khuẩn tiết niệu trên có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, sốt cao, rét run, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể biểu hiện của một nhiễm khuẩn huyết, sưng đau vùng thận, đau bụng hoặc vùng thắt lưng rối loạn tiêu hoá cấp. Ngoài ra nhiễm khuẩn tiết niệu không đặc hiệu rất hay gặp ở trẻ nhỏ với các triệu chứng tương tự như hai loại trên.

2/ Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có triệu chứng

Nhóm thứ hai là nhóm nhiễm khuẩn tiết niệu không triệu chứng

Bệnh thuộc nhóm này thường khó phát hiện, chủ yếu phát hiện dựa vào xét nghiệm nước tiểu, hay gặp ở trẻ gái hơn trẻ trai.

viem-duong-tiet-nieu-o-tre-em

Do tính chất biến hóa không lường cũng như những biến chứng bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân, các bậc phụ huynh cần xây dựng một phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách đặc biệt là vệ sinh thân thể, răng miệng cho trẻ giúp trẻ tránh xa khỏi bệnh này.

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ bệnh nặng hay nhẹ và kinh tế của gia đình người bệnh. Mục đích là điều trị và vô khuẩn hóa nước tiểu nhanh chóng đồng thời ngừa sẹo hóa thận. Bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn và đạt hiệu quả tốt hơn, người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng.

Nếu trẻ bị ở thể nhẹ, chọn những kháng sinh rẻ tiền và ít độc cho trẻ nhưng vẫn hiệu quả. Một số loại kháng sinh thường được sử dụng như:

 • Amoxicillin : 50mg/kg/ngày chia 3 ần
 • Bactrim (Sulfamethoxazole:20-30mg/kg/ngày
 • Trimethoprim 4-6mg/kg/ngày)chia 2 lần
 • Cephalosporin IG (Cephalexine) 50mg/kg/ngày chia 3 lần hoặc Augmentin (Amoxicillin+Ac.Clavulanique) 50mg/kg/ngày chia 2 lần, uống liên tục trong vòng 7-10 ngày

Nếu bị nhiễm trùng nặng cần phải kết hợp 2 kháng sinh tiêm cho trẻ từ 3-5 ngày đầu để đạt nồng độ cao tại thận. Điều trị thời gian là 15 ngày, tối thiểu là 10 ngày. Cấy nước tiểu cứ 3 tháng 1 lần trong 2 năm. Kháng sinh để lựa chọn có thể là:

 • Cephalosporin 3G (Cefotaxime hoặc Ceftriaxone) hoặc Amoxicillin tiêm phối hợp Aminoside (Gentamycin)
 • Cefotaxime (Claforan): 50-100mg/kg/ngày chia 3 lần
 • Ceftriaxone(Rocephin): 50mg/kg/ngày chia 3 lần hoặc Gentamycin: 2mg/kg/ngày chia 2 lần

Bệnh nhân bị mắc viêm đường tiểu cần dẫn lưu nước tiểu trong trường hợp bị tắc nghẽn, có tác dụng điều trị kịp thời các dị tật xảy ra ở đường tiểu. Lưu ý cần điều trị dự phòng và tái phát.

Phòng tránh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Các bậc cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để phòng bệnh viêm đường tiết niệu cho bé một cách hiệu quả:

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín cho trẻ, thay bỉm thường xuyên đặc biệt là sau khi đại tiện để vi khuẩn không lây lan sang đường tiết niệu của bé.
 • Quan tâm chăm sóc bé, khi có biểu hiện bất thường như mùi nước tiểu hôi có thể là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu, bố mẹ cần theo dõi và giám sát.
 • Tập cho trẻ thói quen tự đi tiểu tự chủ, không để trẻ đái dầm bằng cách cho trẻ đi tiểu trước khi đi tiểu. Lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn xâm nhập vào đường tiểu.
 • Cho trẻ uống nước đầy đủ hàng ngày, có thể cho thêm rau quả vào trong thực đơn hàng ngày để giúp thận thường xuyên được lọc rửa và bài tiết nước tiểu hiệu quả hơn.

tu khoa

 • nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở trẻ em
 • viêm đường tiết niệu ở trẻ em gái
 • trẻ bị viêm đường tiết niệu uống thuốc gì
 • viem duong tiet nieu nen an gi
 • viêm đường tiết niệu có lây không

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ

Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng