fbpx

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến ở trẻ, nhất là trong giai đoạn đang còn bú sữa mẹ. Nếu là nôn trớ sinh lý, trẻ sẽ tự khỏi nhưng nếu triệu chứng nôn trớ có liên quan đến các bệnh lý tiêu hóa, các mẹ cần phát hiện sớm để có biện pháp xử trí kịp thời. Vậy trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?

Bé sơ sinh có hệ tiêu hóa còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động vẫn chưa đồng bộ nên khi bú, trẻ hay dễ nuốt hơi vào dạ dày. Lượng hơi “dư thừa” này không chỉ khiến bé dễ no hơn mà còn làm trẻ hay nôn trớ sữa sau mỗi lần bú. Hiện tượng này khá phổ biến ở các trẻ. Để giảm tình trạng này, mẹ cần thay đổi cách cho bú và lưu ý một số vấn đề trong sinh hoạt của trẻ.

1. Chia nhỏ khẩu phần của bé

So với các bé lớn, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh có dung tích nhỏ hơn rất nhiều. Để tránh tình trạng “nôn trớ”, thay vì cho trẻ bú quá nhiều trong 1 lần, mẹ hãy cho bú nhiều lần hơn, với lượng sữa đã được giảm bớt đi và giúp bé tiêu hóa nhanh, dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?
Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?

2. Không để bé nằm ngay sau khi bú sữa

Trẻ sơ sinh dễ nuốt hơi vào bụng trong lúc đang bú sữa mẹ. Nếu lúc này, mẹ cho bé nằm ngay sẽ khiến tình trạng nôn trớ rất dễ xảy ra. Vì vậy, sau khi cho bé bú xong, mẹ nên bế bé một lát không cho bé nằm ngay. Tốt nhất, mẹ nên tìm cách cho bé ợ hơi để giúp “giải thoát” bớt lượng khí thừa và tránh làm con bị đầy bụng và khó tiêu.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?
Không để bé nằm ngay sau khi bú sữa

3. Cho bé bú đúng cách

Có thể mẹ không biết, việc cho bé bú sai cách cũng có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị nôn trớ. Với các bé bú sữa mẹ, nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa mà miệng bé có thể nuốt mỗi lần bú sẽ khiến dạ dày bị trào lên, làm cho bé bị nôn trớ. Tương tự, các bé bú bình sai cách sẽ “hút” vào cùng lúc 1 lượng khí thừa đáng kể sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của bé.

Để tránh tình trạng này, khi cho bé bú, mẹ nên cho bé bú từ từ và tránh để bé ăn quá no mỗi lần. Với trẻ bú bình, mẹ nên giữ cho bình sữa nghiêng khoảng 45 độ, sao cho miệng bé luôn ngập cổ bình, không để khí vào dạ dày bé.

Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh hết bị nôn trớ

Tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh sẽ kết thúc sau vài tuần hoặc kéo dài đến 2 – 3 tuổi. Nếu bé vẫn khỏe mạnh và vui chơi bình thường, mẹ có thể điều chỉnh cách bú trên và áp dụng một số mẹo theo dân gian dưới đây:

>> Gạo lức

Sử dụng gạo lức rang vàng, 7 hạt cho bé trai và 9 hạt cho bé gái. Cho gạo đã rang vào nồi nhỏ rồi thêm 1/2 ly nước ấm. Đun lửa nhỏ, sắc đến khi còn khoảng 5 muỗng thì ngưng. Cho bé uống 2-3 lần trong ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng ọc sữa.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?
Gạo lứt chữa nôn trớ ở trẻ

>> Gừng tươi

Gừng tươi thái lát mỏng rồi áp lên phần ngực và bụng của bé. Hoặc áp vào vùng lưng, gáy của bé. Làm liên tục trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần sẽ trị khỏi ọc sữa cho bé.

>> Đọt tre ( lá tre non)

Khi trẻ bị trớ, mẹ hãy tìm những đọt tre non bỏ ấm nước đun sôi rồi để nguội cho trẻ uống thay cho nước lọc bình thường. Theo dân gian áp dụng con trai 7 đọt, con gái 9 đọt. Phương pháp này khá hiệu quả, mẹ nên thực hiện trong những ngày đầu trẻ bị ọc sữa.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ phải làm sao?
Đọt tre chữa nôn trớ ở trẻ

Trẻ bị nôn trớ phải làm sao? Bất kỳ mẹ nào cũng “lo sốt vó” khi thấy con mình bị nôn trớ kéo dài. Nếu đã áp dụng một số mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh trên mà trẻ vẫn không khỏi, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng