fbpx

Trẻ sơ sinh thiếu canxi chuyện không thể đùa

Thiếu canxi ở trẻ em là một tình trạng vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. 

Canxi là nguyên tố then chốt, nó quyết định đến sức khoẻ, tầm vóc cũng như chiều cao và trí thông minh của trẻ. Sự thiếu hụt canxi trầm trọng trong giai đoạn đầu đời sẽ khiến cho bé chậm lớn, suy dinh dưỡng và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xương khớp sau này. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết trẻ sơ sinh đang thiếu canxi và cách bổ sung, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết đưới đây.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi chuyện không thể đùa

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi

Có rất nhiều dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi được biểu hiện ra ngoài khi trẻ bị thiếu canxi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ,mà trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau. Chình vì thế,  mẹ cần phải trang bị đầy đủ về chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh mới có thể nhận biết được bé bị thiếu hụt canxi ở mức độ nào.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mức nhẹ

Bé ngủ hay bị giật mình kèm theo đó là  những cơn khóc thét, co cứng toàn thân. Mặt bé đỏ tím tái, cơn khóc kéo dài trong nhiều giờ đôi khi là thâu đêm suốt sáng.

Khi bú mẹ, trẻ hay bị ọc sữa, nấc cụt; bị co thắt thanh quản dẫn đến khó thở.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mức nhẹ.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mức nặng

  • Trẻ khó ngủ, giấc ngủ không sâu, hay vặn mình quấy khóc.
  • Bé bú kém, đôi khi còn bỏ bú.
  • Bé ra nhiều mồ hôi cả khi thức cũng như khi ngủ.
  • Tóc bé bị rụng nhiều ở phía sau gáy, vị trí đầu nằm nhiều bị bẹt, hóp chậm liền.
  • Lồng ngực của bé đỏ, tim đập nhanh, hơi thở gấp có thể dẫn đến tình trạng nghít thở.
Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mức nặng.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào

Cho bé bú mẹ đầy đủ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là nguồn cung cấp canxi chính cho trẻ chính tại thời điểm này. Để trẻ không bị thiếu canxi, mẹ hãy cho trẻ bú hoàn toàn trong khoảng 6 tháng đầu đời và cố gắng tiếp tục duy trì trong thời gian cho trẻ ăn dặm. Khi con được khoảng 2 tuổi mẹ có thể cai sữa hoàn toàn.

Cho bé bú mẹ đầy đủ

Cho bé tắm nắng

Nhiều mẹ thường có quan niệm, trẻ sơ sinh chỉ nên ở trong nhà và càng ít ra ngoài càng tốt. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai  lầm và đã được các cán bộ y tế yêu cầu cần khắc phục.

Ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm và chiều tối chính là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và tuyệt đối an toàn dành cho trẻ sơ sinh. Vitamin D giúp ích cho quá trình chuyển hoá canxi, kích thích hấp thu canxi vào cơ thể được nhanh và hiệu quả nhất. Mẹ cần lưu ý, dù mẹ chăm chỉ bổ sung rất nhiều canxi nhưng lại vô tình bỏ qua vitamin D thì trẻ vẫn sẽ bị thiếu hụt canxi do cơ thể của bé không hấp thu được.

Cho bé tắm nắng

Với thời tiết mùa hè, mẹ hãy cố gắng cho trẻ tắm nắng mỗi ngày vào khoảng từ 6h -7h30 sáng hoặc vào 5h30 – 18h30 chiều. Khi tắm nắng cho bé, mẹ chỉ nên mặc quần áo mỏng cho bé, để ánh nắng có thể trực tiếp tiếp xúc với da của bé, như vậy bé mới có thể hấp thu vitamin D một cách tối ưu nhất.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị thiếu canxi cũng như làm thế nào để bổ sung canxi cho trẻ đúng và hiệu quả nhất. Bé có cao lớn, thông minh và khoẻ mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc của mẹ trong những giai đoạn đầu đời này. Chúc bé nhà mẹ luôn khỏe mạnh.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng