fbpx

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết nhìn?

Bé 3 tháng tuổi đã biết nhìn theo sự di chuyển, mẹ & cảm nhận được ánh sáng. Trẻ 4-6 tháng có thể phối hợp được tay và mặt để bắt đồ vật, trẻ sau 7 tháng có thể nắm bắt và ném đồ chính xác hơn.

  • Tiệt trùng bình sữa như thế nào mới đúng?
  • Bà bầu nên ăn gì để có nhiều sữa cho bé bú?

Ngay sau khi em bé được sinh ra, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bé để loại trừ các dấu hiệu của đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc vấn đề về mắt ở trẻ sơ sinh nghiêm trọng khác. Thực tế, có rất ít các trường hợp trẻ sơ sinh gặp vấn đề về thị lực ngay từ khi mới. Tuy nhiên nếu có, chúng phải được phát hiện và điều trị sớm để giảm thiểu tác động của việc suy giảm thị lực trẻ sau này. Đôi mắt con trẻ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Hãy cùng tìm hiểu những ‘bí mật’ cực thú vị về cửa sổ tâm hồn của bé yêu:

Thị lực của trẻ sơ sinh ra sao?

Trẻ sinh ra đã có một khả năng trực quan đầy đủ để nhìn ngắm các đối tượng và màu sắc. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh chỉ nhìn được ở khoảng cách gần (các đồ vật ở xa sẽ bị mờ nhòe như người cận thị).

tre-may-thang-biet-nhin

Trẻ sơ sinh có thể nhìn thấy rõ nét các hình khối trong khoảng cách 20-40cm. Bé đặc biệt thích nhìn vào khuôn mặt người hơn là các hình dạng khác. Tuy nhiên, phải mất vài tháng thì tầm nhìn của trẻ sơ sinh mới phát triển đầy đủ.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết nhìn?

3 tháng tuổi

Vào thời điểm bé được ba tháng tuổi, trẻ có thế bắt đầu di chuyển mắt theo các đồ vật chuyển động và có xu hướng với tay, muốn tiếp cận chúng. Ở độ tuổi này mắt của trẻ đang trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và mẹ cũng nên tắt bớt đèn những khi ban đêm hoặc vào giờ ngủ trưa.

4-6 tháng tuổi

Trong những tháng này, thị lực của trẻ sơ sinh tiến bộ rõ rệt. Con mắt đầu biết phối hợp tay và mắt để nhanh chóng tìm và chọn các đồ vật mình thích, đưa chính xác vào miệng. Vào thời điểm bé được sáu tháng tuổi con có thể nhìn thấy màu sắc như một người lớn.

7-12 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé đã bắt đầu tập bò, từ đó, khả năng đánh giá khoảng cách của mắt cũng được phát triển. Bé có thể nắm bắt và ném đồ vật chính xác hơn. Đây là mốc  phát triển quan trọng của trẻ. Bé đang phát triển sâu về nhận thức cơ thể mình, từ đó học cách phối hợp giữa tầm nhìn và chuyển động.

Bé có phân biệt được màu sắc?

Trẻ bắt đầu phát triển khả năng nhìn thấy màu sắc rất nhanh chóng. Một tuần sau khi sinh, bé có thể phân biệt màu đỏ, cam, vàng và xanh lá cây. Nhưng phải mất thêm một chút thời gian hơn để trẻ có thể nhìn thấy màu xanh và tím. Điều này là do ánh sáng màu xanh có bước sóng ngắn hơn, và các thụ thể màu ít tồn tại trong mắt người đối với ánh sáng màu xanh.

tu khoa

  • tre may thang biet hong chuyen
  • tre so sinh may thang biet ngoi
  • tre may thang an duoc vang sua

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng