Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt

Trẻ nhỏ với các cơ quan và hệ miễn dịch còn non yếu thường là đối tượng của rất nhiều mầm bệnh. Một tình trạng mà nhiều trẻ sơ sinh hay gặp phải đó chính là trẻ bị tiêu chảy kèm theo sốt

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt có nguy hiểm không và mẹ nên làm thế nào khi trẻ rơi vào trường hợp này? Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt lí do từ đâu?

Các mẹ cần đặc biệt lưu ý rằng  khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy kèm theo sốt chính là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị tiêu chảy cấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất đó chính là do trẻ ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn hoặc chứa độc tố của vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn có khả năng gây tiêu chảy ở trẻ như là shigella, staphylococcus, salmolenna, campylobacter hoặc E.coli,…

Trẻ bị nhiễm một số loại virus cũng có khả năng gây tiêu chảy cấp tính như là Vrotavirus,  astrovirus. Lúc này, trẻ thường có các biểu hiện kèm như tiêu chảy nhiều, nôn (trớ), bij đau bụng, sốt, rùng mình, hay đau nhức cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt, nếu được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách, đảm bảo vệ sinh thì bé sẽ tự khỏi trong vài ngày, đồng thời, triệu chứng kèm sốt của bé cũng sẽ biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như bé không có được sự chăm sóc kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng của bệnh đó chính là khô kiệt do mất nước và mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vongnếu không được bù nước kịp thời.

Do đó, khi nhận thấy trẻ có một trong những biểu hiện khát nước, môi khô, hay lưỡi khô, da khô, đi tiểu ít, quấy khóc, kích thích,… thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt mẹ cần nên làm gì?

Nguyên tắc vàng khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt cao đó chínhlà: bù nước liên tục cho trẻ. Khi trẻ bị tiêu chảy, ưu tiên số 1 là trẻ cần được bù đủ số nước bị mất chứ không phải là cầm tiêu chảy cho bé. Hạ sốt cho trẻ là ưu tiên số 2 để tránh bé bị sốt co giật.

– Đầu tiên, mẹ hãy cho bé uống nước, để bù lượng nước bị mất khi bị tiêu chảy. Tốt nhất là uống oresol pha theo chỉ định trên bao bì. Cho trẻ uống một cách từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Lưu ý, dung dịch đã pha không được để quá một ngày, sau một ngày nếu như không uống hết phải đổ đi pha dung dịch mới.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt

– Tiếp theo, mẹ cần tiến hành hạ sốt cho trẻ bằng cách dùng thuốc hạ sốt hay chườm mát, hãy cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoải mái,…

– Sau đó, điều mẹ cần làm tiếp theo là phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Bởi dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong  điều trị tiêu chảy ở trẻ.

Hãy thật bình tĩnh và sáng suốt khi có bất kì vấn đề gì xảy ra, bởi mọi việc điều có hướng giải quyết. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts