fbpx

Trẻ hay nôn trớ phải làm sao, mẹ bỉm sữa biết chưa?

Đầy bụng nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở các trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa ở trẻ vẫn chưa hoàn chỉnh. Nguyên nhân khiến trẻ nôn trớ do mẹ cho bé ăn chưa đúng cách hoặc thức ăn không phù hợp. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu bé đang bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày… làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Trẻ hay nôn trớ phải làm sao, mẹ bỉm sữa biết chưa?

Nguyên nhân khiến trẻ hay bị nôn trớ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng nôn trớ xuất phát từ 2 nguồn nguyên nhân:

1. Nguyên nhân sinh lý

• Do ăn thức ăn không phù hợp: Các mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm, thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh… khiến thức ăn bị ứ đọng lại trong đường ruột, dẫn đến men sinh ra khí làm cho bé bị đầy bụng dẫn tới nôn trớ.

• Do mẹ cho bé ăn quá nhiều trong cùng một lần, ăn dồn dập làm cho dạ dày không tiêu hóa kịp khiến thức ăn dẫn đến đầy bụng, nôn trớ.

• Ngoài ra, do bé bú sai cách: việc sử dụng núm vú bình sữa không phù hợp hay tư thế cho bé bú chưa đúng cũng khiến bé hút phải nhiều khí hơi dẫn đến tình trạng nôn trớ.

Trẻ hay nôn trớ phải làm sao, mẹ bỉm sữa biết chưa?
Trẻ hay nôn trớ phải làm sao, mẹ bỉm sữa biết chưa?

2. Nguyên nhân bệnh lý

• Trẻ bị đầy bụng nôn trớ có thể là biểu hiện của triệu chứng nhiễm khuẩn đường ruột, viêm ruột…

• Do trẻ bị trào ngược dạ dày làm cho trẻ đầy bụng, nôn trớ.

• Do trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh có liên quan đến đường tiêu hóa như ngắn thực quản, hẹp môn vị, tắc ruột, viêm ruột thừa…. khiến trẻ dễ nôn hơn bình thường

Trẻ hay nôn trớ phải làm sao?

– Cho bé bú hoặc ăn dặm đúng tư thế: Mẹ nên cho bé bú trên tay nên hạn chế bú nằm. Lưu ý khi cho bé bú nằm, mẹ cần phải kê gối cao hơn khi bé ngủ một chút. Nếu bú sữa mẹ nên cho bé bú bên bầu ngực trái trước rồi chuyển sang bú bầu bên phải để giúp sữa dễ dàng xuống được dạ dày và không gây trào ngược. Cho bé ngậm bắt vú đúng tư thế nếu không sẽ ảnh hưởng đến bầu vú mẹ sau này và lượng sữa ra không được đều. Nếu bú bình, mẹ cần chú ý luôn để núm vú bình đầy sữa để tránh trường hợp bé nuốt phải nhiều khí hơi. Nếu bé đã ăn dặm, mẹ nên cho bé gối ngay ngắn trên ghế tập dặm nhằm tránh bé đùa nghịch, chạy nhảy dẫn đến nôn trớ.

Trẻ hay nôn trớ phải làm sao, mẹ bỉm sữa biết chưa?
Cho bé bú đúng cách

– Cho bé bú sữa từ từ, mẹ không nhồi nhét. Nếu mẹ nào có nhiều sữa, khi cho bé bú nên cho bé nghỉ 1 lát để bé kịp nuốt sữa. Thời gian cho bé bú thông thường khoảng 15 – 20 phút và không nên kéo dài hơn. Việc bú nhiều cùng một lúc sẽ khiến dạ dày non nớt của bé căng lên làm cho thức ăn dễ bị trào ra ngoài. Nếu bé nhà mẹ hay nôn trớ, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn ra, cách khoảng 2 – 3 tiếng cho bú hoặc ăn lại. Đối với thức ăn mới lạ, mẹ cũng phải chia nhỏ nhiều lần và cho ăn với lượng tăng dần để bé thích ứng đã.

– Khi bé đã ăn hoặc bú quá no, mẹ nhớ bế bé cao đầu rồi vỗ vỗ nhẹ vào lưng để thức ăn và sữa xuống hết, khi nào không nghe thấy tiếng ợ là được. Không nên cho bé nằm ngay mà mẹ hãy đợi khoảng 15 phút sau đó cho nằm nghiêng bên trái rồi dùng gối kê cao đầu. Không nên thay đổi tư thế đột ngột hay bế xốc bé,… khi bé vừa mới ăn no.

– Massage nhẹ nhàng quanh rốn là cách để giúp bé làm giảm co bóp dạ dày và hạn chế nôn trớ. Massage sâu theo chiều kim đồng hồ để giúp tăng nhu động ruột, nhằm tăng tiết dịch, giúp bé bài tiết phân điều độ mỗi ngày, làm giảm chướng bụng và nôn trớ ở trẻ.

Trẻ hay nôn trớ phải làm sao, mẹ bỉm sữa biết chưa?
Massage bụng bé

Trẻ hay nôn trớ phải làm sao? Hiện tượng nôn trớ ở trẻ rất phổ biến, do đó mẹ đừng nên quá lo lắng khi con gặp phải. Điều quan trọng là mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ một cách khoa học đồng thời hạn chế các sai lầm trong như đã nói ở trên.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng