fbpx

Trẻ đi mẫu giáo hay bị táo bón, mẹ cần làm gì?

Tình trạng táo bón ở lứa tuổi trẻ bắt đầu đi mẫu giáo thường xuyên tái phát khiến mỗi Lần đi vệ sinh là một cực hình. Táo bón lâu ngày khiến trẻ có tâm trí sợ hãi nhưng nhiều cha mẹ không chú trọng việc chữa trị. Vậy làm gì khi trẻ đi mẫu giáo hay tái phát táo bón, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Giải thích trẻ đi mẫu giáo hay tái phát táo bón

1. Về dinh dưỡng

Khi đi trẻ thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng vì thế thay đổi. Ở một số trường mẫu giáo thường cho trẻ ăn nhiều chất béo, bánh ngọt, nước ngọt thay vì ít ăn chất xơ và không kiểm sát được dẫn đến trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Trẻ đi mẫu giáo hay bị táo bón, mẹ cần làm gì?
Trẻ đi mẫu giáo hay bị táo bón, mẹ cần làm gì?

Do vậy, cần tăng cường lượng ngũ cốc, rau quả có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo động vật cho trẻ và cho trẻ uống nhiều nước hơn ở trường và ở nhà. Mẹ hãy dặn trẻ phải uống nước ở trường. Khi về nhà, để tốt cho sức khỏe của bé, bạn nên chọn loại dầu ăn thực vật (dầu oliu, dầu vừng, dầu gấc) và hạn chế các đồ chiên rán.

2. Về vận động

Cho trẻ vận động nhiều để giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn và hạn chế được táo bón.

3. Về thể chất và tinh thần

Bố mẹ nên quan sát con để biết con có dấu hiệu bị bệnh không để kịp thời chăm sóc và điều trị. Mẹ cần tạo tâm lý thoải mái cho trẻ vui chơi không nên cấm đoán, miễn an toàn và khỏe là được, không nên ép trẻ ăn khi trẻ không thích. Các mẹ có biết, căng thẳng cũng làm cho trẻ bị táo bón.

Trẻ đi mẫu giáo hay bị táo bón, mẹ cần làm gì?
Cho trẻ chơi các trò lành mạnh

Khuyến khích con chủ động đi ngoài, tập cho con thói quen đi ngoài đúng giờ, không nên nín ở trường hay ở nhà.

4. Quan sát và rút kinh nghiệm

Bạn để ý theo dõi phân của trẻ hằng này xem có rắn, khô, có kích thước lớn hay không. Ở độ tuổi này, hầu hết các trẻ sẽ đi ngoài mỗi ngày 1 lần nhưng thỉnh thoảng có trẻ 2 ngày đi ngoài 1 lần nhưng nếu đều đặn và phân mềm và trẻ không đau bụng, đau hậu môn thì không sao, bạn không nên lo lắng. Nếu trẻ đi ngoài rắn, vón cục hoặc có phân lỏng và dính ở đáy quần lót có thể trẻ đang có dấu hiệu bị táo bón.

Khi trẻ bị táo bón, mẹ cần bổ sung thêm chất xơ cho trẻ. Chất xơ có tác dụng chống táo bón ở trẻ khá tốt vì chất xơ giúp hút nhiều nước, trương nở, tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp giúp tống phân ra ngoài. Chất xơ cũng là môi trường để lợi khuẩn lên men tự nhiên để tiêu hóa thức ăn và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, để đảm bảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi bữa ăn của trẻ đi mẫu giáo cần đầy đủ 4 nhóm chất đường – đạm – béo – vitamin và chất xơ. Trong đó, mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm… ) mà tăng cường chất xơ trong bữa ăn hằng ngày (100 – 300g hoa quả và 100 – 200g rau xanh 1 ngày, tùy vào tuổi của trẻ). Việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của trẻ mỗi ngày khá rất quan trọng. Tuy nhiên, đa số trẻ đều không thích ăn rau nên mẹ cần kiêng nhẫn tập cho trẻ thói quen nhé.

Trẻ đi mẫu giáo hay bị táo bón, mẹ cần làm gì?
Bổ sung chất xơ cho trẻ

Thay vì việc bổ sung một khối lượng lớn chất xơ từ thực phẩm khi trẻ bắt đầu đi mẫu giáo thì mẹ hãy lựa chọn sữa công thức để thay thế. Một trong các loại sữa được nhiều mẹ tin dùng phải kể đến sữa dê DG được nhập khẩu nguyên lon từ Newzealand có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm tại đây: https://dgsmartmom.vn/

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng