Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng có đáng lo không?

Con bạn không tăng lạng nào, biếng ăn vì bị tiêu chảy dài ngày trong quá trình mọc răng. Bị tiêu chảy khi mọc răng nếu không cầm kịp thời và chăm sóc đúng cách sẽ khiến bé mệt mỏi và ảnh hưởng sức khỏe. Vậy trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng cần làm gì?

Vì sao trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng?

Trong giai đoạn trẻ mọc răng, lượng enzyme tiết ra nước dãi nhiều hơn nên khi trẻ nuốt phải sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, giai đoạn mọc răng cũng là thời điểm mà các thói quen sinh hoạt của trẻ sẽ bị thay đổi. Trẻ ăn ít hơn, bú sữa mẹ ít hơn khiến đường ruột bị rối loạn dẫn tới khả năng trẻ bị tiêu chảy. Hơn nữa, răng mọc khiến trẻ đau nhứt, khó chịu sẽ cầm nắm các đồ vật để cắn mà các dụng cụ này không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến trẻ đau bụng, đi ngoài.

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng có đáng lo không?
Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng có đáng lo không?

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng bao lâu thì hết?

Sốt, chảy dãi, biếng ăn, kém ngủ, đi tướt… là những triệu chứng thường gặp khi trẻ chuẩn bị mọc răng. Trẻ sẽ xuất hiện tiêu chảy với số lần đi ngoài lớn hơn 2 lần trong vòng 24 giờ.

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng có đáng lo không?
Trẻ sẽ hay cắn đồ vật

Thông thường với trẻ đi ngoài mọc răng thì sẽ ăn uống bình thường, không quấy khóc nếu chưa đến mức nặng. Trẻ sẽ đi ngoài từ 4 – 5 lần/ngày. Phân không có mùi tanh, không sống, nhầy hay màu sắc bất thường như ở các trẻ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khác. Mẹ có thể xác định xem bé nhà mình có phải bị tiêu chảy do mọc răng hay không thì dựa vào các triệu chứng: bị sốt, sưng lợi, chảy nước dãi nhiều,… Còn ngược lại nếu trẻ nôn trớ, bụng căng khó tiêu, đau đầu, chóng mặt thì chắc chắn không phải bị tiêu chảy do mọc răng. Dấu hiệu tiêu chảy khi mọc răng sau 2 – 3 ngày sẽ khỏi nên mẹ không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết cách chăm sóc để bệnh không bị kéo dài.

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy mọc răng?

– Vệ sinh sạch sẽ răng miệng cho trẻ bằng nước muối sinh lý và lau nước dãi bằng khăn mềm. Mẹ dùng gạc mềm thấm nước muối sinh lý để vệ sinh nướu cho trẻ, bên cạnh đó cũng cần cho trẻ rửa chân tay sạch sẽ. Với trẻ còn đang dùng bỉm tã, mẹ hãy thường xuyên lau chùi, giữ cho mông trẻ luôn được khô thoáng, tránh để vi khuẩn có điều kiện xâm nhập vào cơ thể.

– Không để trẻ ngậm hay cắn các đồ vật, đồ chơi. Tất cả các dụng cụ nấu ăn cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thực đơn cho trẻ trong quá trình mọc răng cần bổ sung thêm những món ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, có nhiều chất xơ để trẻ được bù lại phần năng lượng đã mất đi, đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng có đáng lo không?
Cho trẻ uống men vi sinh

– Cho trẻ sử dụng men vi sinh nhằm giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy và kích thích trẻ ăn nhiều hơn (bởi trong giai đoạn mọc răng, lợi bị ngứa sẽ khiến trẻ rơi vào trạng tháng lười ăn). Trong men vi sinh có chứa nhiều lợi khuẩn – chiếm phần lớn (tới 80%) trong hệ vi sinh đường ruột. Những lợi khuẩn này không chỉ có công dụng ngăn cản sự phát triển của hại khuẩn gây bệnh mà còn giúp lấy lại sự cân bằng cho hệ tiêu hóa và cải thiện triệu chứng tiêu chảy nhằm giúp tạo cho trẻ cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Nếu áp dụng các biện pháp trên mà bệnh tình của trẻ không có chuyển biến, mẹ nên đưa trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Hi vọng Lovefmom đã cung cấp cho các bậc phụ huynh các thông tin cần thiết để chăm sóc con yêu tốt hơn!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts