fbpx

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức hay không là câu hỏi nhiều phụ huynh quan tâm. Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non nớt nên dễ mắc các bệnh như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi… Việc uống sữa công thức có làm ảnh hưởng tới tình trạng tiêu hóa của trẻ hay không? 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ: do chế độ dinh dưỡng không phù hợp hoặc do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh dẫn đến giảm các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ thường biếng ăn khiến cho không ít mẹ cảm thấy lo lắng. Thay vì trẻ không ăn được thức ăn, mẹ sẽ cho trẻ uống sữa công thức. Vậy trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức không?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức?
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức?

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày của bé. Sữa tới từ nhiều nguồn như sữa mẹ, sữa bò hoặc sữa công thức,… Sữa giúp bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể bé gồm chất khoáng, vitamin, chất xơ, chất đạm, cùng nhiều dưỡng chất khác.

– Với các trẻ còn đang bú mẹ, nếu bị rối loạn tiêu hóa thì vẫn cho trẻ bú sữa bình thường, thậm chí cho bú nhiều hơn vì trong sữa mẹ có nhiều khoáng chất và kháng thể rất tốt cho sức khỏe của bé.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức?
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên cho bú sữa mẹ

– Đối với trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Bất kì nguồn thực phẩm nào lúc này được đưa vào cơ thể bé đang bị rối loạn tiêu hóa thì mẹ cần cẩn trọng. Vì lúc này hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt, các chức năng của đường ruộng sẽ bị đảo lộn. Quá trình hấp thụ các dưỡng chất cũng bị rối loạn theo. Do đó sữa được cho là thực phẩm không nên dùng trong giai đoạn bé đang mắc phải rối loạn đường ruột. Bởi lẽ, trong sữa công thức có chứa rất nhiều chất khác nhau nên khó khăn khi tiêu hóa và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Việc cho bé uống sữa sẽ gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, táo bón và tiêu chảy,.. Các triệu chứng này nếu không kịp thời phát hiện sẽ khiến bệnh của trẻ ngày càng trầm trọng hơn.

Các lưu ý khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Vậy trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức không theo chúng tôi là không nên, mẹ cần tạm ngưng. Thay vì dùng sữa thì các mẹ có thể thay thế các thực phẩm khác nhằm bù lại dưỡng chất đã mất. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý không phải loại thực phẩm nào cũng cho bé ăn được. Ở trẻ dưới 1 tuổi, do cấu trúc dạ dày còn nằm ngang nên các chức năng của hệ tiêu hóa chưa ổn định. Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ vẫn chưa khỏe mạnh để chống chọi với các tác nhân gây bệnh, do đó vấn đề ăn uống của trẻ là rất quan trọng. Cụ thể là:

– Không cho bé ăn thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, đồ cay, chứa quá nhiều đạm và nhiều đường.

– Thức ăn có chứa các thành phần khó tiêu hóa. Khi ăn những loại thức ăn này sẽ khiến bụng bé càng khó tiêu hơn. Về lâu dài, chức năng tiêu hóa của đường ruột ngày càng yếu đi, dễ tiêu chảy hoặc táo bón và không hấp thụ dinh dưỡng.

– Không cho bé ăn thực phẩm sống, chưa qua chế biến như rau sống, gỏi các loại,… Bởi những thực phẩm này thường là nơi trú ẩn của các vi khuẩn, mất vệ sinh, ôi thui,…  làm tổn thương hệ tiêu hóa non yếu của trẻ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức?
Sữa dê công thức DG dành riêng cho trẻ có hệ tiêu hóa kém

Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên, mẹ có thể tham khảo sữa chuyên dụng giúp bé ăn ngon, hệ tiêu hóa được khỏe mạnh đó là sữa dê công thức DG. Xuất xứ từ NewZealand, sữa dê công thức DG sẽ là gợi ý cho mẹ nếu đang phân vân sữa nào dành cho bé có hệ tiêu hóa kém. Sữa dê công thức DG chứa chất béo có cấu trúc phân tử ngắn, chất đạm được tương thích với hệ tiêu hóa của trẻ giúp tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn, nhằm xây dựng một khởi đầu cho trẻ phát triển toàn diện.

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được cho câu hỏi: “Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa công thức không? Thêm nữa, chúng tôi cũng đã cung cấp cho mẹ một số thông tin về chế độ dinh dưỡng cho để chăm sóc bé khi mắc bệnh.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng