fbpx

Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không?

Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không? Đây là các câu hỏi thường gặp của nhiều mẹ lo lắng khi thấy con mình có hiện tượng nôn trớ. Hãy cùng lovefmom theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho thắc mắc ở trên nhé.

Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không?

Nôn trớ là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ do hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ đa phần là lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn khoảng 12 tháng tuổi. Trẻ hay bị nôn trớ do ép trẻ ăn quá nhiều, bú quá no rồi nằm liền sau khi bú hoặc do không dung nạp được thức ăn hoặc ăn quá nhiều một loại thức ăn nào đó.

Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không?
Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không?

Trẻ bị nôn trớ vẫn chơi bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, mẹ chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn. Tuy nhiên, các mẹ không nên xem nhẹ khi bé bị nôn trớ. Nếu thấy bé nôn kèm theo sốt, tiêu chảy, mắt trũng xuống, môi khô, khóc thét, ngủ lịm, lơ mơ, lì bì,… đó là dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay.

Dưới đây là một số dấu hiệu nôn trớ bất thường, các bậc phụ huynh cần theo dõi và đưa trẻ tới cơ sở y tế:

– Đau bụng quằn quại, bụng căng to.

– Co giật liên tục

– Mỗi lần bú đều nôn trớ, sặc lên mũi

– Có dấu hiệu cơ thể bị mất nước như miệng khô, ít nước mắt, ít đi tiểu.

– Nôn ói kèm máu và mật xanh

– Trẻ bị nôn sốt trên 38 độ, chân tay lạnh

– Không chịu bú

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

1. Đặt bé nằm nghiêng vỗ lưng

+ Đặt trẻ nằm nghiêng một bên, mẹ không gối đầu cho trẻ rồi dùng khăn bông mềm kê dưới mông để mông với đầu của trẻ tạo góc khoảng 15. Mẹ chụm tay lại, vỗ liên tục vào lưng bé đoạn từ phổi hướng về phía cổ. Lưu ý khi vỗ:  mẹ khum tay lại tạo thành 1 khoảng trống để khi vỗ trẻ sẽ không đau. Dùng lực cổ tay vỗ rung tạo thành tiếng “bộp, bộp” và vỗ từ dưới vỗ lên nhằm mục đích để dẫn lưu đờm từ dưới lên miệng. Vỗ lên tục khoảng 2 phút.

Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không?
Vỗ nhẹ vào lưng bé

+ Với trẻ còn nhỏ, sau khi vỗ 3 phút thì mẹ hãy bế trẻ trên tay ở tư thế an toàn rồi bắt đầu giúp bé ợ hơi bằng cách day nhẹ ngón tay vào cổ trẻ, sẽ làm trẻ ho và ợ hơi ra ngoài.

2. Bù nước cho bé

Khi trẻ nôn trớ, cơ thể sẽ mất một số lượng chất lỏng nhất định. Vì thế, điều quan trọng lúc này là mẹ cần phải bổ sung lại lượng chất lỏng đã mất này cho bé bằng cách đơn bù nước. Mẹ có thể cho bé uống nước oserol, nước lọc, nước quả.

3. Sử dụng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm có tính năng kháng viêm ngừa khuẩn. Vì vậy khi bé bị trớ sữa có đờm, mẹ hãy sử dụng tinh dầu tràm thoa lên ngực và bụng bé để giúp bé ợ hơi và tránh bụng chướng.

Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không?
Sử dụng tinh dầu tràm

4. Cho bé bú nhiều lần

Khi trẻ ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng lên sẽ dễ bị nôn trớ. Vì vậy khi bé bị trớ sữa có đờm, mẹ cần chú ý cho bé bú làm nhiều lần, mỗi lần bú cách nhau khoảng 2 tiếng.

5. Cho bé bú đúng cách

Mẹ nên cho bé bú bầu sữa bên trái trước tiếp đó mới đến bên phải. Khi bé đang bú, mẹ không lắc mạnh hay di chuyển bé.

Trẻ bị nôn trớ lâu ngày có nguy hiểm không? Trẻ nôn trớ liên tục dễ bị suy dinh dưỡng và viêm đường phế quản. Vì thế, để phòng ngừa, xử lý trẻ bị nôn trớ sau khi ăn, các mẹ hãy lưu ý những thông tin mà Lovefmom chia sẻ trên nhé. Hẳn các bé của mẹ sẽ ăn ngon ngủ khỏe phát triển tốt nếu mẹ biết cách chăm sóc để tránh tình trạng nôn trớ ở trẻ. Chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.Trẻ

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng