fbpx

Top 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh

Dù nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức thì cũng có một số bé mắc triệu chứng đi ngoài thường xuyên. Khi bé đi ngoài khiến cho các bà mẹ lo lắng không biết xử lý như thế nào. Mách mẹ 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhanh.

Biểu hiện đi ngoài bình thường ở trẻ sơ sinh

Tuy không có số liệu chính xác những lần đi ngoài của trẻ sơ sinh nhưng nếu bé đi ngoài trên 6 lần mỗi ngày thì bé đang mắc phải chứng tiêu chảy đấy các mẹ. Mỗi bé bị tiêu chảy khác nhau tùy thuộc vào việc bé bú sữa bình hay sữa mẹ và khả năng hấp thụ sữa của bé như thế nào. Thông thường những bé sau vài giờ sinh thì đi ra phân su, đây là một loại phân không màu, không mùi và có màu xanh đậm nhưng chỉ 3 ngày sau bé bú sữa mẹ thì phân của bé trở lại trạng thái bình thường.

Top 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh
Top 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh

Nếu những bé đi ngoài bình thường thì mỗi ngày khoảng 6 lần, phân của bé mềm hoặc hơi lỏng, ít có các hạt trắng, có màu vàng hoặc màu cam và đôi lúc chuyển sang màu xanh lục nhạt. Những vẫn có một số trường hợp bé đi ngoài ngày 1 lần, nhưng phân bé vẫn có màu vàng và hơi lỏng thì mẹ cũng không nên lo lắng quá nhé. Những đứa trẻ bú sữa công thức thì số lần đi ngoài của trẻ cũng sẽ ít hơn so với những bé bú sữa của mẹ. Màu phân của bé tùy thuộc vào loại sữa mà mẹ cho bé sử dụng nhưng đa số phân bé rất mềm.

Những dấu hiệu không tốt về hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

  • Màu phân nói lên tình trạng của hệ tiêu hóa: Nếu phân bé có màu xanh lá thì chứng tỏ bé đang bị nhiễm trùng hoặc không bú được phần sữa sau giàu chất dinh dưỡng. Nếu như bé đi phân vàng nhạt thì đây là dấu hiệu bé đang bị bệnh vàng da.
  • Dấu hiệu bé đang bị tiêu chảy: Dấu hiệu đơn giản nhất của tiêu chảy đó là đi ngoài nhiều lần trên 1 ngày, phân đi ra rất lỏng và chứa rất nhiều nước. Có một số trường hợp phân bé ở dạng bọt và đi ra tung tóe khắp nơi, có chất nhầy đôi lúc dính máu hoặc mùi tanh nữa. Một số bé bị lên các cơn sốt, phân màu đen, bị mất nước và nếu để lâu ngày thì bé sẽ bị kiệt sức nhanh.
Top 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh
Top 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh
  • Triệu chứng bị táo bón: Hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt nhất là mỗi ngày bé đi ngoài 4 đến 6 lần, nhưng nếu như bé nhà bạn đã 3 ngày mà không đi đại tiện, mỗi lần đi thì phân nhỏ và khô khiến cho bé bị đau rát thì chỉ có thể là bé đang bị táo bón. Nếu kèm thêm biểu hiện vặn mình, thường hay quấy khóc thì mẹ nên cho bé đi thăm khám càng sớm càng tốt. Đồng thời chế độ ăn uống của mẹ cũng cần được thay đổi nhé.

3 cách điều trị tiêu chảy cho bé sơ sinh hiệu quả

Bệnh tiêu chảy có nhiều nguyên nhân như có thể bé đang bị nhiễm khuẩn, dị ứng với sữa mẹ, bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc thay đổi chế độ ăn đột ngột của mẹ khiến hệ tiêu hóa của bé không thể thích nghi kịp thời. Bệnh tiêu chảy khiến cho cơ thể của bé mất đi nhiều nước và điện giải. Nếu như bé bị mất nước nghiêm trọng thì mẹ nên cho bé đi nhập viện gấp để bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, nếu bé tiêu chảy ở mức độ bình thường thì mẹ có thể áp dụng những cách trị tiêu chảy sau:

Top 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh
Top 3 cách chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh
  • Chuối xanh mẹ gọt bỏ vỏ bên ngoài, sau đó lấy vỏ xanh bên trong xay nhuyễn cùng cháo rồi bón cho bé. Duy trì như vậy khoảng 3 ngày thì tình trạng tiêu chảy của bé được cải thiện ngay mẹ nhé.
  • Khi bé vừa bị tiêu chảy thì mẹ lấy chút gạo và củ cà rốt thái mỏng rang lên, sau đó nấu với nước và chút muối rồi cho bé uống. Cách này có thể giúp bé cầm tiêu chảy rất hiệu quả.
  • Gạo lứt mẹ chọn gạo tốt rồi đem rang lên, khi thấy vàng mẹ tắt lửa ròi đem nấu lên lấy nước cho bé uống. Cách này cũng có thể trị tiêu chảy cho bé rất tốt.

Từ những cách nhận biết phương pháp điều trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh trên hy vọng giúp mẹ có những kiến thức bổ ích để chăm con. Chúc mẹ thành công!

Your Header Sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.