fbpx

Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Các Điều Kiện Khác Nhau?

Có thể bạn biết cần 1 trứng và 1 tinh trùng để có thể thụ thai. Nhưng cũng có thể bạn như hầu hết mọi người – không thể nhớ nhiều kiến thức về tinh trùng ở trường học. Nếu như bạn và người bạn đời muốn nhanh chóng có con thì việc hiểu về tinh trùng cũng sẽ giúp ích rất nhiều.  Và tinh trùng sống được bao lâu là điều rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về tuổi thọ của tinh trùng trong bài viết dưới đây nhé!

Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Các Điều Kiện Khác Nhau?
Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu?

Câu trả lời này còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là môi trường, nơi mà tinh trùng được đặt sau khi xuất tinh.

Trên bề mặt khô như quần áo hoặc ga giường, tinh trùng sẽ chết ngay sau khi tinh dịch bị khô. Trong nước, ví dụ như trong bồn tắm nước nóng, tinh trùng có thể sống lâu hơn vì chúng thích hợp với môi trường ẩm ướt và ấm áp. Thời gian tinh trùng sống trong tử cung sẽ dài hơn rất nhiều, có thể từ 5 đến 6 ngày. Nếu hai vợ chồng bạn quan hệ trước khi trứng rụng vài ngày thì bạn vẫn có thể có thai.

Trung bình mỗi lần xuất tinh có khoảng 100 triệu tinh trùng trong tinh dịch. Vậy tại sao rất nhiều tinh trùng được xuất ra trong khi chỉ cần 1 tinh trùng để thụ tinh cho 1 trứng? Câu trả lời là: để gặp được trứng để thụ tinh, tinh trùng phải di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Đây là một hành trình khá “gian nan” mà có rất ít tinh trùng tồn tại cho đến cùng! Để có thai, điều quan trọng là tinh trùng lành mạnh và tinh dịch có chất lượng cao để chúng có tuổi thọ dài nhất có thể. Tạp chí Human Reproduction Update cho biết, chất nhầy cổ tử cung có thể lọc các tinh trùng có cấu trúc kém và không hoạt động.

Khoảng 6 tiếng sau khi quan hệ, tinh trùng trong tử cung người phụ nữ vẫn khỏe mạnh, và sau đó bắt dầu giảm số lượng dần theo thời gian. Sau 12 tiếng, lượng tinh binh còn khoảng 5/6; sau 36 tiếng thì còn lại chỉ 1/4 số lượng; sau 3 ngày thì tinh trùng càng yếu đi và đôi khi, để có thể gặp được trứng thì chỉ còn duy nhất 1 tinh binh sống sót! Các chuyên gia tin rằng quá trình này có thể là cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh thụ tinh cho trứng, cung cấp cơ hội tốt nhất để có một đứa trẻ khỏe mạnh.

Tinh trùng có thể sống được đến 6 ngày trong tử cung người phụ nữ
Tinh trùng có thể sống được đến 6 ngày trong tử cung người phụ nữ

Những yếu tố quyết định tuổi thọ của tinh trùng

1. Tuổi tác

Có một sự tỉ lệ nghịch giữa số lượng tinh trùng và tuổi tác người đàn ông. Sự lão hóa trong cơ thể làm dẫn đến sụt giảm số lượng cũng như sức khỏe và tuổi thọ của tinh trùng. Nam giới ở độ tuổi 17 có số lượng tinh trùng đạt đỉnh điểm và suy giảm dần sau tuổi 40. Không những giảm về số lượng, chất lượng tinh trùng khỏe mạnh cũng sụt giảm, tăng số lượng tinh trùng bị dị dạng. Sau tuổi 70, số lượng tinh trùng giảm sút 30% nhưng số lượng tinh trùng bị dị dạng lên tới 80%.

Tuổi càng cao, số lượng tinh trùng bị dị dạng càng nhiều
Tuổi càng cao, số lượng tinh trùng bị dị dạng càng nhiều

2. Nhiệt độ

Theo rất nhiều các nghiên cứu khoa học cho thấy nhiệt độ cao có thể trực tiếp giết chết tinh trùng. Tinh hoàn không thể hoạt động, sản xuất tinh trùng khi ở nhiệt độ quá nóng. Nó cần được duy trì nhiệt độ thấp hơn những cơ quan khác trên cơ thể. Theo nghiên cứu bác sĩ sản Hal Danzer tại Los Angeles, nếu nhiệt độ tại tinh hoàn tăng đến 98°F hay 37°C thì khả năng sản xuất tinh trùng không còn nữa. Bị sốt, ngâm mình trong nước nóng, xông hơi, sử dụng máy tính, để điện thoại trong túi quần, hoặc làm các công việc liên quan đến nhiệt độ như đầu bếp, luyện kim, thợ rèn… đều ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ cao làm tinh trùng yếu hoặc chết
Nhiệt độ cao làm tinh trùng yếu hoặc chết

3. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và tuổi thọ của tinh trùng. Việc cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất góp phần thúc đẩy sự sản sinh và tăng cường sức khỏe tinh trùng. Nếu bị thiếu một số vitamin như A, E, một số acid amin, chất béo… có thể khiến tinh trùng yếu ớt, dị dạng và tuổi thọ thấp.

Chế độ dinh dưỡng tác động trực tiếp lên sức khỏe tinh trùng
Chế độ dinh dưỡng tác động trực tiếp lên sức khỏe tinh trùng

Những cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe tinh trùng

Có một số thói quen sinh hoạt mà khi bạn thực hiện, nó sẽ giữ cho bạn khỏe mạnh, với tinh trùng cũng như vậy:

  • Không hút thuốc hoặc sử dụng các chất gây nghiện
  • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, kim loại nặng
  • Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý
  • Không mặt quần ôm sát, luôn để cho bộ phận sinh dục thoáng mát
Sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý để tăng sức khỏe và tuổi thọ tinh trùng
Sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý để tăng sức khỏe và tuổi thọ tinh trùng

Hi vọng những thông tin về tinh trùng trên đây sẽ góp một phần giúp bạn nắm được kiến thức, từ đó hỗ trợ cho việc thụ thai của vợ chồng bạn. Chúc bạn sớm có tin vui và hãy luôn đồng hành cùng Love Of Mom nhé!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng