Tìm hiểu nguyên nhân bé bị nôn nhiều lần

Chăm sóc trẻ nhỏ là một điều không dễ đối với những người làm cha làm mẹ, bởi trong quá trình lớn lên của bé, sẽ có những lần bé ốm đau làm cha mẹ lo lắng. Với các bé bị nôn nhiều lần, mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân thật kỹ để có biện pháp xử lý nhé.

Bé bị nôn nhiều lần có thể là do bị trào ngược, bị dị ứng, bị virus hoặc là bị bệnh, nhiễm trùng, cùng tìm hiểu rõ hơn về các nguyên nhân này nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân bé bị nôn nhiều lần
Tìm hiểu nguyên nhân bé bị nôn nhiều lần

Trào ngược

Hay còn gọi là chứng trào ngược dạ dày, thực quản. Bạn thường thấy bé nôn, bị trào ngược do van cơ chưa hoàn thiện, do bụng của bé no, thực phẩm và axit có thể chạy trở lại đường ống dẫn thức ăn. Trào ngược còn có thể khiến bé bị trớ sữa sau khi bú hoặc bị nấc. Hoặc khi bé ho, cũng có thể xuống “sai đường”. Nếu em bé của bạn ăn uống không tốt và có vẻ khó chịu, bạn nên đưa bé đi khám. Bác sĩ có thể kê toa một chất làm đặc thức ăn, có thể thêm vào sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc thuống kháng axit.

Dị ứng

Nếu bé bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa, bé có thể bị nôn sau khi ăn. Dị ứng có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé phản ứng với protein trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Còn không dung nạp nghĩa là bé gặp khó khăn trong việc tiêu hóa protein có trong sữa. Em bé của bạn cũng có thể mắc bệnh chàm, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón và không đạt trọng lượng đủ (không phát triển mạnh) nếu bị dị ứng hay bất dung nạp protein có trong sữa. Lúc này hãy hỏi bác sĩ về việc cắt giảm sữa bò trong chế độ ăn uống của người mẹ đang cho con bú.

Virus trong dạ dày

virus như viêm ruột, viêm dạ dày, thường kèm theo tiêu chảy cũng là nguyên nhân khiến bé bị nôn. Hãy đưa bé đi khám nếu bạn nghi ngờ con nhiễm virus trong dạ dày. Một số loại virus có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Với các bé bị nôn nhiều lần, mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân thật kỹ để có biện pháp xử lý nhé.
Với các bé bị nôn nhiều lần, mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân thật kỹ để có biện pháp xử lý nhé.

Bị bệnh hoặc nhiễm trùng

Em bé của bạn bị nôn có thể do nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Bạn có thể quan sát các dấu hiệu khác của bệnh, chẳng hạn: bị sốt, mất cảm giác ngon miệng, dễ bị kích thích, phát ban, ho, nghẹt mũi… Nôn trớ có thể là một trong những dấu hiệu của cúm, sốt ban đỏ, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng tai hoặc bệnh nghiêm trọng như viêm màng não. Hãy đưa bé đi khám nếu bé bị nôn kèm triệu chứng khác.

Khi thấy bé bị nôn nhiều lần, mẹ đừng quá lo lắng mà hãy cẩn thận theo dõi tình trạng và biểu hiện tâm lý của bé để có những phương pháp đúng đắn kịp thời, giúp trẻ luôn khỏe mạnh nhé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts