fbpx

Tìm Hiểu Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Bị Dị Ứng Đạm Sữa Bò

Theo thống kê, khoảng 2,1% trẻ em dưới 3 tuổi mắc chứng dị ứng đạm sữa bò. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể bé xem nguồn đạm trong sữa bò như một chất có hại và từ chối tiếp nhận nó, từ đó dẫn đến những biểu hiện dị ứng của trẻ. Vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò hợp lý nhất là gì?

Nhận diện trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Hiện tượng dị ứng đạm sữa bò diễn ra khi trẻ còn quá nhỏ, hầu như chỉ có một nguồn dinh dưỡng duy nhất là sữa. Chính vì vậy, nó gây ra không ít lo lắng cho các bà mẹ, đặc biệt là những người có ít sữa, người đang chuẩn bị cai sữa cho con. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lo lắng vì đây là  1 hiện tượng rất bình thường. Bên cạnh đó, chúng ta đã phát minh lẫn tìm ra được nhiều nguồn dinh dưỡng hợp lý có thể thay thế và bổ sung cho sữa bò công thức.

Dị ứng sữa bò là hiện tượng không hiếm
Dị ứng sữa bò là hiện tượng không hiếm

Đây là hiện tượng diễn ra do hệ miễn dịch của trẻ nhận biết sai và phản ứng lại đối với thành phần đạm trong sữa bò công thức. Giới khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác cho hiện tượng này. Thông thường, trẻ bị dị ứng đạm sữa bò vì rối loạn trong hệ thống miễn dịch, hoặc cũng có thể do yếu tố di truyền.

Để nhận diện 1 em bé bị dị ứng sữa bò hay không, mẹ có thể quan sát những biểu hiện sau đây:

  • Khi bé bú sữa bò xong, có thể lập tức xuất hiện các triệu chứng: môi, lưỡi và mặt bị sưng lên, bé khó thở, trên da xuất hiện các nốt phát ban, mẩn đỏ, chàm, bé bị nôn ói, có thể kèm tiêu chảy…
  • Những triệu chứng xuất hiện muộn hơn bao gồm: bé bị đau quặn bụng, trào ngược hay nôn ói, gặp bất thường về đi tiêu: tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón, đi tiêu có kèm máu, những vết chàm, ngứa xuất hiện nhiều… Bé bị nặng còn có thể bị sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi bé mà có thể xuất hiện một hoặc một vài triệu chứng trên với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vì thế, mẹ không nên chỉ căn cứ bằng cảm nhận của mình mà phải đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, lời khuyên tốt nhất đó chính là mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Trong khi cho con bú, mẹ cũng hạn chế uống sữa bò. Vì các chất dinh dưỡng và đạm sữa có thể được mẹ hấp thụ. Sau đó, đạm sẽ được con hấp thu gián tiếp qua sữa mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng sữa bò như thế nào?
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng sữa bò như thế nào?

Nếu không đủ sữa, mẹ có thể đi xin sữa từ các bà mẹ khác cho con mình. Tuy nhiên, mẹ phải chắc chắn rằng sữa của bé đã được vắt đúng cách, bảo quản sạch và vẫn trong thời hạn sử dụng. Để đảm bảo điều này, mẹ chỉ nên xin sữa ở các nguồn quen thân, đáng tin cậy. Trước khi cho bé bú, mẹ quan sát kỹ xem sữa có màu sắc, mùi vị bất thường gì hay không.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò dĩ nhiên sẽ hạn chế tối đa việc cho trẻ dùng sữa bò công thức. Ngoài sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, hiện nay, mẹ có thể tìm thấy nhiều loại sữa có thể thay thế sữa bò cho các bé như: sữa công thức thủy phân một phần hoặc hoàn toàn, sữa dê, sữa đậu nành, sữa gạo…

Lưu ý mẹ là bé bị dị ứng đạm sữa bò cũng có thể dị ứng chéo với các loại sữa khác. Vì thế, trước khi cho trẻ dùng bất cứ loại sữa gì (trừ sữa mẹ), mẹ cũng nên kiểm tra trước xem trẻ có dị ứng hay không (bằng cách cho trẻ dùng lượng ít ở lần đầu tiên.)

Trước khi dùng bất cứ loại sữa nào, mẹ cũng nên kiểm tra khả năng gây dị ứng
Trước khi dùng bất cứ loại sữa nào, mẹ cũng nên kiểm tra khả năng gây dị ứng

Hiện nay, sữa công thức thủy phân là lựa chọn được nhiều người dùng. Nhưng sữa có giá thành cao, lại khá khó uống, vì thế chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất. Các loại sữa đậu thì lại thiếu nhiều thành phần dinh dưỡng cho trẻ, vì thế có khả năng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Tốt nhất, nếu có con bị dị ứng sữa bò, mẹ nên cân nhắc sử dụng sữa dê. Đây là nguồn dinh dưỡng mát lành, ít dị ứng, được các bà mẹ tại các nước phát triển ưa chuộng.

Sữa dê cho bé dị ứng sữa bò – Nguồn dinh dưỡng thay thế hoàn hảo

Sữa dê công thức có công thức gần sữa mẹ nhất (giống hơn cả sữa bò), vị ngọt mát bé rất thích, nguồn dinh dưỡng đầy đủ là sự lựa chọn thông minh cho cả mẹ và bé. Ngoài ra sữa dê còn được đánh giá cao vì không gây táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa cho trẻ. Trẻ uống sữa dê lên cân đều, ít bị nôn trớ, ợ hơi…

Sữa dê được chứng minh rằng ít gây ra hiện tượng dị ứng hơn hẳn sữa bò. Đó là do lượng αs1-Casein (chất gây dị ứng) trong đạm sữa dê thấp hơn hẳn sữa bò. Mặt khác, cấu trúc của protein αs1-Casein trong sữa dê không giống với sữa bò. Do đó, tình trạng dị ứng chéo ít khi xảy ra. Bé có thể an tâm dùng sữa dê mà không bị bất cứ dấu hiệu đáng ngại nào như khi dùng sữa bò công thức.

Sữa dê được cho là nguồn dinh dưỡng thay thế hoàn hảo cho sữa bò, thậm chí còn vượt trội hơn
Sữa dê được cho là nguồn dinh dưỡng thay thế hoàn hảo cho sữa bò, thậm chí còn vượt trội hơn

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò đòi hỏi mẹ phải tìm hiểu và khéo léo sử dụng các nguồn sữa khác để thay thế cho sữa bò công thức. Nếu có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, hãy làm điều đó càng lâu càng tốt. Còn nếu không, hãy dùng sữa dê trong chế độ dinh dưỡng cho bé. Với nhiều lợi thế vượt trội, đây là loại sữa được nhiều mẹ dùng thay thế sữa bò cho dù bé có dị ứng hay không.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng