Tiết lộ trước những chuyện xảy ra trong phòng đẻBước vào trong phòng chuẩn bị sinh nở, mẹ sẽ được thay những bộ quần áo dành riêng cho sản phụ, được bác sĩ thăm khám ‘vùng kín’ thường xuyên và đương nhiên mẹ sẽ vỡ òa trong hạnh phúc khi được gặp con yêu.

Đối với bất cứ mẹ bầu nào khi sinh thường hay sinh mổ đều có khoảng thời gian từ 2-5 ngày nằm tại bệnh viện. Và trong những ngày này, sẽ có rất nhiều chuyện diễn ra. Nếu bạn chưa một lần sinh nở, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bác sĩ liên tục khám ‘vùng kín’ của mình hay thao tác bấm ối cũng như cảnh đón con yêu chào đời… Xin tiết lộ trước với các mẹ những chuyện sẽ diễn ra sau cánh cửa phòng sinh.

Thay trang phục “độc” dành cho sản phụ

Khi bước vào phòng chờ sinh, mẹ thường sẽ không được mang theo thứ gì. Chị em sẽ được phát cho một bộ váy thùng thình và cũ kỹ, sau đó tất tần tật đồ đạc của bạn bao gồm giày dép, quần áo, điện thoại, tư trang… đều được bỏ vào một túi nilon và gửi xuống cho người nhà. Bạn có thể vẫn mang nữ trang nhưng tốt nhất nên gửi về nhà luôn cho chắc ăn. Sau đó, các mẹ được phát một bịch bao gồm khăn giấy, bỉm dành cho mẹ bầu, quần lót mặc một lần. Đừng quá bất ngờ bởi hầu hết các bệnh viện đều đã lo đủ tất cả mọi đồ dùng cho bạn và hãy cứ yên tâm sử dụng đồ của họ vì tất cả đã được khử trùng sạch sẽ.

Sau khi vào phòng sinh, sản phụ sẽ được phát bộ quần áo riêng. (ảnh minh họa)

Xem thêm:  Ăn thực phẩm đắng dễ bị sảy thai?

Làm sạch “vùng kín”

Dù sinh thường hay sinh mổ, hầu như các mẹ sẽ được làm sạch vùng bikini. Thao tác làm sạch này rất nhanh và chuyên nghiệp. Việc làm sạch này để không cản trở tầm nhìn của bác sĩ khi đỡ đẻ, và cũng đỡ vướng víu khi bác sĩ khám trong cho mẹ trong quá trình đau đẻ.

Thử máu

Nếu bạn đã từng thử máu trước khi sinh 1 tháng, bạn sẽ không phải thử máu lần nữa. Nhưng nếu bạn thử máu cách đó khá lâu, bạn sẽ được yêu cầu lấy máu xét nghiệm HIV lần nữa. Xét nghiệm này nhằm đảm bảo sức khỏe của cả mẹ cả con, để các bác sĩ có cách xử ý kịp thời, và đảm bảo an toàn cho cả những người xung quanh.

Tháo thụt

Bạn sẽ được bơm thuốc tháo thụt trước khi chính thức nhận giường nằm. Thao tác này rất nhanh, và bạn phải nhanh chóng đi vào nhà vệ sinh vì bạn không thể kìm chế được nhu cầu “xả hàng”. Tháo thụt giúp ruột bạn sách sẽ, không bị khó chịu hoặc bỗng dưng mắc đi nặng khi đang chuyển dạ. Dĩ nhiên, sau đó nếu bạn đói bạn vẫn có thể được ăn uống đúng bữa bình thường (trong trường hợp bạn chuyển dạ lâu hơn bình thường).

Khám âm đạo

Hầu như các mẹ rất sợ khám vùng kín. Đó là thủ thuật để bác sĩ đo độ dãn cổ tử cung. Bác sĩ sẽ đeo găng tay và dùng ngón tay đưa vào cửa mình của bạn để xem chừng cổ tử cung. Nếu bạn gồng mình, thao tác khám trong của bác sĩ sẽ khó hơn và dĩ nhiên bạn sẽ đau hơn. Trong mỗi lần sinh con, có thể bạn sẽ “được” khám trong cả chục lần có dư, từ lúc bạn bước vào phòng nhận bệnh cho đến khi bạn sinh con thành công. Và hầu như là các bà đẻ rất sợ thủ thuật khám trong này.

Xem thêm:  Bà bầu mất ngủ do đâu, có cách nào giúp mẹ bầu ngủ ngon không?

Đo cử động thai

Bác sĩ sẽ đo cử động thai, đo tim thai, thăm khám… cho bạn thường xuyên. Đo cử động thai thì chỉ 1-2 lần là đủ, bạn sẽ phải nằm yên giữa lằng nhằng dây nhợ và các dụng cụ quấn quanh bụng trong khoảng 30-45 phút dù khi đó cơn đau đang kéo đên làm bạn rất khó chịu. Cứ khoảng 30-45 phút, bác sĩ sẽ thăm khám cho bạn một lần. Ngoài ra, nếu bạn thấy đau nhiều, đau đột xuất…. thì hãy nói với bác sĩ để được khám sớm hơn, vì có thể đau nhiều là bạn sắp chuyển dạ.

Bấm ối

Một số chị em được bác sĩ bấm ối, có lẽ để cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Thường thì thao tác này sẽ được thực hiện khi bạn đã vào phòng sinh. Bấm ối khác với chọc ối. Chọc ối là để xét nghiệm dị tật thai nhi, bác sĩ sẽ dùng kim để lấy ối xét nghiệm. Còn bấm ối là thủ thuật làm cho nước ối chảy ra trong quá trình sinh con.

Không phải mẹ nào cũng được gặp con ngay sau sinh nở. (ảnh minh họa)

Vào phòng sinh

Khi tử cung mở 4-6 phân, bạn được chuyển vào phòng sinh và sẽ có một người thân ở lại với bạn suốt cuộc chuyển dạ khiến bạn vững lòng và được chia sẻ. Tuy nhiên, một số bệnh viện có thể sẽ không cho người nhà ở lại. Nếu bạn sinh mổ, thì sau khi vệ sinh tháo thụt, xét nghiệm, thăm khám và phòng mổ đã sẵn sàng là bạn được đi mổ đẻ ngay. Còn nếu sinh thường, thì khi mở lớn rồi bạn sẽ được vào phòng sinh. Sẽ luôn có y tá hoặc hộ lý ở bên cạnh kiểm tra thường xuyên cho bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn cách rặn đẻ, cách giữ hơi… sao cho hiệu quả nhất. Sau khi sinh, bạn sẽ nằm nghỉ 30 phút, sau đó bạn được uống một ly sữa nóng và chuẩn bị ra phòng hậu phẫu.

Xem thêm:  Đang đi học thì bầu, 9x Thanh Hóa được chiều hết nấc, đẻ xong chồng trông con cho chơi game

Về phòng hậu phẫu

Chúc mừng bạn, cuộc vượt cạn của bạn đã thành công. Ban đã gặp thiên thần bé bỏng chưa? Bạn sẽ ở phòng hậu phẫu khoảng 4-6 tiếng, hoặc lâu hơn cho đến khi đã có phòng cho mẹ và con. Ở phòng hậu phẫu, bạn cứ nằm nghỉ ngơi, nếu đỡ mệt thì nên cho con bú mẹ. Sữa non rất tốt cho con. Nhưng nếu quá kiệt sức, bạn hãy chỉ nghỉ ngơi và nghỉ ngơi thôi, em bé đã có người nhà lo rồi.

Về phòng riêng

Sau khi sức khỏe người mẹ đã phục hồi hoàn toàn. sản phụ sẽ được ra phòng riêng. Lúc này người thân, bạn bè… có thể đến thăm bạn. Nhưng vì cơ thể còn mệt, nếu trò chuyện nhiều bạn sẽ dễ bị ho – mỗi cơn ho là một cơn đau, nên chị em cố gắng hạn chế nói nhiều. Nếu cần nghỉ ngơi, hãy giữ bí mật phòng sinh để bạn không bị làm phiền.


Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi mang bầu, nuôi con nhỏ tại Hội các mẹ yêu con nhé!

Theo Kim Hoa (Theo Boldsky) (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button