Tía tô được xem là thần dược nhưng bà bầu tuyệt đối không được dùng theo cách này



Tía tô có nhiều công dụng đối với bà bầu tuy nhiên trước khi sử dụng, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm.

Video xem thêm: 6 loại thực phẩm tốt cho thai nhi.

Tía tô là một trong những loại cây vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngoài tác dụng gia tăng thêm hương vị cho các món ăn thì tía tô còn được các thầy thuốc Đông y sử dụng như một “thần dược” chữa bệnh hiệu quả. Và đây cũng là loại thực phẩm rất tốt, có nhiều công dụng với bà bầu. 

1. Giải cảm cho bà bầu

Trong thai kỳ, hệ miễn dịch bị suy giảm nên bà bầu rất dễ mắc các bệnh cảm lạnh, cúm thông thường nhưng lại không dám dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai nên sử dụng lá tía tô để nấu cháo ăn sẽ giúp giải cảm rất tốt.

Bên cạnh đó, mẹ có thể lấy vỏ quýt, gừng và một nắm lá tía tô rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi với 1 chén nước. Với cách này, thai phụ nên uống khi còn nóng, sau đó đắp chăn để ra mồ hôi. Chỉ sau một lần áp dụng, mẹ bầu sẽ thấy triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm giảm thiểu đáng kể. 

Tuy nhiên, dùng nhiều tía tô liên tục có thể gây tăng huyết áp nên bà bầu chỉ nên dùng trong vòng 2-3 ngày để chữa cảm cúm, tuyệt đối không sử dụng dài ngày và không dùng thay nước uống. 

Lá tía tô là một vị thuốc đông y tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Xem thêm:  4 lý do vì sao bà bầu nên cạo vi-ô-lông trước khi đi đẻ?

2. Giảm ốm nghén 

Ốm nghén là hiện tượng thường gặp trong giai đoạn đầu thai kỳ với triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Để hạn chế tình trạng này, mẹ có thể sắc 20g tía tô kết hợp với ngải diệp, bạch truật, đương quy, hoài sơn, phục long can (16g mỗi loại); phòng sâm, cẩu tích, liên nhục, liên kiều, cam thảo (12g mỗi loại); 10g các loại đỗ trọng, sơn trà; sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả.  Sắc uống ngày 1 thang sẽ giúp an thai, bổ tỳ, hết nôn.

3. Giảm sưng phù

Sưng phù là hiện tượng hầu hết chị em phụ nữ đều gặp phải trong thời gian mang thai, đặc biệt là thời điểm những tháng cuối thai kỳ. Khi đó, để giảm tình trạng này, các mẹ hãy ra chợ mua ngày lá tía tô về rửa sạch, bỏ vào nước sôi nấu khoảng 5 phút sau đó thêm muối hạt làm nước ngâm chân. 

Ngâm chân với nước lá tía tô sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ độc tố, thư giãn, quan trọng là hạn chế tình trạng sưng phù chân và giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

4. Dưỡng da, giảm mụn 

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến mẹ bầu bị nổi mụn trên mặt. Với trường hợp này, thay vì sử dụng các loại kem trị mụn, các mẹ có thể tin tưởng vào khả năng làm đẹp của lá tía tô bởi lượng tinh dầu có trong nó có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm sạch, sáng da rất tốt.

Xem thêm:  3 tháng đầu, những mẹ bầu nào dễ bị sảy thai và làm thế nào để phòng ngừa?

Mẹ bầu hãy dùng lá tía tô rửa sạch, để ráo sau đó cho vào cối giã nát rồi chắt lấy nước. Tiếp đến, mẹ rửa sạch vùng da bị mụn rồi lấy tăm bông thấm nước lá tía tô thoa đều lên da. Để khoảng 20 – 30 phút để tinh chất lá tía tô thấm sâu và da rồi rửa lại thật sạch với nước ấm. 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể vò nát lá tía tô, pha với nước để rửa mặt hoặc tắm cũng giúp trị mụn, đồng thời làm săn chắc da.

Tía tô được xem là amp;#34;thần dượcamp;#34; nhưng bà bầu tuyệt đối không được dùng theo cách này - 3

Dùng tía tô là một biện pháp dưỡng da đơn giản, lành tính cho phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)

Những lưu ý khi bà bầu dùng tía tô 

Tía tô kết hợp với một số dược liệu khác có thể chữa chứng đau bụng, đau lưng khi mang thai. Tuy nhiên nếu sử dụng lá tía tô như một bài thuốc, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm. Các loại thuốc, kể cả bài thuốc dân gian nếu không được dùng đúng cách, đúng liều có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn cho cả mẹ và bé.

Theo lời truyền miệng, mẹ bầu uống nước lá tía tô sẽ giúp chuyển dạ nhanh chóng, tuy nhiên đến nay chưa thấy nghiên cứu nào đề cập đến vấn đề này.

“Nếu có trường hợp uống lá tía tô mà dễ sinh thật thì cần phải có nghiên cứu và số liệu cụ thể. Và không phải ai uống lá tía tô cũng đều có tác dụng, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với cơ địa của người kia”, Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết.

Xem thêm:  Cẩm nang bà bầu để thai kỳ hoàn hảo

Tía tô được xem là amp;#34;thần dượcamp;#34; nhưng bà bầu tuyệt đối không được dùng theo cách này - 4

Lá tía tô tuy tốt nhưng bà bầu không nên đun nước uống hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Lương y Bùi Hồng Minh – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình khuyến cáo mọi người khi mang thai, không nên dùng nước lá hay cành tía tô uống hàng ngày thay nước. Tía tô có tính ấm, dùng thường xuyên và nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, bà bầu có nguy cơ bị tăng huyết áp. Tía tô là một vị thuốc, khi không có bệnh chỉ nên dùng như một gia vị. Mọi người không nên tự ý dùng bừa bãi.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tia-to-duoc-xem-la-than-duoc-nhung-ba-bau-tuyet-do…

Nước dừa rất tốt nhưng mẹ bầu uống vào 4 thời điểm này sẽ... phản tác dụng

Nước dừa vốn được coi là thức uống bổ dưỡng dành cho mẹ bầu.

Theo Minh An (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button