fbpx

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi cần có những gì?

4 tuổi, bé nhà bạn đã học mẫu giáo rồi chứ nhỉ. Vậy thì bên cạnh những bữa ăn tại trường, các mẹ hãy chú ý đến thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi nhé.

Khi lớn, thói quen về ăn uống của bé cũng sẽ có nhiều thay đổi, bé sẽ không phải chỉ ăn mình đồ mẹ nấu nữa mà giờ đây bé sẽ phải làm quen và thích nghi dần với trường học. Các mẹ hãy chú ý thật kỹ cũng như hỏi trường bé theo học về bữa ăn hằng ngày của bé để ở nhà mẹ sẽ bổ sung thêm được những dưỡng chất cần thiết.

Sự phát triển của bé 4 tuổi

Khi 4 tuổi, bé đã phát triển khá nhanh với:

  • Sự phát triển của não bộ: não bộ của trẻ sẽ đạt được khoảng 80% so với não người trưởng thành, và tiếp tục phát triển đạt khoảng 90% khi 5 tuổi.
  • Sự nhanh nhẹn trong vận động: sự lớn dần của bé sẽ giúp kỹ năng vận động của trẻ liên tục được hoàn thiện và trở nên thành thục hơn. Bé có thể tự thực hiện các động tác như mặc quần áo, tự ăn cơm, biết leo trèo, chơi thể thao. Và lúc này, bé đã không cần nhận nhiều sự trợ giúp từ cha mẹ khi chạy nhảy, vui chơi.
  • Sự phát triển của thể chất: bé 4 tuổi thường sẽ tăng khoảng 100 – 200gr/tháng, cao 0,5 – 1cm/tháng và chiều cao trung bình của trẻ có thể đạt khoảng 105 – 107cm, nặng khoảng 16-18 kg.
Sự phát triển của bé 4 tuổi
Sự phát triển của bé 4 tuổi

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi

Đối với bé 4 tuổi thì mẹ nên có một thực đơn đa dạng, món ăn đủ dinh dưỡng. Và điều quan trọng nhất là các mẹ cần phải cân bằng sao cho món ăn vừa đủ chất và tạo sự yêu thích với bé. Đến giai đoạn này, với sự phát triển ngày một hoàn thiện hơn, những thay đổi trong bữa ăn cho bé sẽ giúp bé thêm hững thú, bé sẽ ăn nhiều hơn để đảm bảo cho quá trình học tập và vui chơi. Thiết kế thực đơn cho bé các mẹ cũng nên lưu ý kết hợp chế độ dinh dưỡng cần đầy đủ dinh dưỡng: đạm, sắt, kẽm, folate, selen, iot, choline,vitamin A, DHA, ARA và có thể bổ sung thêm những món bé thích. Ngoài ra, cần cân bằng vitamin, khoáng chất, và những chất dinh dưỡng khác.

Bé 4 tuổi cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện
Bé 4 tuổi cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện

Thực đơn ăn uống của các bé cần:

  • 3 bữa ăn chính/ngày (cơm và các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, rau)
  • 1 bữa phụ: sữa chua, trái cây, váng sữa, bánh flan, chè,…
  • Từ700 – 800ml sữa/ngày sữa tươi hoặc sữa công thức
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi
Thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi

Khi bé đã được 4 tuổi, thì những nguồn dinh dưỡng cho bé để phát triển toàn diện là rất cần thiết. Các mẹ hãy thử tham khảo thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi nhé.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng