Theo mẹ, trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có gây ảnh hưởng gì không?

Có lẽ câu hỏi: “trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có gây ảnh hưởng gì không?” hiện đang được đông đảo các bà mẹ quan tâm.

Nhiều ông bố bà mẹ rất lo lắng khi trẻ sơ sinh ngủ li bì, bú ít hoặc bỏ bú khiến trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng còi xương,… Như hiểu được nỗi lòng của các bậc phụ huynh, hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp về “trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có gây ảnh hưởng gì không?” nhé.

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ nhiều hơn người lớn. Thông thường các trẻ ngủ khoảng 18 – 20 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ giúp trẻ phát triển chiều cao, não bộ. Tuy nhiên nhu cầu ăn của trẻ sơ sinh thường là 3 tiếng một lần. Nếu bé ngủ liên tiếp hơn 4 giờ, cha mẹ nên đánh thức cho bé bú.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều còn dẫn đến:

 • Ngủ quá nhiều không làm trẻ phát triển tốt hơn.
 • Trẻ sơ sinh ngủ nhiều thường ít tương tác với bố mẹ hơn, kể cả khi bé tỉnh táo.
 • Những em bé ngủ nhiều thường có xu hướng ăn ít hơn, do vậy chậm lên cân.
 • Trẻ ngủ quá nhiều hay có những biểu hiện: ngủ mê mệt, khó khăn trong việc thức dậy, kém hoạt động, không chịu bú,…
Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít
Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, nguyên nhân từ đâu?

Khi nói về trẻ sơ sinh ngủ nhiều thì đó có thể là nguyên nhân tích cực hoặc tiêu cực. Tích cực ở đây đó là trẻ sơ sinh ngủ nhiều đó là giúp cơ thể bé phát triển và lớn lên. Nhưng bên cạnh đó, khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít thì nguyên nhân hầu hết do:

 • Trẻ bị mất nước: Cơ thể trẻ bị mất nước có thể do nôn trớ, tiêu chảy, sốt hoặc ra nhiều mồ hôi. Trẻ ngủ nhiều, ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh.
 • Trẻ bị sốt: Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều, có thể kéo dài liên tục đến vài giờ.
 • Trẻ bị viêm màng não: Đây là một căn bệnh nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh vì có khả năng gây tử vong cao hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề. Bệnh có các triệu chứng như bé ngủ nhiều, ngủ li bì hoặc hôn mê, bú ít…

Lời khuyên khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Khi thấy con ngủ quá lâu mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú, việc đánh thức này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và trẻ sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ. Mẹ có thể áp dụng vài mẹo sau khi trẻ ngủ quá nhiều

 • Chạm nhẹ vào bé có thể khiến trẻ cử động, tỉnh giấc.
 • Trẻ sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn khi được bọc trong lớp chăn ấm áp, vì vậy khi muốn con tỉnh dậy để bú mẹ hãy bỏ lớp chăn này nhé.
 • Một khi trẻ ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông, lưng, tay, chân sẽ giúp bé thức giấc nhanh chóng.
 • Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng, khi đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và sẽ dần tỉnh ngủ.
 • Đối với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hoặc bỏ bú lâu ngày do bệnh lý mẹ cần theo dõi và đưa bé đến gặp bác sĩ. Tránh để tình trạng kéo dài vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.
 • Với những trẻ không chịu bú sữa mẹ thì bạn có thể chọn sản phẩm sữa dành riêng cho trẻ sơ sinh, sản phẩm có bổ sung sữa non để giúp bé khỏe mạnh hơn. Ví dụ như sữa dê từ nhà máy DGC đang được nhiều người lựa chọn.
Lời khuyên khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít
Lời khuyên khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc “Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có gây ảnh hưởng gì không?”.  Khi trẻ không chịu bú sữa mẹ, thì các mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục, thu thập thêm những thông tin, kiến thức hữu ích sẽ giúp mẹ giảm bớt lo lắng trong quá trình nuôi con.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts