Theo mẹ, mổ lấy thai ở tuần 38 có nguy hiểm không?

Hiện nay, sinh mổ khá phổ biến, song các bác sỹ mẹ chỉ nên sinh mổ trong một số trường hợp. Việc mổ lấy thai ở tuần 38 liệu có được không?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Love Of Mom theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Trường hợp nào nên sinh mổ?

  • Vị trí của thai nhi không đúng tư thế : nằm ngang, chéo… sẽ khó đẻ do đó nên mổ
  • Bầu thai dị thường: sớm tách khỏi tử cung.
  • Đường âm đạo sinh con bị dị thường (không bình thường): Như hệ thống xương chậu hẹp, dị hình, bé đường âm đạo sinh con (như xương chậu ép, âm đạo bị bệnh, âm đạo bị nốt mẩn đỏ…), cửa tử cung khó mở rộng hoặc bàng quang hay trực tràng, âm đạo sau khi được phẫu thuật…
  • Co thắt không có sức lực: Sức sinh sản dị thường, co thắt không có lực, quá trình sinh đẻ kéo dài, không hiệu quả có thể hại đến người mẹ và thai nhi.
Theo mẹ, mổ lấy thai ở tuần 38 có nguy hiểm không
Theo mẹ, mổ lấy thai ở tuần 38 có nguy hiểm không

Mổ lấy thai ở tuần 38 được không?

Theo lý thuyết thì khi mẹ mang bầu ở tuần thứ 38, tức là thai đã được 9 tháng 14 ngày, đủ “chỉ tiêu” đặt ra là 9 tháng 10 ngày. Do vậy, nếu được sự cho phép của bác sĩ và đáp ứng đúng nhu cầu của mẹ bầu và gia đình thì mẹ hoàn toàn có thể thực hiện thủ thuật xin mổ để lấy thai.

Tuy nhiên, việc xin mổ lấy thai ở gian đoạn thai 38 tuần tuổi không phải thai phụ nào cũng có thể tùy tiện tiến hành.. Vì tùy vào trường hợp của từng mẹ bầu mà bác sĩ có đồng ý hay không. Nếu có thể đủ sức khỏe để sinh thường, thì lời khuyên dành cho các mẹ là các mẹ nên sinh tự nhiên. Vì khi sinh thường mà thai nhì xoay đầu đúng ngôi và cơ thể đủ khỏe, thì quá trình chăm sóc sau sinh sẽ dễ hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Lưu ý khi xin mổ thai 38 tuần

  • Mẹ nên hạn chế ăn đồ tanh vì sẽ làm vết mổ lâu hồi phục. Thay vào đó mẹ có thể ăn các thức ăn như thịt kho tiêu, canh giò heo hầm, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ có từ các loại rau, củ, quả (trừ cam) để bổ sung chất sinh dưỡng cho cơ thể. Vì vết mổ còn đang trong quá trình phục hồi, chưa liền da nên mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ thức ăn để có thể dễ tiêu hóa nhất, mẹ có thể chia thức ăn thành nhiều bữa để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Cấn bổ sung độ ẩm cho cơ thể bằng việc uống nhiều nước. Để an toàn các mẹ nên uống nước đun sôi để nguội, hoặc có thể rang đậu nanh, đậu đen để tạo thành nước đậu ấm ấm để uống. Nước đậu vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại có mùi thơm, rất dễ uống cho cả mẹ và bé.
  • Các mẹ nên lưu ý là không được nhịn tiểu chỉ vì vết mổ còn đau khó đi lại. Trường hợp mẹ nhịn tiểu sẽ làm tiểu gắt, táo bón ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ có thể nhờ chồng hoặc bố mẹ dìu khi đi vệ sinh.
Lưu ý khi xin mổ thai 38 tuần
Lưu ý khi xin mổ thai 38 tuần

Sinh con đẻ cái là việc vô cùng quan trọng, thế nên mẹ nên suy nghĩ trong mỗi quyết định và hành động của mình. Để tốt nhấn mẹ cần được tư vấn, chăm sóc bởi thầy thuốc sản khoa có kinh nghiệm để sinh em bé khỏe mạnh vừa giữ sức khỏe cho chính mình.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

Bài viết liên quan

Posts