fbpx

Thận trọng khi trẻ nôn trớ ra máu

Nôn ra máu là triệu chứng có liên quan đến một số bệnh lý có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Vì vậy, khi thấy trẻ nôn trớ kèm máu, bạn đừng quá hoảng sợ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám ngay.

Trẻ nôn trớ kèm máu nguyên nhân do đâu?

1. Do trẻ nuốt phải máu khi nuốt phải vết thương khác

Trẻ nôn ra máu có thể do đầu ti của mẹ bị nứt làm máu theo đó vào trong miệng hoặc khi trẻ nôn nhiều làm cho thành mao mạch thực quản bị xước dẫn tới hiện tượng máu xuất hiện trong dịch nôn.

Thận trọng khi trẻ nôn trớ ra máu
Thận trọng khi trẻ nôn trớ ra máu

2. Do trẻ bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện kịp thời. Trẻ sốt xuất huyết sẽ có các dấu hiệu lừ đừ, da tái xanh, đi ngoài phân đen, trẻ nôn ra máu tươi.

3. Do trẻ bị đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh thường gặp ở nhiều người, trong đó có ở trẻ nhỏ. Nếu nôn ra máu kèm theo cảm giác nóng rát hay cồn cào sôi ở bụng, có thể trẻ bị viêm loét dạ dày. Chảy máu xảy ra khi vết loét khiến trẻ nôn mỗi khi ăn.

Thận trọng khi trẻ nôn trớ ra máu
Do trẻ bị đau dạ dày

4. Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi axit có trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi ở mức độ nặng, nó sẽ gây tổn thương đến niêm mạc thực quản và dẫn đến chảy máu khi trẻ nôn.

Xử lý như thế nào khi trẻ nôn ra máu?

>> Với trẻ sơ sinh nôn trớ kèm máu

Nếu thấy trẻ sơ sinh nôn trớ kèm một chút máu sẫm trong sữa thì việc đầu tiên mẹ nên kiểm tra lại đầu ti có bị nứt hay không, nếu đây là do nguyên nhân thì không sao. Còn trẻ vẫn nôn ra máu có thể do các mao mạch thực quản bị xước khiến trẻ biếng bú thì nên đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

>> Với trường hợp trẻ bị nôn trớ ra máu nhẹ

Trường hợp trẻ nôn trớ có ra ít máu dưới 30ml, mẹ nên cẩn thận rửa sạch sẽ vùng miệng cho trẻ rồi cho trẻ nằm nghỉ ngơi một lúc. Theo dõi nếu trẻ nôn ra máu với số lượng ít thì không đáng lo vì có thể trẻ bị xuất huyết tiêu hóa nhẹ.

>> Với trường hợp trẻ nôn trớ ra máu nặng

Trẻ nôn ra máu nhiều liên tục trên 90ml thì nguy cơ mất máu rất cao, nếu mẹ không đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Lúc này bạn cần bình tĩnh, lấy khăn lau sạch miệng cho trẻ và giữ trẻ ở tư thế nghiêng để trẻ bớt nôn. Để bé nghỉ ngơi 1 lát rồi đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.

Thận trọng khi trẻ nôn trớ ra máu
Đưa trẻ đến ngay bị viện

Như vậy trẻ nôn trớ ra máu thường có liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm nên các mẹ cần theo dõi sữa khỏe của trẻ. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Your Header Sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.