fbpx

Thai Nhi Mấy Tuần Có Tim Thai, Mẹ Đã Biết Chưa?

Trái tim là một trong những cơ quan cơ thể phát triển sớm nhất của thai nhi khi hình thành. Nghe tim thai là một trong những việc làm mà mẹ trông chờ đầu tiên khi biết tin mình có thai. Thế nên mẹ nào cũng thắc mắc thai nhi mấy tuần có tim thai. Chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp chính xác thai nhi mấy tuần có tim thai trong thông tin được chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Thai nhi mấy tuần có tim thai, mẹ đã biết chưa 01
Thai nhi mấy tuần có tim thai, mẹ đã biết chưa?

Hầu hết các bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ đều mong chờ nghe được tim thai, cảm nhận chính xác sự hiện diện của bé yêu trong cuộc đời mẹ. Cảm giác mong chờ ấy hẳn là không ai có thể hiểu được. Thai nhi mấy tuần có tim thai? Tim thai biểu hiện sự phát triển của bé như thế nào? Tìm hiểu ngay thôi nào!

Thai nhi mấy tuần có tim thai?

Nhận biết dấu hiệu có thai sớm không phải mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Thông thường, trước khi mẹ nhận ra mình có thai thì tim thai đã được hình thành và đập khá rõ. Cụ thể, tim thai đã bắt đầu có từ tuần cuối của tháng thứ nhất thai kỳ, tức là vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai.

Lúc này, tim thai chỉ mới phát triển từ hình dạng ống đơn giản lên dạng xoắn và bắt đầu phân chia, sau đó hình thành có 4 buồng và van tim hoàn chỉnh.

Tiếp tục ở tuần thứ 5, tim thai đã đập được 80 nhịp/phút, nhịp đập tự nhiên mặc dù mẹ vẫn chưa thể nghe thấy được. Phải đến tuần thứ 6 – 7, nhịp đập của tim thai mới trở nên rõ ràng hơn và phôi thai cũng đã hiện rõ trên hình ảnh siêu âm, mẹ đã có thể biết chính xác được tình hình phát triển của bé yêu.

Và đặc biệt, thai 6 tuần nhịp tim bao nhiêu? Nhịp tim thai của bé yêu lúc này là 150 – 170 nhịp/phút, nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ. Nhưng mẹ không cần phải lo lắng về vấn đề này đâu nhé!

Thai nhi mấy tuần có tim thai, mẹ đã biết chưa 02
Mẹ bầu nào cũng băn khoăn thai nhi mấy tuần có tim thai

Thai nhi mấy tuần có thể nghe được tim thai?

Chúng ta cũng biết, công nghệ Y học ngày nay vô cùng hiện đại. Thế nhưng, để mẹ có thể nghe được tim thai, cảm nhận nhịp đập sự sống của bé yêu thì phải từ tuần thứ 20 trở đi. Lúc này, tủy xương đã bắt đầu sản xuất tế bào máu, bộ não đã bắt đầu điều chỉnh nhịp tim đập một cách tự nhiên, hỗ trợ sự sống cho bé ở thế giới bên ngoài.

Trên thực tế, nhiều thai nhi vẫn chưa nghe được tim thai vào giai đoạn này, mẹ cũng đừng quá lo lắng. Nguyên nhân có thể do tim của thai nhi đang khuất ở góc tử cung hoặc do lưng của bé quay ra trước hoặc bánh nhau che đi mất. Lần siêu âm tiếp theo trong lịch hẹn của bác sĩ, mẹ sẽ nghe được tim thai thôi, đừng lo lắng gì nhé!

Thai nhi mấy tuần có tim thai, mẹ đã biết chưa 03
Thai nhi tuần thứ 20 đã có thể nghe được tim thai

Để thai nhi có tim khỏe mạnh, mẹ phải làm gì?

Theo nghiên cứu, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tim của thai nhi, đặc biệt là gen di truyền. Nhiều trường hợp mẹ hay cả bác sĩ đều không thể kiểm soát được. Thế nhưng, những biện pháp phòng ngừa để tim của bé có thể khỏe mạnh nhất trong quá trình thay đổi và phát triển trong bào thai dưới đây thì mẹ không thể bỏ qua.

  • Bổ sung acid folic trước và trong khi mang thai: Acid folic có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật tim bẩm sinh. Khi có kế hoạch mang thai, mẹ nên uống acid folic trước 3 tháng và trong suốt thai kỳ sau đó. Ngoài ra, đừng quên các loại thực phẩm giàu acid folic như thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà, súp lơ xanh, cải xoăn, rau cải,…
  • Không dùng chất kích thích: 2% các khuyết tật của tim như bệnh tim bẩm sinh, hở mạch máu và hở van tim,… được các nhà nghiên cứu ước tính do mẹ hút thuốc lá trong giai đoạn đầu mang thai. Rượu bia và các chất kích thích khác cũng ảnh hưởng không kém, nếu có thói quen xấu này, mẹ nên loại bỏ ngay nhé!
  • Tránh nguy cơ bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể làm nguy cơ tim mạch tăng lên và nhiều ảnh hưởng khác nữa. Trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ phải giữ lượng đường huyết ở ngưỡng cho phép. Hạn chế những thức ăn ngọt quá, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và vận động thường xuyên hơn. Lưu ý là nên tăng cường thức ăn giàu chất xơ và hạn chế chất béo bão hòa nữa nhé!
Thai nhi mấy tuần có tim thai, mẹ đã biết chưa 04
Lưu ý những vấn đề về chế độ dinh dưỡng để thai nhi có tim khỏe mạnh

Thai nhi mấy tuần có tim thai, mẹ đã biết chưa? 1 thai kỳ có bao nhiêu tuần là bao nhiêu lo lắng, băn khoăn của mẹ, Lovoeofmom hiểu rõ điều đó. Hãy bảo vệ sức khỏe, luôn vui vẻ, lạc quan và tuân thủ tốt chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ hiện nay để có một thai kỳ khỏe mạnh, một khởi đầu vững chắc cho bé yêu nhé! Loveofmom chúc bạn mẹ tròn con vuông! 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng