fbpx

Thai Nhi Đạp Nhiều Có Tốt Không? Thai Nhi Đạp Thế Nào Là Bình Thường?

Mẹ nên biết thai nhi đạp nhiều hay ít là do thể trạng và tháng tuổi của từng bé. Đây chắc hẳn là những điều mà mẹ đang thắc mắc, quan tâm hay lo lắng. Để giải đáp câu hỏi “Thai nhi đạp nhiều có tốt không?”. Loveofmom mời mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1.Bé trong bụng mẹ đạp như thế nào?

Cùng với việc thai nhi lớn dần lên, những cử động của bé cũng sẽ ngày một nhiều lên về số lượng cũng như lực tạo ra. Bé sẽ đặc biệt đạp nhiều vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 và đầu tam cá nguyệt thứ 3. Sau thời gian này, bé sẽ giảm dần tần suất do lúc này kích thước bé lớn, không gian trống xung quanh mẹ không còn nhiều nữa.

Thai nhi chuyển động mạnh dần qua các tuần
Thai nhi chuyển động mạnh dần qua các tuần

Từ tuần 18-20: Bé sẽ có dấu hiệu đạp mẹ lần đầu tiên. Cụ thể nhất là mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động của bé ở thành bụng. Đó thường là cử động của tay, chân.

Từ 20-24 tuần: Các chuyển động của bé sẽ tăng dần theo thời gian. Khoảng 10 tuần nữa sẽ là giai đoạn vô cùng bận rộn của bé, với rất nhiều cú ‘huých’ và ‘nhào lộn’.

Từ 24-28 tuần: Bé bắt đầu nấc và người mẹ đôi khi có thể cảm nhận được thông qua sự chuyển động nhẹ của vùng bụng. Màng ối chứa khoảng 750ml dịch và cho phép bé di chuyển dễ dàng. Mặc dù khả năng nghe của bé đang phát triển, nhưng bé cũng có thể giật mình vì tiếng ồn bất ngờ từ bên ngoài.

Tuần 29: Ở tuần này bé đã chuyển động rõ hơn với tần suất nhiều hơn. Vì lúc này bé đã khá lớn, có cân nặng gần 1 kg trong bụng mẹ.

Từ tuần 36: Ở thời điểm này đầu bé đã bắt đầu chúi xuống và ở vị trí sẵn sàng để chui ra (hay còn gọi là ngôi thai thuận). Nếu đây là lần đầu mang thai, các múi cơ ở tử cung và bụng còn chắc chắn, sẽ giữ bé ở vị trí cố định. Nhưng nếu là lần thứ hai, các cơ bụng mẹ có phần yếu hơn lúc đầu. Do vậy mẹ có thể cảm nhận sự đau đớn nhiều hơn từ những cú thúc cù trỏ hay đầu gối của bé vào mạng sườn của mẹ.

Từ tuần 36-40: Lúc này bé đã khá lớn, bé sẽ ngoan ngoãn nằm im hơn trong bụng mẹ. Mẹ và con cùng chờ đợi ngày bé cất tiếng chào đời thôi nào!

Thai nhi đạp bao nhiêu lần trong một ngày?

Thai nhi đạp từ 3 đến 5 cái trong một lần
Thai nhi đạp từ 3 đến 5 cái trong một lần

Khi mẹ bận rộn sẽ ít cảm nhận được sự ‘nghịch ngợm’ của bé, nhưng khi yên tĩnh thì ngay lập tức mẹ sẽ cảm nhận ngay. Thông thường, thai nhi vận động không dưới 3 đến 5 lần trong một lần đạp, số lần thai động trong 12 tiếng đồng hồ là từ 30 đến 40 lần. Càng về sau bé chuyển động càng rõ, khoảng từ tuần thứ 18 đến 38 là thời kỳ rõ nhất.

Khi ở điều kiện bình thường, bé có hai giai đoạn ‘máy’ cao trào là khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ tối và từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Đây chính là lý do mà các mẹ thường hay bảo là lúc ‘mẹ thức – bé ngủ, mẹ ngủ – bé ngủ’. Khi sắp chào đời, đầu thai nhi chuyển xuống xương chậu nên số lần thai động giảm rõ rệt, khi thai quá tuổi thai (khoảng từ 42 tuần thai trở lên) thì thai ít động hẳn so với trước kia.

Thai nhi đạp nhiều có tốt không?

Nhiều mẹ lo lắng khi thấy thai nhi đạp nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên điều này có vẻ thừa vì ngay cả ngươi lớn cũng có lúc năng hoạt động hơn những lúc khác.

Thai nhi đạp nhiều cho thấy bé khoẻ mạnh. Các bà mẹ có thể nhận ra rằng có những ngày thai nhi đạp nhiều nhưng cũng có những ngày im ắng như đang say giấc ngủ. Các em bé di chuyển khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Sự khác biệt tần suất chuyển động này của thai nhi là điều bình thường ở bất cứ thai phụ nào.

Có những bé có sự hiếu động hơn những bé khác. Những bé này không chỉ “đạp”, mà còn “đá”, “cuộn tròn”, “chổng mông”, “giang chân”, “chân tay múa máy”… với mẹ nhiều hơn.

Thai nhi đạp nhiều có tốt không? Có ảnh hưởng đến mẹ và bé không?
Thai nhi đạp nhiều có tốt không? Có ảnh hưởng đến mẹ và bé không?

Tuy nhiên, sự giảm hoặc tăng hoạt động của bé cũng có thể báo hiệu cho 1 vấn đề gì đó. Đặc biệt khi sự tăng giảm này kéo dài mà không theo bất cứ chu trình khoa học nào. Do đó, hằng ngày, mẹ nên đếm số lần cử động của con ít nhất là 2 lần để kiểm tra bé cưng của mẹ vẫn khoẻ mạnh. Đặc biệt là gần ngày sinh, mẹ càng nên dành thời gian nhiều hơn để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

Mẹ nên tìm đến bác sĩ khi cảm thấy lo lắng về tần suất của con. Vì không có mẫu chuẩn nào chính xác về sự hoạt động của bé trong bụng mẹ chứng tỏ rằng bé đang khỏe mạnh hay có vấn đề. Chỉ có những bác sĩ chuyên khoa mới cho mẹ câu trả lời chính xác nhất.

Vậy thì thai nhi đạp nhiều có tốt không? Câu trả lời trong đa số trường hợp là thai nhi đạp nhiều thường cho thấy bé đang khoẻ mạnh. Có thể một chuyện gì đó khiến bé phấn khích hay năng động hơn thường ngày 1 chút mà thôi. Nhưng nếu lo lắng, hãy đến bác sĩ để được an tâm hơn mẹ nhé. Đặc biệt, hãy lưu vào sổ thời gian hẹn khám thai định kỳ để không bỏ sót bất cứ tình trạng sức khỏe nào của con.

 

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng