fbpx

Lạ Kỳ Trường Hợp Cứu Sống Thai Ngoài Tử Cung 1 Triệu Được 1

Khoa học có phát triển đến đâu cũng không thể giải thích được hết các bí ẩn diệu kỳ ngoài tự nhiên được. Như hiện tượng thai ngoài tử cung sau đây, trong khi y học vẫn “bó tay” và khuyên thai phụ nhanh chóng chấm dứt thai kỳ, thì vẫn có những trường hợp kết thúc thai kỳ hoàn toàn viên mãn. 

Thai ngoài tử cung là thai phát triển ở vị trí bất thường, ngoài buồng tử cung
Thai ngoài tử cung là thai phát triển ở vị trí bất thường, ngoài buồng tử cung

Cứu sống cả mẹ lẫn thai nhi nằm ngoài tử cung tại Hà Tĩnh

Ngày 10-5-2017 vừa qua chứng kiến một tình trạng cực kỳ hy hữu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Sản phụ Thân Thị Ánh Huệ (địa chỉ Khối phố 9, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) nhập viện với tình trạng choáng, trụy mạch khi đang mang thai ở tuần thứ 39.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có triệu chứng: mất máu nặng, huyết áp không đo được, tim thai 60 lần/phút. Ngoài ra bệnh nhân còn đau đớn dữ dội ở vùng thượng vị và ổ bụng. Nhận thấy đây là trường hợp cực kỳ nguy cấp, sau khi tiến hành sơ cứu, bệnh nhân được chuyển ngay lên khoa sản. Lúc này các bác sĩ khoa Sản, khoa Ngoại Tiêu hóa cùng khoa Gây mê hồi sức cùng gấp rút hội chẩn để tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ thăm hỏi chị Huệ sau ca phẫu thuật thai ngoài tử cung
Các bác sĩ thăm hỏi chị Huệ sau ca phẫu thuật thai ngoài tử cung

Sau khi những đường rạch đầu tiên chạm vào ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy bên trong có chứa rất nhiều máu, cả máu đỏ lẫn máu đông. Lạ kỳ là tuy bệnh nhân rõ ràng có thai, nhưng khi kiểm tra tử cung lại thấy thai nhi đâu, kích thước tử cung bình thường. Xem xét xung quanh, thì ra thai nhi đã “đi lạc” vào trong ổ bụng.

Nằm bên trái tử cung, khối thai lớn và đầy đủ như thai bình thường. Bánh nhau, túi ối, dây chằng tròn, dây chằng rộng cuộn với nhau thành một khối. Máu đỏ đang rỉ khắp khối thai. Đây chính là lý do khiến thai phụ choáng và mất máu cấp tính.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật rạch lấy thai. Do vị trí thai nhi “hiểm hóc”, sau khi thai nhi được đưa ra, phần nhau bong khiến bà Huệ xuất huyết dữ dội. Các bác sĩ phải vừa bóc tách nhau vừa cầm máu. Truyền đến 8 đơn vị máu mới có thể cứu sống được cả mẹ và con.

Những trường hợp thai ngoài tử cung khác trên thế giới

Cùng năm 2017, khoa học thế giới ghi nhận ca mang thai ngoài tử cung đã hoàn thành thai kỳ và sinh con an toàn. Sản phụ là một phụ nữ 31 tuổi người Nga nhập viện khi đã mang thai vào tuần thứ 41. Vì lý do tín ngưỡng, từ khi mang thai cho đến lúc sinh, cô không khám thai.

Quá ngày sinh nở mà vẫn không chuyển dạ bà mẹ này mới đến bệnh viện. Trong khi siêu âm, các bác sĩ vô cùng sửng sốt: thai nhi không nằm trong tử cung mà nằm trong ổ bụng. Đặc biệt, đây còn là một ca vô cùng hiếm gặp bởi vì thai nhi có thể khỏe mạnh đến tuần thứ 41 của thai kỳ. Bé gái sau đó ra đời khỏe mạnh với cân nặng 4,1kg và dài 56cm. Sức khỏe mẹ và bé đều bình thường.

Cô bé này nằm trong ổ bụng mẹ đến 41 tuần mới chịu chào đời
Cô bé này nằm trong ổ bụng mẹ đến 41 tuần mới chịu chào đời

Một trường hợp khác là cô Paula Cawte ở Anh. Cô Paula và chồng đã cố gắng để có một đứa con trong hàng năm trời. Trớ trêu thay, bé Eva- đứa con mong ước của cô được phát hiện là nằm ngoài tử cung vào tuần thứ 20. Để giữ lại tính mạng người mẹ, bác sĩ chỉ định cần phải phá bỏ thai.

Tuy biết rằng mình có thể đối mặt với tình trạng chảy máu đến chết và nhiều nguy cơ khác, bà mẹ dũng cảm này vẫn chọn cách mạo hiểm mạng sống của mình và giữ lại con. Cuối cùng, may mắn kỳ tích đã xảy ra. Eva ra đời thiếu 10 tuần so với các em bé khác nhưng đến nay hoàn toàn khỏe mạnh và lanh lợi. Cô Paula sau đó phải truyền đến 8 đơn vị máu mới có thể giữ được tính mạng của mình.

Cô Paula bên chồng và con gái Eva
Cô Paula bên chồng và con gái Eva

Cần nói thêm rằng: tỷ lệ chửa ngoài dạ con giữ được tính mạng thai nhi là vô cùng hiếm, khoảng 1 trên 3 triệu trường hợp. Trong suốt 20 năm từ 1990 đến 2010, tại Mỹ chỉ ghi nhận được 3 trường hợp như vậy.

Thai ngoài tử cung

Theo một số liệu do Dailymail thống kê, cứ khoảng 60-80 ca mang thai sẽ có 1 ca thai ngoài tử cung. Trong số đó, 95% thai sẽ nằm trong ống dẫn trứng, ngoài ra còn đóng ở các vị trí như đoạn kẽ, buồng trứng, cổ tử cung, trong ổ bụng…

Ngay khi phát hiện thai ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ khuyên người mẹ bỏ thai để an toàn. Vì thai vỡ có nguy cơ chảy máu trong ồ ạt. Người mẹ bị sốc vì mất máu cấp, khả năng tử vong cao nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Thai Ngoài Tử Cung

Vì an toàn, các bác sĩ thường khuyên giữ mẹ bỏ thai
Vì an toàn, các bác sĩ thường khuyên giữ mẹ bỏ thai

Để trả lời câu hỏi: “Liệu có thể di chuyển thai từ vị trí ngoài vào bên trong tử cung của thai phụ?” cho các mẹ bầu, Love Of Mom xin khẳng định là: “Rất tiếc, không”. Không những không di chuyển khỏi nơi đóng bám được, thai còn có nguy cơ chèn ép, làm rách ở vị trí. Chính vì vậy, nhiều trường hợp thai phụ phải cắt đi ống dẫn trứng sau khi thai làm tổ trong ống dẫn trứng.

Về việc thời gian nào thai sẽ vỡ, các bác sĩ đều nhất trí rằng không thể đoán chính xác được. Chính vì vậy, quyết định giữ lại thai vì “chưa vỡ” như cô Paula hoàn toàn can đảm nhưng vô cùng liều lĩnh.

Không phải trường hợp nào cũng may mắn như bé Eva
Không phải trường hợp nào cũng may mắn như bé Eva

Với những trường hợp ở trên như chị Huệ và thai phụ nước ngoài, chúng ta có thể gọi đó là “kỳ tích”. Những bà mẹ này phải rất may mắn mới có thể hoàn thành thai kỳ viên mãn cả mẹ và con như vậy. Y học ngày nay vẫn chưa phát triển đến độ có thể giúp thai phụ và thai nhi ngoài tử cung phát triển an toàn. Chính vì vậy, khi biết mình mang thai, mẹ nên khám thai sớm và thường xuyên để tránh những trường hợp không hay có thể xảy ra.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng