fbpx

Tác hại lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ

Trên thực tế khá nhiều mẹ truyền tai nhau việc sử dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ mà không biết hậu quả khôn lường của những loại thuốc này. Dùng thuốc thụt để chữa táo bón không được bác sĩ khuyến khích sử dụng vì sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thuốc thụt trị táo bón cho trẻ ở dạng bơm thụt bằng cách cho một lượng dịch vào ruột của trẻ theo đường trực tràng nhằm mục đích: giải quyết tình trạng tắc nghẽn phân, mềm phân, giúp bôi trơn vùng hậu môn để dễ dàng tống phân ra ngoài, làm tăng nhu động ruột. Tuy nhiên, một số mẹ không biết cách sử dụng hoặc lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ quá nhiều đã vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Tác hại lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ
Tác hại lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ

Thuốc thụt trị táo bón cho trẻ

Táo bón là một trong các bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chính do chế độ ăn ít chất xơ, trẻ ít uống nước, ít vận động,… Nhiều bố mẹ thấy con mình bị táo bón không đi ngoài được nên vội vàng sử dụng thuốc thụt cho con.

Nhưng mẹ có biết, việc lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ gây ra ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe cho trẻ:

Tác hại lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ
Thuốc thụt trị táo bón cho trẻ lạm dụng nhiều gây tổn thương
  • Gây nhiễm trùng nếu dụng cụ thụt hậu môn không được vệ sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  •  Khi bơm thụt trị táo bón nhiều lần trong thời gian dài sẽ khiến trẻ bị thụ động trong việc đi đại tiện. Việc lạm dụng các thuốc thụt hậu môn khiến cơ trơn hậu môn bị mất dần độ đàn hồi. Tình trạng này kéo dài làm cho trẻ không chủ động được trong việc đi đại tiện, chỉ khi cha mẹ sử dụng thuốc thụt thì trẻ mới đi được.
  • Lạm dụng thuốc thuộc thường xuyên còn làm cho trẻ xuất hiện tình trạng đại tiện không tự chủ còn gọi là ị đùn. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do trẻ không kiểm soát được hoạt động của cơ trơn hậu môn.
  • Gây tổn thương vùng hậu môn vì khi cha mẹ dùng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ nhiều lần và kéo dài dẫn đến tổn thương niêm mạc ở vùng hậu môn, khiến trẻ cảm thấy đau đớn mỗi khi đi đại tiện, có thể dẫn tới chảy máu. Điều này còn khiến trẻ nín nhịn, sợ đi đại tiện.

Hướng dẫn sử dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ đúng cách

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc thụt trị táo bón cho trẻ khác nhau, tuy nhiên mẹ cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn thuốc, tuyệt đối không nên tự ý mua về dùng nhé. Để giảm tình trạng đau đớn và an toàn khi sử dụng thuốc thụt, mẹ hãy tham khảo hướng dẫn sau:

  • Tháo nắp tuýp thuốc thụt và bóp một hai giọt vào tay.
  • Bôi trơn đầu dài của tuýp và bóp thêm 1-2 giọt vào hậu môn của bé ở tư thế thuận lợi nhất.
  • Bơm nhẹ nhàng vào hậu môn rồi bóp mạnh đẩy hết thuốc trong tuýp vào trong trực tràng.
  • Cho bé nằm hoặc ngồi khoảng 10 phút để dịch không bị chảy ra ngoài liền.
Tác hại lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ
Sử dụng thuốc thụt đúng cách

Khi dùng thuốc thụt, mẹ cần lưu ý: Chỉ dùng 1 liều thụt 1 lần duy nhất để tống phân dư thừa ra khỏi cơ thể trẻ. Mẹ không nên bơm liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhé. Trong trường hợp 5-7 ngày trẻ không đi cầu, mẹ có thể sử dụng rau mồng tơi hoặc mật ong thoa vào vùng hậu môn của trẻ.

Trên đây là những tác hại lạm dụng thuốc thụt trị táo bón cho trẻ mà cần phải biết. Ngoài ra, mẹ cần cho trẻ ăn nhiều chất xơ (rau quả, trái cây) và uống nhiều nước để  ngăn ngừa táo bón.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng