Song thai mắc hội chứng ma cà rồng, bác sĩ đã làm việc chưa có tiền lệ trong y họcSau 2 năm, sự can thiệp của bác sĩ đang có dấu hiệu có hiệu quả với cặp song sinh này.

Corrina là một bà mẹ 3 con người Đức. Con trai đầu của cô, cậu bé Joshua mắc một chứng rối loạn di truyền cực hiếm có tên là hội chứng ma cà rồng (hay hội chứng HED) khiến răng không mọc đầy đủ và không có tuyến mồ hôi. Điều này đồng nghĩa với việc cậu bé có thể tử vong khi nhiệt độ cơ thể tăng quá cao hoặc ra ngoài trời nóng.

Chính vì vậy khi mang thai lần thứ hai với một cặp song sinh, Corrina đã rất lo lắng hai bé có thể mắc căn bệnh giống anh trai. Bà mẹ 3 con đã liên lạc với tiến sĩ Holm Scheneider, người chuyên nghiên cứu về hội chứng HED để tìm hướng giải quyết. 

Con đầu của Corrina mắc hội chứng HED.

Tiến sĩ Scheneider đã từng điều trị thành công chứng rối loạn này cho bào thai động vật nhưng chưa bao giờ thử trên người. Chính vì vậy hai cậu bé sinh đôi của Carrina là người đầu tiên được điều trị bệnh này từ khi còn trong bụng mẹ. 

Tuyến mồ hôi thường phát triển ở giữa tuần thứ 20 và thứ 30 của thai kỳ. Khi được hình thành đầy đủ, việc tiết mồ hôi là rất quan trọng đối với khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. 

Chính vì vậy, để ngăn chặn hội chứng HED phát triển, tiến sĩ Scheneider đã tiến hành tiêm một dung dịch thay thế protein vào túi ối của Corria khi cô mang thai 26 và 31 tuần nhưng không ai biết liệu sự can thiệp này có phát huy tác dụng hay không. 

Xem thêm:  6 phương pháp hỗ trợ có con hiện đại nhất

Song thai mắc hội chứng ma cà rồng, bác sĩ đã làm việc chưa có tiền lệ trong y học - 3

Hai cậu bé có thể đổ mồ hôi khiến vợ chồng Corrina vô cùng hạnh phúc.

Sau khi hai cậu bé Maarten và Linus chào đời, chúng mang rất nhiều đặc điểm giống anh trai như mái tóc thưa thớt và quầng thâm mắt không cách nào làm mờ. 

Tuy nhiên, vợ chồng Corrina đã cực kỳ hạnh phúc khi phát hiện ghế xe hơi ướt nhẹp vì mồ hôi của hai bé chảy ra trong mùa hè đầu tiên sau khi chào đời. Vậy là quá trình điều trị từ trong tử cung của bác sĩ đã có hiệu quả.

“Hai bé có thể chạy nhảy dưới ánh nắng mặt trời như những người khác mà không cần lo lắng nhiệt độ cơ thể tăng cao”, tiến sĩ Scheneider cho biết. 

Song thai mắc hội chứng ma cà rồng, bác sĩ đã làm việc chưa có tiền lệ trong y học - 4

Tuyền mồ hôi được hình thành đầy đủ của hai bé.

Cặp sinh đôi này sẽ trở thành những đứa trẻ đầu tiên được điều trị rối loạn di truyền từ khi còn trong thai thành công. Phương pháp điều trị này sẽ là chìa khóa cho nền y học tương lai để nghiên cứu cách điều trị bệnh di truyền từ trong tử cung. 

Mẹ dùng thuốc tránh thai vẫn bất ngờ đẻ con ngay trên giường, còn là ca sinh cực hiếm

Bà mẹ này đã tiêm thuốc tránh thai trong suốt 10 năm nên khả năng có thai là cực kỳ thấp. Cũng chính vì vậy mà cô không hề biết đến sự tồn tại của con…

Theo Minh An (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button