Sinh ra với ruột để ngoài da nhưng em bé này đã lớn lên đáng yêu không ngờSự sống của bé Sydney Groves ngày hôm nay được cho là điều kỳ diệu khi sinh ra với bộ phận ruột nằm hoàn toàn ngoài cơ thể.

Em bé Sydney Groves (sinh sống tại Mỹ) được chẩn mắc chứng bệnh hiếm gặp gastroschisis ở tuần 12 thai kỳ tại bệnh viện Princess Alexandra. Đây là một cú sốc lớn với bố mẹ em khi trước đó họ có sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Sydney Groves chào đời mắc hội chứng ruột nằm ngoài cơ thể. 

Sinh ra với amp;#34;ruột để ngoài daamp;#34; nhưng em bé này đã lớn lên đáng yêu không ngờ - 2

Ruột em bé được bọc trong túi nhựa ngay sau sinh. 

Thông thường, ruột của thai nhi trong bụng mẹ đã di chuyển bảo ổ bụng ở tuần 11 thai kỳ nhưng với ruột của Sydney lại phát triển bên ngoài rốn. “Tôi thực sự sốc khi nghe tin này từ bác sĩ. Những tháng đầu mang thai tôi khỏe mạnh bình thường. Vì vậy khi bác sĩ siêu âm tuần 12, họ cũng bất ngờ khi nhận ra điều gì đó không ổn ở em bé.”, mẹ của bé, chị Fran Groves nói.

Trong suốt thai kỳ, bà mẹ 26 tuổi đã được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Hoàng gia London để phòng ngừa nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Sinh ra với amp;#34;ruột để ngoài daamp;#34; nhưng em bé này đã lớn lên đáng yêu không ngờ - 3

Hiện tại bé đã lớn lên khỏe mạnh và rất đáng yêu. 

Gastroschisis là chứng bệnh khiến cho trẻ sơ sinh có ruột nằm ngoài cơ thể, thậm chí là cả bàng quang. Vì rất nguy hiểm nên mẹ Fran Groves được siêu âm đều đặn 4 tuần/lần. “Bác sĩ nói trong 3.000 ca mới có một ca mắc hội chứng bệnh này nên tôi càng lo lắng hơn.”

Xem thêm:  Thai nhi 26 tuần tuổi: Đã mở được mí mắt

Ở tuần 37 thai kỳ, vì sự an toàn của em bé nên các bác sĩ đã tiến hành ca mổ đẻ khẩn cấp. “Có 20 y bác sĩ hỗ trợ tôi trong ca sinh này. Trước khi sinh các bác sĩ đã cảnh báo có thể em bé sẽ không khóc nhưng thật bất ngờ là con tôi khóc rất to. Đó là âm thanh báo hiệu sự sống tồn tại.”

Sinh ra với amp;#34;ruột để ngoài daamp;#34; nhưng em bé này đã lớn lên đáng yêu không ngờ - 4

Bố mẹ cho biết dường như hội chứng gastroschisis không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Sydney chào đời với cân nặng khiếm tốn, chỉ 2,5kg và đã nhanh chóng được chuyển đến lồng ấp để được chăm sóc đặc biệt với một nhóm các y bác sĩ chuyên khoa. “Ruột của cô bé được quấn chặt với túi nhựa chuyên dụng để bảo vệ. Sau đó bé được đưa vào lồng ấp và khi đó chúng tôi chỉ có một bức ảnh duy nhất của bé.”, mẹ 26 tuổi kể lại.

May mắn, trong thời gian nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt, ruột của Sydney dần đi vào lại vơ thể và sau 4 tuần cô đã được về bên bố mẹ.

Sinh ra với amp;#34;ruột để ngoài daamp;#34; nhưng em bé này đã lớn lên đáng yêu không ngờ - 5

Một thời gian dài sau đó, người ta không có tin tức gì về em bé Sydney sinh ra với “ruột để ngoài da”, họ đã nghĩ rằng bé gặp vấn đề xấu gì nhưng mới đây, bố mẹ đã khoe hình ảnh mới nhất của em đầy tự hào. Có thể thấy, Sydney giờ đã 1 tuổi rất kháu khỉnh và đáng yêu. Chị Fran Groves cho biết cô bé rất tinh nghịch và khá mập mạp như những bạn bè cùng tuổi. Dường như sức khỏe của bé không hề bị ảnh hưởng gì bởi hội chứng gastroschisis khi chào đời.

Xem thêm:  Em bé sinh ra trong bọc điều và những điều các bà mẹ nên biết

Dù vậy, Sydney vẫn được tái khám đều đặn mỗi tháng để đảm bảo sức khỏe phát triển tốt nhất. 

Trước đó cũng từng có bà mẹ mang bầu em bé mắc hội chứng gastroschisis, khi bác sĩ khuyên nên bỏ con, bà mẹ này đã quyết tâm giữ lại và nhận về cái kết “ngọt lịm”. 

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button