Quy trình Đông Lạnh Trứng được bác sĩ chuyên khoa chia sẻTheo bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện, đông trứng là một trong những kỹ thuật trong labo dành cho những bạn trẻ chưa muốn lập gia đình sớm hay những người trẻ không may bị bệnh liên quan đến ung thư.


Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam chiếm 7-10%, trong đó, 40% nguyên nhân do vô sinh nam, 40% nguyên nhân do vô sinh nữ và 20% nguyên nhân vô sinh không có lý do. Đáng báo động, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30; 7,7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.


Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo, vô sinh và hiếm muộn là vấn đề lớn thứ 3 của ngành y tế, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21 và căn bệnh này dần trở nên phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.


Tuy nhiên hiện nay, khi điều kiện khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, bằng những phương pháp hỗ trợ sinh sản như Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, đông lạnh trứng,… đã giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn con có thể nở nụ cười hạnh phúc, thực hiện được giấc mơ làm cha mẹ.


Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh, muộn con, chúng tôi xin gửi đến độc giả 3 bài viết về quy trình điều trị vô sinh hiếm muộn đang được ứng dụng hiện nay.


Bài 1: Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện


Bài 2: Từng bước quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo chỉ từ 5-10 triệu tại Việt Nam


Bài 3: Tận mắt chứng kiến quy trình thụ tinh trong ống nghiệm ở Bệnh viện Bưu điện

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà (Bệnh viện Bưu điện Hà Nội) chia sẻ về vấn đề đông lạnh trứng.

Ngày nay, nhiều phụ nữ mải mê công việc hoặc chưa gặp được người đàn ông của đời mình nên lỡ đi cơ hội làm mẹ ở độ tuổi sinh sản tốt nhất từ 20-30 tuổi. Về mặt sinh học, số lượng và chất lượng trứng giảm mạnh khi tuổi của người phụ nữ càng cao. Đặc biệt, càng nhiều tuổi (nhất là sau 30 tuổi) nguy cơ mắc suy buồng trứng – nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ lại càng cao hơn. Vì vậy hiện nay, nhiều người trẻ đã tìm đến phương pháp đông lạnh trứng để “cất giữ” chức năng sinh sản cũng như phòng ngừa hiếm muộn, vô sinh. 

Nếu như trước đây, tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước, việc lưu trữ trứng thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm hay bảo toàn cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư chuẩn bị được điều trị bằng hóa trị, xạ trị thì giờ đây, phương pháp này còn là giải pháp toàn diện nhất để những người phụ nữ chủ động hơn trong chuyện quyết định thời gian sinh con.

Theo bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, đông lạnh trứng là một kỹ thuật trong Labo của bệnh viện. Vào năm 2016, bé gái đầu tiên được sinh ra từ trứng đông lạnh của người mẹ tại Bệnh viện đã là tin vui, mở ra cơ hội làm mẹ cho nhiều phụ nữ.

Bác sĩ Việt Hà đang khám cho bệnh nhân để có những tư vấn phù hợp nhất.

Được biết, trước đây, quá trình đông trứng truyền thống gặp nhiều khó khăn vì trứng là tế bào to nhất của con người, khi gặp lạnh hay đông lại, các bào tương trong nang trứng dễ bị kết tinh làm tổn thương quả trứng dẫn đến khi rã đông chất lượng quả trứng sẽ bị kém đi. Tuy nhiên hiện tại, kỹ thuật đông trứng tiến bộ hơn theo quy trình thủy tinh hóa làm giảm được tổn thương tối thiểu của trứng sau khi được rã đông.

“Những trường hợp đông lạnh trứng có thể áp dụng với những bạn trẻ lo lắng cho sự nghiệp chưa muốn lập gia đình sớm và đã xây dựng được kế hoạch cho cuộc đời mình. Ngoài ra, những trường hợp còn trẻ không may mắn phát hiện bị bệnh liên quan ung thư phải trải qua quá trình xạ trị, hóa trị. Quá trình điều trị đó ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh sản buồng trứng nên đông trứng.

Tuy nhiên những người có nguyện vọng đông trứng đã có gia đình rồi nhưng chưa muốn có con sớm sẽ được khuyên đông phôi chứ không phải đông trứng vì tỉ lệ đông phôi thành công cao hơn. Tỉ lệ có thai sau khi rã đông phôi chuyển phôi sẽ tốt hơn chuyện rã đông trứng kết hợp với tinh trùng. Chính vì vậy, tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho phù hợp nhất cho bệnh nhân”, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà cho biết.

Dưới đây là quy trình đông lạnh trứng chị em phụ nữ có thể tham khảo:

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 3

Khi đến ngày kinh nguyệt thứ 2, bệnh nhân nên đến bệnh viện đăng ký khám, gặp bác sĩ tư vấn để đánh giá được nhiều vấn đề về buồng trứng, nội tiết cơ bản. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đánh giá về dự trữ buồng trứng dựa vào kết quả xem chất lượng trứng tốt, mức trung bình hay yếu.  

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 4

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra để bệnh nhân quyết định có nên đông trứng không vì nhiều bệnh nhân đế gặp bác sĩ khi chất lượng trứng kém, quá trình đông trứng sẽ không còn giúp được họ nữa. Lưu ý, những bệnh nhân đông trứng nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, kiêng tránh chất kích thích, cố gắng tập thể dục ăn uống điều độ đảm bảo sức khỏe tổng quan, cuộc sống, chất lượng của trứng. 

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 5

Khi bệnh nhân sẵn sàng sẽ kích trứng, tiêm thuốc hàng ngày. Ngày nào bệnh nhân cũng được tiêm thuốc. Thời gian tiêm thuốc trưng bình từ 9-12 ngày tùy vào bệnh nhân, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Sau đó, bệnh nhân được tiêm rụng trứng. Quá trình kích trứng, bệnh nhên nên hãy lắng nghe cơ thể mình, nếu có bất thường hãy liên hệ để bác sĩ theo dõi trực tiếp.

Được biết, ưu điểm của phương pháp đông lạnh trứng có thể “cất giữ” chức năng sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chi phí tốn kém, hết khoảng 60-70 triệu. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ mất thời gian tư vấn, tham gia điều trị khoảng 2 tuần mới hoàn thiện quy trình đông trứng.

Ngoài ra, đông lạnh trứng vẫn có thể xảy ra những nguy cơ không thành công. Tuy nhiên điều nay vẫn tốt hơn so với việc không đông trứng.

Cũng theo bác sĩ Việt Hà, độ tuổi đông lạnh trứng tốt nhất từ 28-32 tuổi vì chất lượng trứng còn đảm bảo, đang ở độ tuổi đẹp nhất để đông lạnh trứng. Hiện nay, với người có chất lượng trứng trung bình đông trứng, cơ hội có thai sau khi rã đông trứng khoảng 30-40%.

“Nhiều người chưa nghĩ đến nhiều việc đông trứng và băn khoăn sẽ mất khoảng thời gian vàng đông trứng. Chính vì vậy, những người phụ nữ đã thiết kế chương trình trong cuộc đời mình, tính chuyện có con xa nên nghĩ đến đông trứng.

Chất lượng trứng phụ thuộc vào tuổi, nếu ưu trữ tốt, cơ hội rã đông trứng có con càng cao. Bên cạnh đó, xác suất có thai phụ thuộc chất lượng trứng của người đó lúc đông. Nếu người đông trứng còn trẻ xác suất đạt hiệu quả có con trong tương lai cao hơn người lớn tuổi đông trứng“, bác sĩ Việt Hà đưa ra lời khuyên. 

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 6

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 7

Bệnh nhân được hẹn đến ngày chọc trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng ra ngoài. Việc chọc hút trứng trong điều kiện tối, không được có ánh sáng.

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 8

Sau đó, những xi lanh trứng sẽ được chuyển vào trong phòng để các kỹ thuật viên labo lọc rửa…  Kỹ thuật viên tách trứng ra khỏi các tế bào khác sau khi lấy trứng từ buồng trứng của người mẹ. 

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 9

Cách đông và rã đông trứng được dùng trong quy trình thủy tinh hóa. Trứng sẽ được đông lạnh một cách đột ngột xuống Nito lỏng sau đó được cất vào trong ngăn lạnh.

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 10

Các kỹ thuật viên sẽ dùng mao hút trứng trong đĩa rồi bỏ vào từng giếng một.

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 11

Việc sử dụng mao dùng lực hút từ miệng phải quen và đều để không làm sủi bong bóng ảnh hưởng chất lượng trứng.

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 12

Quá trình đông lạnh chỉ diễn ra trong vòng 10 phút. Công việc này yêu cầu phải linh hoạt, quan sát qua kính hiển vi, thao tác tay và dùng mao nhịp nhàng. Bên cạnh đó, mọi thao tác được thực hiện trong phòng vô trùng với thiết bị hiện đại, đảm bảo không có sai sót.

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 13

Sau đó, trứng ở từng giếng nhỏ sẽ được kỹ thuật viên cẩn thận cho vào từng top một. 

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 14

Rồi nhanh chóng đặt top vào bình Nito lỏng (nhiệt độ -196 độ C). 

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 15

Cuối cùng là công đoạn đóng top lại. Yêu cầu thực hiện công đoạn này là luôn để trong môi trường Nito lỏng. 

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện - 16

Trứng sẽ được trữ lại trong những bình nitơ lỏng (nhiệt độ -196 độ C). Quy trình đông trứng sẽ lưu trữ được 5-10 năm sau khi bệnh nhân sẵn sàng về chuyện có con, buồng trứng cũng đã kém không còn có con tự nhiên được nữa. Lúc này, bệnh nhân sẽ được chuẩn bị niêm mạc tử cung sẵn sàng cho quá trình mang thai. Khi nào, tử cung sẵn sàng, trứng sẽ được rã đông, kết hợp với tinh trùng của chồng để tạo ra phôi chuyển vào tử cung của bệnh nhân.


Thụ tinh nhân tạo (IUI) hay còn gọi bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cổ điển ra đời từ rất sớm. Với chi phí thấp, đơn giản, hiệu quả cao, phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế. Mời quý độc giả đón đọc bài 2 “Cận cảnh quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo chỉ từ 5-10 triệu tại Việt Nam” vào 10h ngày 4/10 trên chuyên mục Bà bầu – Eva.vn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!3/5

Bé sơ sinh gốc Việt già nhất thế giới gây kinh ngạc

Em bé được chào đời từ tinh trùng đông lạnh 23 năm của người bố.

Theo Hồng Nhung – Trung Đức (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu
Xem thêm:  Anh Tuấn sung sướng lắm, lúc nào cũng gạ mình đẻ nhiều!

Related Articles

Trả lời

Back to top button