Quá ngày dự sinh vẫn chưa chuyển dạ, mẹ bầu nên làm gì?Đã qua ngày dự sinh nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng nhưng trên thực tế đây là chuyện hoàn toàn bình thường.

Hỏi:

Tôi đang mang thai ở cuối tuần thứ 41 của thai kì và đã quá ngày dự sinh nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu sắp chuyển dạ. Tôi đang rất lo lắng dù bác sĩ bảo việc này hoàn toàn bình thường. Tôi nên làm gì bây giờ?

Đáp:

Thông thường, việc mang thai kéo dài 280 ngày (40 tuần). Bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh của một đứa trẻ dựa theo ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Tuy nhiên thường gần 50% các bé chào đời muộn hơn so với ngày dự sinh. Điều này có thể do người mẹ cung cấp thông tin không chính xác về ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng của cô ấy – bởi vì họ có kinh nguyệt không đều đặn hoặc họ không thể nhớ chính xác ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng. Trên thực tế chỉ khoảng 5% trẻ thực sự bị quá ngày dự sinh.

Bắt đầu tuần 40, mẹ nên thường xuyên kiểm tra tiền sản nhịp tim của thai nhi, nước ối và máu chảy qua dây rốn. Qua tuần 41, bác sĩ sẽ cho biết có nên uống thuốc kích thích sinh không.

Khi mang thai kéo dài quá 42 tuần, mẹ và bé sẽ đối mặt với nhiều rủi ro gia tăng. Môi trường tử cung bớt lý tưởng dần để nuôi dưỡng bé khi nhau thai cung cấp ít chất dinh dưỡng và oxy trong khi cơ thể cũng sản xuất ít nước ối hơn. Bé dễ mắc dị tật bẩm sinh liên quan đến thần kinh trung ương, còn đối với bà mẹ cũng dễ tái lại khả năng sinh muộn với những lần mang thai sau. Để ngăn ngừa thai quá tuần, nhiều bác sĩ sản khoa sẽ kích sinh khi thai kỳ đã sang tuần 42 và cổ tử cung đã sẵn sàng – hoặc sớm hơn nếu có biến chứng.

Xem thêm:  Những thực phẩm tốt nhất cho não thai nhi

Nếu đã quá ngày dự sinh, bạn cần kiểm tra thường xuyên và thảo luận tình hình với bác sĩ của mình để có lựa chọn đúng đắn nhất cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, sinh con giữa tuần 37 – 42 là thời hạn được xem là bình thường, điều này có nghĩa là thực sự không cần phải hoang mang khi bạn sinh trong vòng tuần 42. Bạn nên cố gắng thư giãn, điều tốt đẹp luôn đến với những ai biết kiên nhẫn chờ đợi.

>> Xem tiếp: MẸ ĐẶT LỊCH MỔ NHƯNG BÉ KHÔNG CHỊU ĐỢI, “ĐÒI” RA ĐỜI VÀO NGÀY ĐẶC BIỆT


Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.


Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Babycenter) (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button