fbpx

Những Phương Pháp Giúp Bố Mẹ Rèn Luyện Khả Năng Tập Trung Cho Trẻ

Tập trung sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn và dễ đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Trên hết, trẻ tập trung thường có khả năng tự học hỏi và phát triển bản thân, nhờ đó mà trẻ thành công hơn khi trưởng thành. Thành công của trẻ mai sau, phụ thuộc rất nhiều vào những gì bố mẹ làm cho trẻ hôm nay.

Trong quá trình học tập của trẻ, khả năng tập trung là một trong những yếu tố mang tính chất quyết định. Khả năng tập trung là cơ sở cho khả năng quan sát; không có tập trung thì sự quan sát gần như bằng không. Muốn trẻ có được sự tập trung, cha mẹ nên chú ý bồi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây, Love Of Mom xin gợi ý tới bố mẹ 4 phương pháp rèn luyện sự tập trung cho trẻ.

Tập trung giúp trẻ học hỏi tốt hơn
Trẻ tập trung thường dễ đạt mục tiêu hơn

Phương pháp 1: Đa dạng các hoạt động trong học tập, vui chơi

Khả năng tập trung của trẻ nhỏ rất thấp (trung bình trẻ 3-4 tuổi có thời gian tập trung từ 4-5 phút, trẻ 5-6 tuổi là khoảng 10-15 phút) nên cha mẹ cần chuẩn bị nhiều hoạt động để tăng hứng thú cho trẻ. Khi yêu cầu trẻ nghiêm túc đọc sách, viết bài, cha mẹ nên chú ý tới thời gian tập trung của trẻ để đưa ra yêu cầu hợp lý, tránh làm trẻ mệt mỏi và có cảm giác chán, sợ học,… Các hoạt động rèn luyện sự tập trung cũng nên có sự thay đổi theo ngày. Mỗi một ngày, cha mẹ nên có một hoạt động thú vị để khơi gợi sự tò mò của trẻ.

Thay đổi hoạt động học tập để trẻ tập trung
Đa dạng hóa hoạt động giúp trẻ tập trung hơn

Phương pháp 2: Sử dụng hình ảnh, trực quan (quan sát trực tiếp)

Ngay từ khi trẻ mới sinh, bố mẹ đã sử dụng những hình ảnh đen/trắng, hình ảnh có màu cơ bản để kích thích thị giác và kéo sự tập trung của con. Hầu hết các trẻ đều rất tập trung quan sát những gì bố mẹ dán cho trẻ. Biểu hiện ấy cho thấy ý nghĩa to lớn của việc sử dụng tranh ảnh nhằm làm tăng hứng thú và độ tập trung của trẻ. Nhưng, biện pháp này chủ yếu chỉ có tác dụng lớn tới trẻ sơ sinh, trẻ lớn hơn thì yêu cầu cũng cao hơn. Khi trẻ biết đi, thế giới quan của trẻ bắt đầu có sự mở rộng nhanh chóng. Trẻ hiếu động hơn và khả năng tập trung cũng ngắn hơn. Đây là lúc bố mẹ nên bổ sung phương pháp rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ: trực quan (quan sát trực tiếp). Bố mẹ có thể tham khảo hai cách dạy về chủ đề giao thông dưới đây:

Gia đình bạn Bo: để dạy về chủ đề giao thông, bố mẹ đã chuẩn bị cho Bo một bộ sách tranh ảnh về các phương tiện giao thông cơ bản như ô tô, xe máy,máy bay,…các biển báo cơ bản: đèn tín hiệu giao thông, đường một chiều,… Tất cả những bức tranh đều có màu sắc đẹp, rõ nét, hình ảnh có kích thước vừa phải. Phương pháp của bố mẹ Bo là chỉ tên và nói cho Bo biết tên các biển báo giao thông. Ban đầu, cùng với sự dẫn dắt tạo hứng thú của mẹ, Bo rất vui và hào hứng chơi cùng mẹ. Sau đó khoảng vài ngày, Bo có biểu hiện chán, không hứng thú và mất tập trung vào hoạt động của mẹ. Mẹ đã kiểm tra lại khả năng ghi nhớ thì em vẫn trả lời đúng, chỉ là em không hào hứng như trước thôi.

Gia đình Min: cũng với bộ học liệu như trên. Ban đầu, Min được bố mẹ giới thiệu hình ảnh trên flasshcard. Bố mẹ kể cho Min xe ô tô thì có mấy bánh, nó đi nhanh như thế nào, tiếng còi của nó ra sao,… Sau đó, khi ra ngoài, bố mẹ đã chỉ cho Min xem đâu là xe máy, đâu là ô tô,…Min rất hứng thú trả lời những câu hỏi của bố. Thậm chí, có lúc Min còn hét lên khi thấy một chiếc xe giống như trong hình em được xem. Khi về nhà, em thường hào hứng và mở lại những hình ảnh phương tiện giao thông và kể lại cho bố mẹ xem em đã thấy cái xe “thật” đi như thế nào,…

Bố mẹ đã nhận ra được sự khác nhau giữa việc áp dụng đơn thuần và luôn bổ sung phương pháp khi dạy trẻ là cần thiết đúng không nào? Thực chất, bố mẹ bạn Min chỉ đang dựa trên nguyên lý: Những gì chuyển động cũng thu hút sự tập trung chú ý của trẻ hơn những vật tĩnh. Bố mẹ hãy nhớ nhé. Trực quan là phương pháp tuyệt vời để rèn luyện sự tập trung cho trẻ.

Trẻ học tập khi thực hành
Trực quan là cách rèn khả năng tập trung tốt cho trẻ

Phương pháp 3: Rút ngắn cự li

Phương pháp này áp dụng linh hoạt theo từng độ tuổi khác nhau. Khi một vật ở gần quá hoặc xa quá so với tầm mắt của trẻ đều khiến trẻ rất khó nhìn và dễ mỏi mắt. Do vậy, bố mẹ cần chú ý xem trẻ đang ở độ tuổi nào để có kích thước hợp lý, chẳng hạn trẻ sơ sinh chỉ có khả năng nhìn các vật trong khoảng 20cm.

Phương pháp 4: Tạo môi trường yên tĩnh

Môi trường sinh hoạt và học tập tốt có tác dụng rất lớn đối với quá trình giáo dục trẻ, trong đó có rèn luyện khả năng tập trung. Trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần tạo cho trẻ môi trường tốt, tránh để sự chú ý của trẻ bị phân tán. Môi trường học tập phải yên tĩnh, tránh các yếu tố kích thích làm phiền. Khi trẻ đang đọc sách, vẽ tranh hay tự tìm hiểu, nghiên cứu việc gì đó, cha mẹ hãy để trẻ được yên tĩnh làm việc, không nên bật radio hay ti vi; không để đồ chơi, bánh kẹo ở bên trẻ.

Trẻ tập trung học tập
Không gian yên tĩnh giúp trẻ tập trung tốt hơn

Phương pháp 5: Viết nhật ký (đối với trẻ biết viết)

Đây là cách rất dễ để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ bởi khi viết trẻ thường chìm sâu trong hồi tưởng và cảm xúc, trẻ ít bị phân tán bởi các yếu tố bên ngoài.

Trẻ tập trung thường có khả năng học hỏi tốt hơn và dễ dàng đạt được mục tiêu trong cuộc sống hơn. Để tạo dựng tương lai vững chắc cho con, cha mẹ hãy bắt đầu từ việc rèn luyện khả năng tập trung cho con nhé!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng