fbpx

Phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi dành cho các bậc phụ huynh

Ba năm đầu là nền tảng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bé. Vào thời điểm này, bộ não của bé đang ngày một hoàn thiện hơn. Vậy thì các bậc phụ huynh sẽ dạy trẻ từ 0 – 3 tuổi như thế nào cho hiệu quả?

Các ông bố bà mẹ có biết, trẻ dưới 3 tuổi v có thể nhận thức được thế giới xung quanh có thể tiếp thu được những gì chúng ta chỉ dạy. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các 3 phương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi đang được khá nhiều oog bố bà mẹ vận dụng.

Kích thích thị giác

Để tăng khả năng tập trung của con, mẹ nên để bé nhìn những dải sọc màu đen trắng 3 phút mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần. Cách này giúp bé tăng khả năng tập trung từ 5 giây lên đến 60 -90 giây. Tăng khả năng tập trung giúp bé có được nền tảng tốt cho việc học tập sau này. 6 tháng tuổi, nếu bé đã chán những dải sọc màu đen trắng, mẹ có thể “nâng cấp” lên thành sọc caro trắng đen. Ngoài ra, mẹ cũng nên để bảng chữ cái, với những chữ in to, màu đỏ gần giường bé. Đưa bé lại gần bảng chữ cái, mỗi lần 2-3 giây và lặp lại nhiều lần. Trẻ được tiếp xúc với bảng chữ cái từ nhỏ sẽ có khả năng nhận thức mặt chữ nhanh hơn.

Từ 0 - 3 tuổi là giai đoạn các bậc phụ huynh cần có những phương pháp dạy trẻ hiệu quả
Từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn các bậc phụ huynh cần có những phương pháp dạy trẻ hiệu quả

Phát triển thính giác

Cho bé nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần từ 15 đến 30 phút. Âm nhạc có tác động tích cực đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp kích thích các giác quan, mở rộng nhận thức và cảm nhận của bé. Khi cho trẻ nghe nhạc, mẹ nên dùng tay giữ nách của bé, để bé đứng tự đứng trên chân của mình và đung đưa bé nhẹ nhàng theo nhạc. Những bài nhạc nhẹ nhàng với âm thanh êm dịu như nhạc múa balê sẽ giúp bé phát triển tốt. Nhạc thiếu nhi nhẹ nhàng, với những âm thanh vui nhộn cũng rất thích hợp với con.

Giọng nói của mẹ cũng là một trong những âm thanh giúp bé phát triển thính giác của mình. Bất kể làm gì, từ thay tã đến khi tắm cho bé, mẹ cũng nên nói chuyện nhẹ nhàng với con. Trong khi thay tã cho con, mẹ có thể nắm tay, nói với bé “Đây là bàn tay, bàn chân” và lặp lại nhiều lần.

Khi cho con bú, mẹ nên di chuyển để núm vú chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má trái, má phải. Điều này giúp bé học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên dưới, trái phải.

Dạy trẻ bằng phương pháp phát triển thính giác
Dạy trẻ bằng phương pháp phát triển thính giác

Khả năng cầm nắm

Khả năng cầm nắm các đồ vật theo bé ngay từ lúc mới sinh. Thử chạm vào lòng bàn tay con, mẹ có thấy bé chụm những ngón tay bé xung quanh tay bạn? Đây là phản xạ xuất hiện trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Để kích thích kỹ năng này của con, mẹ nên thường xuyên để bé nắm tay, đặt đồ chơi hoặc những vật nhiều màu sắc ra xa và khuyến khích bé cầm lấy chúng.

 

Ph

Tăng khả năng cầm nắm của trẻ ngay từ khi còn nhỏTăng khả năng cầm nắm của trẻ ngay từ khi còn nhỏ
Tăng khả năng cầm nắm của trẻ ngay từ khi còn nhỏ

ương pháp dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi được giới thiệu trên đây sẽ là những bài học hay cho các bậc phụ huynh tham khảo áp dụng cho con mình phát triển ngay từ nhỏ. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ khỏe mạnh hạnh phúc.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng