fbpx

Phương pháp dạy trẻ tiểu học kỹ năng tự học để thành công

Tự học, nghĩa là học mà không cần có sự giám sát trực tiếp của bố mẹ, đây là một cách học sẽ mang lại nhiều lợi ích. Lợi ích đầu tiên phải kể đến chính là điểm số học tập. Những đứa trẻ có khả năng tự học thường sẽ có điểm số cao hơn những đứa trẻ khác bởi trẻ sẽ tích lũy được những kiến thức, nền tảng học vấn cơ bản. Quan trọng hơn, tự học giúp tạo cho trẻ hứng thú, hình thành nên thói quen học tập một cách thường xuyên và suốt đời. Tự học cũng sẽ giúp trẻ hình thành và rèn luyện nên đức tính tự lập, ít phụ thuộc vào người khác trong cả quá trình học tập lẫn cuộc sống.

Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học như thế nào?

Dạy trẻ tiểu học tự học bao gồm dạy chúng một bộ kỹ năng quan trọng như kỹ năng ghi chép, kỹ năng tự lên lịch học, kỹ năng tự quản lý thời gian, kỹ năng học qua từ điển (đối với việc ngoại ngữ)… cùng với đó là sẽ tạo ra một môi trường học tập thật tích cực, giao bài tập cho trẻ, hướng dẫn trẻ cách để học hiệu quả…

Giao bài tập cho trẻ, hướng dẫn trẻ cách để học hiệu quả
Giao bài tập cho trẻ, hướng dẫn trẻ cách để học hiệu quả

Kỹ năng ghi chú

Ghi chú là kĩ năng cơ bản mà trẻ cần biết. Việc liên tục ghi chú khi học tập sẽ giúp trẻ ghi nhớ thông tin thật lâu, và giúp trẻ xây dựng những kĩ năng sắp xếp quý giá. Chẳng hạn, nếu bạn dạy trẻ bài học về hệ mặt trời, hãy cung cấp cho chúng một bản liệt kê các hành tinh. Văn bản này hãy để chỗ trống để trẻ có thể tự điền thông tin vào.

Ghi chú là kĩ năng cơ bản mà trẻ cần biết
Ghi chú là kĩ năng cơ bản mà trẻ cần biết

Trong quá trình học tập các kiến thức về hệ mặt trời, trẻ có thể tự hoàn thành ghi chú của mình. Hãy cân nhắc việc đưa cho trẻ các bài tập yêu cầu việc dùng phần ghi chú để trẻ nhận ra giá trị của công cụ học tập rất hữu ích này. Các công cụ giúp ghi nhớ như bút nhớ dòng, bút màu và giấy nhớ cũng sẽ rất hữu dụng cho việc ghi chú của trẻ.

Kỹ năng quản lý thời gian

Hướng dẫn cho trẻ dành ra một chút thời gian vào đầu giờ học cho việc lên danh sách các bài tập, các chủ đề, kiến thức trẻ mà cần học, đặt ưu tiên hàng đầu cho hạng mục trẻ cần hoàn thành trước và sau, ước lượng mức thời gian mà trẻ cần để hoàn thành mỗi hạng mục. Việc này nên được tiến hành lặp lại hàng ngày để hình thành thói quen và kỹ năng quản lý thời gian.

Hướng dẫn cho trẻ dành ra một chút thời gian lên danh sách các bài tập
Hướng dẫn cho trẻ dành ra một chút thời gian lên danh sách các bài tập

Kỹ năng tra từ điển

Học cách sử dụng từ điển thật hiệu quả là một việc quan trọng trong quá trình làm chủ ngoại ngữ như tiếng Anh. Ngoài việc tra nghĩa hay phát âm của từ, trẻ tiểu học còn có thể học được khá nhiều từ từ điển giúp tăng nhận thức của trẻ về các thông tin mà trẻ sẽ tìm được trong từ điển, phát triển cho trẻ kĩ năng đoán từ mới, kích thích sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…

Học cách sử dụng từ điển thật hiệu quả là một việc quan trọng
Học cách sử dụng từ điển thật hiệu quả là một việc quan trọng

Để dạy trẻ cách dùng từ điển thật hiệu quả, hãy tìm một quyển từ điển thật phù hợp với lứa tuổi của trẻ, đọc cùng trẻ và giải thích cho chúng từ điển là gì, cách dùng như thế nào, và cùng trẻ thực hiện những hoạt động học thú vị cùng với từ điển.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng