fbpx

Những vấn đề thường gặp – trẻ sơ sinh mọc răng

Đa số trẻ mọc răng khi khoảng 6 tháng tuổi, song vẫn có những trường hợp trẻ sơ sinh mọc răng ngay khi vừa mới chào đời khiến bố mẹ vô cùng lo lắng về điều này. Liệu mọc răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ không?

Hãy cùng Love Of Mom tìm hiểu về những chiếc răng sơ sinh này nhé!

Răng sơ sinh là gì?

Răng sơ sinh là những răng đã mọc ngay từ lúc bé chào đời và là một hiện tượng tương đối hiếm gặp với tỉ lệ dao động từ 1 trường hợp trong số 2000 đến 3000 ca sinh nở. Đa số các răng sơ sinh là răng sữa, chỉ dưới 10% là răng thừa.

Theo một số nghiên cứu, các bé gái có xác suất mọc răng sơ sinh cao hơn các bé trai. Răng sơ sinh thường mọc theo cặp, hay gặp nhất là răng cửa dưới, tiếp theo là răng cửa trên và một số ít xuất hiện ở vị trí răng hàm dưới. Những chiếc răng này thường nhỏ, có dạng hình nón, mầm răng chưa phát triển hoàn toàn, gắn với niêm mạc bởi một mô mềm hoặc thậm chí không có mầm. Men răng chưa được vôi hóa hoàn toàn khiến cho răng dễ bị bào mòn, có khả năng gây tổn thương cho nướu, lưỡi của bé và cho vú mẹ khi bé bú. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà răng sơ sinh có độ cứng khác nhau, có thể tương đối chắc chắn hoặc dễ bị lung lay.

Những vấn đề thường gặp – trẻ sơ sinh mọc răng

Vì sao trẻ sinh ra đã có răng?

Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được làm rõ. Theo một số nghiên cứu, răng sơ sinh có yếu tố di truyền, khoảng 15% bé có cha mẹ hoặc họ hàng gần có răng sơ sinh. Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa răng sơ sinh với tình trạng rối loạn nội tiết, thiếu hụt dinh dưỡng , xáo trộn tâm lí ở người mẹ mang bầu hoặc yếu tố môi trường sống.

Phần lớn các trường hợp bé mọc răng mới sinh đều không liên quan đến bệnh tật. Trong một số ít trường hợp hiện tượng này thường liên quan đến một số hội chứng nhất định có liên quan đến di truyền như:

– Hội chứng Ellis-van Creveld.

– Hội chứng Hallermann-Streiff.

– Hội chứng Pierre Robin.

– Hội chứng Soto.

Vì sao trẻ sinh ra đã có răng

Lời khuyên cho các bà mẹ

Nếu răng mới sinh chưa được nhổ trước khi mẹ và bé được xuất viện sau sinh, gia đình nên chăm sóc răng miệng cho bé bằng cách dùng khăn ẩm sạch lau nhẹ lợi và răng của bé. Thường xuyên kiểm tra lợi và lưỡi của bé xem có bị răng làm tổn thương không. Ngoài ra, bạn cũng nên tư vấn bác sĩ nếu răng mới sinh khiến lưỡi bé bị đau hoặc mẹ thấy xuất hiện thêm bất kỳ triệu chứng nào khác.

Răng mới sinh thường được phát hiện khi bác sĩ làm xét nghiệm sơ sinh. Lúc này, bé sẽ được chụp X-quang nha khoa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào liên quan đến răng mới sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu.

Để không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và biết cách làm gì khi trẻ mọc răng, đảm bảo sự phát triển cả về thể chất cũng như trí não của trẻ.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng