Những lời đồn về thai kỳ “tưởng không đúng mà đúng không tưởng”Dân gian thường cho rằng bà bầu không nên tiếp xúc với mèo, ngồi bắt chéo chân hay xem phim kinh dị… tất cả đều tình cờ được khoa học chứng minh là đúng đắn.

Ngay từ những tuần đầu mang thai, chắc chắn bạn đã nhận được rất nhiều lời khuyên mà hầu hết là những quan niệm ngày xưa liên quan đến thai kỳ từ người thân, bạn bè. Ví như phụ nữ mới mang thai không nên mua đồ sơ sinh, bà bầu không được cắt tóc, thậm chí mẹ mang thai không được đan len…

Mặc dù hầu hết những quan niệm có phần mê tín này không đúng nhưng vẫn có những điều trùng hợp là được khoa học chứng minh tính đúng đắn.

Nếu mẹ bầu vuốt ve mèo, em bé sẽ có nhiều kẻ thù

Thực tế thì có kẻ thù thực sự đó là toxoplasmosis trong phân của mèo. Vì vậy nếu mẹ tiếp xúc quá nhiều và gần gũi với mèo, nguy cơ nhiễm trùng là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy trong thời gian mang bầu, phụ nữ nên hạn chế tiếp xúc với loài động vật này, đặc biệt là dọn dẹp phân của chúng.

Nếu mẹ xem phim kinh dị, em bé sẽ xấu xí

Những lời đồn về thai kỳ “tưởng không đúng mà đúng không tưởng” - 2

Những bộ phim kinh dị luôn có những cảnh báo bà bầu không nên xem. Điều này không phải không có lý do.

Việc thay đổi nội tiết làm cho phụ nữ mang thai rất nhạy cảm và căng thẳng. Tình trạng này sẽ nặng nề hơn nếu mẹ xem những bộ phim gây sự sợ hãi và vô tình gây ra những rối loạn trong việc truyền máu đến thai nhi. Vì vậy, tốt hơn cả bà bầu không nên xem những bộ phim kinh dị, gây sợ hãi.

Xem thêm:  80% mẹ bầu sinh thường nhưng đây là những điều bác sĩ không nói cho bạn biết

Nếu bà bầu ngồi bắt chéo chân, thai nhi sẽ bị dị tật ở chân

Những lời đồn về thai kỳ “tưởng không đúng mà đúng không tưởng” - 3

Mẹ bầu ngồi bắt chân trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề liên quan đến lưu thông máu và tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch. Đó là lý do vì sao chị em nên loại bỏ ngay tư thế ngồi này trong thời gian mang thai và tìm những tư thế ngồi an toàn nhất khi mang bầu.

Nếu mẹ ngủ ngửa, thai nhi sẽ bị nghẹt thở

Những lời đồn về thai kỳ “tưởng không đúng mà đúng không tưởng” - 4

Ngủ ở tư thế nằm ngửa đặc biệt ở giai đoạn cuối thai kỳ có thể gây áp lực lên tĩnh mạch chủ (tĩnh mạch chính chuyên chở máu từ các tĩnh mạch khác đến tâm nhĩ phải). Mẹ bầu ngủ thường xuyên ở tư thế này có thể gây thiếu oxy, chóng mặt và nguy hiểm nhất là khiến thai nhi trong bụng bị thiếu oxy. Đây chính là lý do tất cả các chuyên gia sản khoa khuyên bà bầu nên nằm nghiêng sang bên trái.

Mẹ thường xuyên phơi quần áo, dây rốn của bé sẽ bị rối

Những lời đồn về thai kỳ “tưởng không đúng mà đúng không tưởng” - 5

Điều này không có nghĩa là mẹ treo quần áo mà là giơ cả 2 tay lên cao để với hoặc mang vác đồ quá nặng đi phơi. Nếu mẹ làm việc này trong thời gian ngắn sẽ không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu bà bầu làm thường xuyên sẽ gây áp lực đến tử cung có chứa thai nhi và điều này đương nhiên sẽ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

Xem thêm:  Cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

Mẹ bầu không được tắm nhiều vì sức mạnh của em bé sẽ bị rửa trôi

Những lời đồn về thai kỳ “tưởng không đúng mà đúng không tưởng” - 6

Thực tế thì bà bầu tắm không thành vấn đề nhưng có sự trùng hợp được khoa học chứng minh ở đây là bà bầu không nên tắm nước quá nóng, xông hơi… nhất là ở gian đoạn đầu thai kỳ.

Việc tăng nhiệt độ cơ thể quá nhanh và cao có thể khiến bà bầu bị sảy thai. Vì vậy chị em nên điều chỉnh nhiệt độ nước tắm dưới mức nhiệt của cơ thể mình để đảm bảo an toàn nhất. 

Theo May Lily (Dịch từ BS) (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button