fbpx

Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Bố Mẹ Cần Dạy Con (Phần 2)

Ở phần 1 của bài viết, chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị phụ huynh 2 kỹ năng sống cho trẻ mầm non gồm có nhóm kỹ năng tự phục vụ bản thân và nhóm kỹ năng bảo vệ bản thân tránh xa nguy hiểm. Ở phần 2 này, chúng ta cùng tiếp tục đi tìm hiểu những kỹ năng sống cha mẹ cần dạy trẻ mầm non nhé!

Có thể bạn chưa đọcNhững Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Bố Mẹ Cần Dạy Con (Phần 1)

Nhóm kỹ năng giao tiếp xã hội

1. Dạy con biết cách cư xử

Dạy con biết cư xử là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được trau dồi nhiều nhất. Nếu ở nhà con là nhất và luôn được bố mẹ chiều chuộng, thì khi ở trường bắt buộc con phải có sự thay đổi về tư tưởng “con cưng”. Vì lúc này, chắc chắn bé sẽ không là duy nhất và cô giáo hay bạn bè sẽ không chiều theo ý muốn.

Vì vậy bố mẹ có thể rèn luyện con cách ứng xử sao cho hòa đồng cùng mọi người. Để khi con vào trường, sẽ dễ dàng hòa nhập hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách sau này của bé.

Đồng thời với kỹ năng sống cho trẻ mầm non này, mẹ nên nhớ dạy bé trước khi đi học, cần phải lễ phép chào hỏi ông bà, bố mẹ, những người lớn trong gia đình. Đến trường chào cô giáo, rồi tạm biệt bố mẹ.

Với người lớn tuổi con phải ngoan ngoãn, lễ phép, còn với bạn bè trong lớp con phải hòa đồng, và khi làm sai thì con phải biết nhận lỗi hoặc biết cảm ơn khi người khác cho con quà… Lưu ý để dạy bé tốt vấn đề này, bản thân bố mẹ nên là người làm gương cho bé. Cẩn trọng lời ăn tiếng nói của mình, vì trẻ nhỏ học theo rất nhanh từ hành động cho đến lời nói của người trong nhà và dễ hình thành thói quen.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non, biết cách cư xử
Cha mẹ cần dạy con những phép tắc cư xử cơ bản

2. Biết chia sẻ với mọi người

Một kỹ năng sống cho trẻ mầm non tiếp theo mà bố mẹ cần phải dạy cho bé, đó là bé phải biết chia sẻ và giúp đỡ người khác. Bố mẹ hãy dạy cho con cách giúp đỡ bạn bè, người lớn khi cần thiết, biết san sẻ công việc cùng người khác. Thay vì ở nhà con có thể ôm khư khư món đồ chơi của mình, thì khi đi học con phải biết chia sẻ món đồ chơi đó với các bạn. Như vậy sẽ tạo nên tinh thần đoàn kết, giúp trẻ biết san sẻ và được bạn bè yêu quý.

Vào cuối tuần bố mẹ có thể cùng nhau cắt tỉa cây cảnh ngoài vườn, hãy khuyến khích bé cùng làm việc với bố mẹ. Từ những việc nhỏ nhặt và đơn giản, trẻ sẽ hình thành nên được thói quen tốt và mang lại hiệu quả rất tốt trong việc rèn luyện nhân cách sau này của bé.

Giúp đỡ và chia sẻ là kỹ năng sống quan trọng khi bé đến trường
Giúp đỡ và chia sẻ là kỹ năng sống quan trọng khi bé đến trường

3. Sự thật thà

Hầu hết chúng ta thường có khái niệm rằng “trẻ nhỏ không biết nói dối”, thế nhưng trên thực tế điều này còn tùy thuộc vào từng lứa tuổi và từng trẻ. Để đảm bảo cho sự phát triển của con và giúp định hướng tính cách của bé, bố mẹ hãy hướng bé đến với suy nghĩ trở thành một người thành thật trong mọi chuyện. Đặc biệt là khi đến trường, thì việc làm này càng quan trọng hơn. Dù con là người đúng hay sai trong mọi vấn đề, thì cũng phải thật thà. Đây chính là kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà mỗi đứa trẻ cần phải có.

Trẻ con vốn ngây thơ, trong sáng và đáng yêu, tuy nhiên bé lại rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường mà bé tiếp xúc. Từ một đứa trẻ ngoan ngoãn bé có thể cãi lại lời của bố mẹ hoặc một mực không nhận lỗi khi làm sai.

Và để giúp con rèn luyện tốt kỹ năng này, bố mẹ là người đóng vai trò quan trọng. Thay vì khi bé làm sai, bố mẹ thường hay la mắng bé thì giờ đây nên nhẹ nhàng và thủ thỉ từng câu để bé hiểu ra và không phạm sai lầm.

Hãy dạy con sự thật thà
Hãy dạy con sự thật thà

Nhóm kỹ năng thực hiện công việc

Khi bước vào giai đoạn đến trường, cũng là lúc các con tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè. Chính vì thế mà sẽ có nhiều vấn đề cần thiết, mà trẻ phải tập làm quen liên quan đến việc học tập. Đó là tinh thần đồng đội, khả năng hoạt động tự lập hay theo nhóm, sự kiên trì, sáng tạo, nhạy bén… Đây là kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng và ảnh hưởng đến cả tương lai sau này của bé.

1. Hoạt động nhóm

Hoạt động nhóm không chỉ giúp trẻ hòa đồng với người xung quanh, mà còn giúp con bạn nâng cao hiệu quả trong học tập và lao động. Chúng sẽ tự tin hơn trong giao tiếp, biết cách tự khẳng định mình trong môi trường tập thể. Bé sẽ có cơ hội phát huy tính sáng tạo, cá tính riêng. Đồng thời biết kết hợp với người khác khi làm việc, vì lợi ích chung của mọi người

Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần tạo môi trường để con hoạt động đội nhóm như: khuyến khích con chơi các môn thể thao đồng đội; cùng con và các thành viên khác trong gia đình làm việc cùng nhau; khuyến khích con học nhóm… Ngoài ra phụ huynh cần đánh giá hoặc khuyến khích trẻ tự đánh giá kết quả của các hoạt động mà trẻ tham gia, để chứng minh vai trò của hoạt động nhóm là luôn cần thiết. Từ đó, trẻ sẽ yêu thích công việc và nâng cao tinh thần này hơn.

Học kỹ năng hoạt động nhóm và cách hòa đồng rất quan trọng
Học kỹ năng hoạt động nhóm và cách hòa đồng rất quan trọng

2. Tính kiên trì, vượt khó

Để trẻ học được tính kiên trì, thì chính bản thân bố mẹ là người phải làm gương cho trẻ. Bạn cần để trẻ thấy được sự tỉ mỉ, tính kiên nhẫn của bạn trong công việc.

Mặt khác, hãy nuôi dưỡng tinh thần cho trẻ thông qua việc kể lại câu chuyện về những tấm gương vượt khó. Hãy kết hợp giữa việc động viên, khen ngợi với việc uốn nắn khi trẻ tỏ ra chán nản. Để rèn luyện tinh thần này, trước hết các bậc phụ huynh phải kiên nhẫn để làm bạn và cùng con thay đổi. Nên nhớ đây là kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bố mẹ cần hết sức chú ý. Sự kiên nhẫn sẽ giúp trẻ dễ thành công hơn trong mọi việc và trong tương lai.

Dạy con sự kiên trì, vượt khó
Dạy con sự kiên trì, vượt khó

3. Tinh thần trách nhiệm

Dạy trẻ về tinh thần trách nhiệm là một nhiệm vu không dễ dàng, nhưng vô cùng cần thiết. Lúc đầu, hãy dạy con có trách nhiệm bằng cách đưa ra công việc cụ thể của bé, bắt đầu từ những việc đơn giản như tự dọn dẹp đồ chơi, phòng ngủ hoặc giúp đỡ bố mẹ các việc nhỏ nhặt như lau bàn, tự dọn bát của mình sau khi ăn…

Để rèn luyện tinh thần trách nhiệm của con trẻ về lâu dài, bố mẹ phải làm gương cho bé. Hãy chỉ cho con làm thế nào để hoàn thành những cam kết của bản thân, bằng cách chính bạn cũng hoàn thành các cam kết đó. Vì trẻ con rất hay làm theo người lớn, chúng thường chưa tự nhận thức được hành vi của mình mà chỉ có thể học theo những gì mà bé nhìn thấy.

Dạy con sống có trách nhiệm
Dạy con sống có trách nhiệm

4. Tinh thần ham học hỏi, sáng tạo

Vốn dĩ, tính hiếu kỳ là bẩm sinh của trẻ nhỏ nên việc sớm kích thích sự tò mò và bồi dưỡng thêm khả năng cho con trẻ sẽ sớm giúp bé nâng cao tinh thần sáng tạo và thông minh hơn khi xử lý mọi việc. Bố mẹ hãy theo dõi để nắm rõ sở thích của trẻ, sau đó tập trung để khơi gợi trẻ tự khám phá về nó.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh, nói cho bé biết những điều mới lạ về những sự vật xung quanh. Hãy kiên nhẫn giải thích hoặc đặt câu hỏi ngược lại để trẻ phải suy nghĩ, hoặc thậm chí bố mẹ sẽ đặt ra yêu cầu nếu bé nói đúng sẽ tặng cho con một món quà… Như vậy bé sẽ cảm thấy có động lực hơn, tìm tòi để đưa ra câu trả lời.

Ham tìm tòi, học hỏi sẽ giúp con dễ thành công hơn trong tương lai
Ham tìm tòi, học hỏi sẽ giúp con dễ thành công hơn trong tương lai

Trên đây là một số kỹ năng sống cơ bản dành cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. Chính sự dạy dỗ và định hướng lúc này, sẽ là chìa khóa giúp bé tự tin và dễ dàng hòa nhập trong tương lai, giúp trẻ khôn lớn và trưởng thành hơn mỗi ngày.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng