fbpx

Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Bố Mẹ Cần Dạy Con (Phần 1)

Thông thường sau 3 tuổi, trẻ nhỏ sẽ được bố mẹ cho đi nhà trẻ để tập làm quen với một môi trường mới ngoài gia đình. Ở giai đoạn này phần lớn trẻ đã có thể nhận thức và biết được ảnh hưởng từ hành vi, tác động của mình đối với người khác. Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé, bố mẹ nên dạy con những kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng dưới đây.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Trẻ mầm non cần được dạy những kỹ năng sống cơ bản

Nhóm kỹ năng tự phục vụ bản thân

Khi trẻ bắt đầu bước sang giai đoạn đến trường, đây là cột mốc vô cùng quan trọng đánh dấu sự trưởng thành ở bé mà bố mẹ cần hết sức chú ý. Lúc này, các con cần phải biết cách chăm sóc cho bản thân của mình. Đó là việc tự ăn, tự thay quần áo, tự mang giày hay cả việc tự làm vệ sinh cá nhân…

1. Với việc tự ăn

Nếu ở nhà, cứ đến giờ ăn là bố mẹ lại vất vả trong việc tìm đủ trò để con có thể ăn hết phần cơm của mình. Thì khi đến trường, bé phải chủ động cầm thìa và ăn như một người lớn.

Vì vậy ngay từ khi chưa đến trường, bố mẹ hãy tập cho bé thói quen ngồi vào bàn ăn chung với gia đình với cách 1 thành viên thực thụ. Bố mẹ ăn gì cho con ăn nấy và tập cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn, để bé tự lấy và chủ động hoàn toàn trong khâu ăn uống của mình. Nếu trẻ tập được một thói quen ăn uống từ khi ở nhà, thì bố mẹ sẽ rất yên tâm khi gửi bé vào nhà trẻ. Bởi đây chính là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cơ bản!

Tự ăn là kỹ năng sống cơ bản trẻ mầm non cần được dạy
Con cần học cách tự ăn

2. Tính gọn gàng và ngăn nắp

Bố mẹ đừng nghĩ rằng bé yêu nhà mình còn quá nhỏ để có thể biết thế nào là sự gọn gàng và rất khó để trẻ có thể thực hiện. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non khi để bé đến trường. Đó là sự ngăn nắp đối với sách vở, dụng cụ học tập hay thậm chí là với việc tự dọn dẹp quần áo, chăn mền sau khi ngủ dậy…

Tất cả những điều này sẽ giúp bé hình thành nên tư tưởng luôn gọn gàng trong mọi việc, nó sẽ tác động không nhỏ đến lúc bé trưởng thành. Khi bé đi học có thể những ngày đầu bố mẹ sẽ thay con sắp xếp mọi thứ, cũng như dọn dẹp “bãi chiến trường” mà bé bày ra.

Nhưng khi bé đã đi học được một thời gian, thì mọi việc bé phải tự thực hiện. Thay vì cứ làm mãi giúp con, bố mẹ và bé hãy cùng con làm và hướng dẫn cho bé cách sắp xếp đồ đạc sao cho gọn gàng, ngăn nắp nhất. Đồ chơi con chơi xong con phải cất vào khay đồ chơi riêng của con; quần áo mặc hàng ngày con sẽ tự chọn và khi thay ra con phải biết bỏ và sọt quần áo… Còn ở trường, sau khi con ăn xong con phải biết cất bát vào khu vực riêng, phải thu xếp gọn gàng mọi thứ trước khi ra về…

Trẻ mầm non cần học cách sống gọn gàng ngăn nắp
Bé cần học cách giữ cho không gian sống của mình gọn gàng

Nhóm kỹ năng bảo vệ bản thân tránh xa nguy hiểm

Có thể nói, đối với trẻ con khi bước vào một môi trường mới ngoài gia đình. Thì kỹ năng vô cùng quan trọng mà bố mẹ phải chú ý để dạy cho bé chính là tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm. Điều này bao gồm những kỹ năng cần thiết như:

1. Kỹ năng an toàn khi chơi một mình

Bố mẹ nên chỉ ra rõ cho các con cần biết, đâu là đồ vật an toàn; đâu là đồ vật không an toàn; đâu là đồ chơi; đâu là đồ dùng cần phải hết sức cẩn thận như phích nước, dao, kéo, các đồ vật sắt, nhọn…

2. Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể

Đây là vấn đề khá được quan tâm trong xã hội hiện nay, nhưng dường như ít nhận được sự quan tâm đầy đủ ở Việt Nam. Và chúng ta có thể thấy rõ rằng, đây được xem là kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết thực mà không chỉ các bé gái mới được chỉ dạy. Thậm chí các bé trai cũng có nguy cơ bị kẻ xấu xâm hại.

Vì thế mà các bậc phụ huynh cần chỉ cho  con biết thế nào là hành động xâm hại cơ thể. Khi tiếp xúc với người lạ thì cần chú ý những gì, bạn hãy giúp con phân biệt thế nào là sự yêu mến từ một người lạ và thế nào là sự gần gũi có mục đích. Và quan trọng hơn, khi gặp phải trường hợp này thì cần làm những gì. Bố mẹ cần dạy con cách ứng xử khi có người lạ rủ đi chơi, đến gần và chạm vào vùng nhạy cảm của cơ thể…

Mẹ có thể dạy bé quy tắc ứng xử 4 vòng tròn, để bé có thể hình dung một cách chính xác:

kỹ năng sống
Quy tắc 4 vòng tròn giúp bé tránh khỏi xâm hại từ người lạ

3. Kỹ năng ứng xử khi bị lạc

Đây được xem là một kỹ năng sống khá quan trọng cho các bé ở độ tuổi đến trường, cách xử lý của con lúc này phụ thuộc rất lớn vào sự dạy dỗ trước đó của bố mẹ. Bởi lúc này, trẻ còn quá nhỏ để biết được mình cần phải làm gì. Mà bé chỉ có thể ghi nhớ lời dặn của bố mẹ là nên làm gì nếu gặp phải trường hợp tương tự.

Hãy cho con ghi nhớ tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ của gia đình… Để tránh trường hợp trẻ quên, hãy nhắc trẻ mang theo một mảnh giấy ghi nhớ đầy đủ tất cả mọi thông tin liên quan.

trẻ bị lạc
Cha mẹ cũng cần đề phòng trường hợp con bị lạc và dạy con cách xử lý

4. Kỹ năng tham gia giao thông

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà bố mẹ nên dạy trẻ, bởi điều này sẽ rất quan trọng và hữu ích khi bé đến trường. Hãy chỉ cho con một số điều căn bản, và khá đơn giản như cách sang đường, chỗ ngã ba, ngã tư, tín hiệu đèn giao thông… Chắc chắn rằng, trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh và áp dụng nó một cách chính xác.

Trẻ cần được dạy cách tham gia giao thông an toàn
Trẻ cần được dạy cách tham gia giao thông an toàn

Xem tiếp phần 2: Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Bố Mẹ Cần Dạy Con (Phần 2)

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng