fbpx

Những Điều Cần Lưu Ý Và Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ

Không như khi mang thai con so – con đầu, mang thai con rạ – con thứ mẹ đã có kinh nghiệm trong vấn đề sinh nở rồi. Nhưng như thế không có nghĩa mẹ lơ là trong giai đoạn mang thai đến khi lâm bồn. Thực tế, sinh con rạ mẹ sẽ có thêm nhiều vấn đề phải lo đấy. Cùng tìm hiểu về những vấn đề này cùng những dấu hiệu khi sinh con rạ để có sự chuẩn bị tốt hơn mẹ nhé.

Sinh con rạ có còn là trải nghiệm khó quên với mẹ?
Sinh con rạ có còn là trải nghiệm khó quên với mẹ?

Sinh con rạ – tưởng dễ thở mà thở không dễ

Nhiều người bật cười khi xem tranh hoặc nghe nói đến những điều khác biệt khi sinh con thứ và con đầu. Nào là con đầu thì cái gì cũng mới lạ háo hức, từ ngày mang thai đến ngày sinh con mỗi ngày chụp 800 tấm ảnh, dành hết mọi điều tốt đẹp và sự chăm chút cho con… Nhưng đến con thứ thì mẹ vẫn dành cho con mọi điều tốt đẹp, chỉ có điều là đã bớt chăm chút đi nhiều. Vì những cảm giác mới mẻ xen lẫn băn khoăn lo lắng của mẹ bây giờ đã vơi bớt nhiều rồi. Hơn thế nữa, mẹ đã có kinh nghiệm chăm con và nuôi con, đủ để chẳng “nhặng xị” lên như con đầu nữa.

Nhưng mẹ ơi, mẹ đã chuẩn bị để đối phó với những vấn đề này chưa? Trước khi mang thai con thứ 2, mẹ hãy để tâm đến chúng nhé:

1. Khoảng cách giữa mỗi lần sinh không nên quá gần. Cụ thể, các chuyên gia khuyên mẹ đợi ít nhất 18 tháng sau khi sinh con so rồi hãy thụ tinh con kế tiếp. Về sức khỏe, sinh con quá gần làm cho mẹ bị mất sức, mệt mỏi. Tâm lý của mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi phải chăm 2 con nhỏ cùng lúc. Bé đầu còn nhỏ cũng sẽ bị thiệt thòi vì mẹ không thể toàn tâm toàn sức chăm mình.

2. Xem xét độ tuổi và sức khỏe của bố mẹ. Khi tuổi tác bố mẹ trên 35, nguy cơ dị tật của thai nhi sẽ càng lớn hơn. Vì thế trước khi sinh con, mẹ nên tham vấn ý kiến bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho cả bố mẹ và con sắp sinh. Trong thời gian mang thai, mẹ cũng nên đến bác sĩ định kỳ để theo dõi sát sao tình hình sức khỏe con.

3. Đảm bảo đủ tài chính. Thêm 1 đứa con là thêm 1 gánh nặng về kinh tế. Cho dù có xuề xòa với đứa con thứ 2 thế nào thì mẹ cũng cần đảm bảo đủ nguồn tài chính để con phát triển đầy đủ nhé.

4. Chuẩn bị tâm lý kỹ càng cho con đầu. Thường khi có thêm em, bé đầu sẽ cảm thấy ghen tị như bị cho ra rìa. Lúc này, mẹ cần “làm tâm lý” cho con. Hãy thủ thỉ hằng đêm rằng mẹ yêu con rất nhiều và em bé sinh ra sẽ không làm thay đổi điều đó.

Hãy chuẩn bị kỹ về tâm lý lẫn tài chính khi chuẩn bị có thêm con
Hãy chuẩn bị kỹ về tâm lý lẫn tài chính khi chuẩn bị có thêm con

Có phải sinh con rạ sẽ nhanh và đỡ đau hơn so với sinh con so

Theo nhiều nghiên cứu, sinh con lần 2 sẽ nhanh hơn so với sinh con đầu. Đó là do âm đạo của mẹ đã co giãn tốt hơn, khung xương chậu mở rộng và tử cung đã “biết” phải phản ứng như thế nào. Vì thế, thời gian trung bình khi có dấu hiệu sắp sinh con rạ cho đến khi con chào đời chỉ từ 8 tiếng, trong khi lần sinh đầu kéo dài đến 10 tiếng.

Tuy “ra” nhanh hơn, nhưng con rạ lại có kích thước lớn hơn. Trung bình con rạ lớn hơn 100gr so với con so. Tuy nhiên, nhìn chung không thể kết luận sinh con nào sẽ đỡ đau hơn vì còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mẹ trong thời điểm hiện tại.

Con rạ thường lớn hơn và ra đúng ngày dự sinh hơn con so
Con rạ thường lớn hơn và ra đúng ngày dự sinh hơn con so

Thời gian mang bầu con rạ

Trung bình mỗi thai phụ mất từ 38 đến 40 tuần từ lúc thụ thai cho đến lúc con chào đời. Tuy nhiên, con so thường ra sớm hơn 7-10 ngày. Còn con rạ sẽ chào đời sát ngày dự sinh hơn, mẹ đỡ thấp thỏm lo lắng thời điểm con chào đời, mẹ nhé!

Dấu hiệu sinh con rạ mà mẹ nên biết

Nhìn chung dấu hiệu sinh con rạ không khác biệt gì nhiều so với sinh con so. Mẹ sẽ thấy các dấu hiệu sau đây khi sắp sinh con:

Thứ nhất, bụng bầu tuột xuống thấp. Lần mang thai đầu có thể mẹ chưa cảm nhận được điều này do độ trễ của bụng bầu còn ít. Nhưng lần này, con tuột xuống thấp hơn nên mẹ sẽ cảm nhận thấy khá rõ đấy.

Thứ hai, đau lưng dưới. Đó là do khi con tuột xuống, áp lực lên lưng dưới của mẹ càng nặng nề hơn.

Thứ ba, vỡ nước ối. Dấu hiệu này đã quá quen thuộc với mẹ rồi, phải không nào?

Thứ tư, ra máu báo. Một ít máu khi nút dịch nhầy ở cổ tử cung bong ra sẽ là dấu hiệu báo con sắp sinh, ở cả con đầu lẫn các con tiếp theo đấy mẹ.

Thứ năm, co thắt tử cung. Những cơn co thắt tử cung mạnh mẽ trong 1 phút, lặp lại có chu kỳ trong khoảng 10 phút có lẽ đã quá quen thuộc với mẹ ở lần đầu. Vì thế, hẳn mẹ đã biết cách hít thở và giữ vững tâm lý khi cơn co thắt này kéo đến.

Bụng bầu tuột xuống thấp là 1 trong những dấu hiệu sắp sinh con
Bụng bầu tuột xuống thấp là 1 trong những dấu hiệu sắp sinh con

Nhiều người cho rằng con so thường thông minh hơn con rạ, nhưng thực tế thì không phải vậy. Con thông minh hay không do nhiều yếu tố quyết định nên. Tuy nhiên, con nào cũng sẽ thành nhân và thành công sau này nếu nhận được đầy đủ sự chăm sóc và giáo dục tốt từ cha mẹ. Vì thế, cho dù con rạ hay con so, hãy chăm sóc tốt bọn trẻ bằng tất cả sự yêu thương, quan tâm của mình, mẹ nhé!

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng