fbpx

Hiểu Đúng Về Sảy Thai Tự Nhiên Và Cách Ứng Phó Cho Mẹ

Đau khổ, thất vọng, nhiều khi còn bị trách mắng… đó là những cảm giác người phụ nữ trải qua khi sảy thai. Nhưng nếu hiểu về hiện tượng sảy thai tự nhiên, hẳn mọi người sẽ có cái nhìn nhẹ nhàng hơn trong trường hợp này.

Cần hiểu đúng về sảy thai tự nhiên
Cần hiểu đúng về sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên không phải lỗi hoàn toàn ở người mẹ. Điều quan trọng là tiếp tục chuẩn bị để đón thai kỳ tiếp theo thật an toàn và trọn vẹn.

Sảy thai tự nhiên – lỗi do ai?

Theo thống kê của Bệnh viện Từ Dũ, khoảng 60% các ca sảy thai tự nhiên đến từ sự sai lạc của nhiễm sắc thể. Điều này có nghĩa là trong quá trình phân bào của trứng đã thụ tinh, hay trong giai đoạn hình thành phôi đã xảy ra những sai sót trong nhiễm sắc thể. Chính vì vậy, phôi không thể phát triển thành thai bình thường được. Nếu đem đi phân tích, có thể thấy trong mô sẩy không có phôi.

Nguyên nhân của hiện tượng này không xuất phát từ sức khỏe thai phụ hay di truyền từ bố lẫn mẹ. Có thể xem đó như sai sót một cách ngẫu nhiên khi thai phát triển. Vì vậy, không thể làm gì để ngăn chặn cũng như không thể đổ lỗi cho ai.

Sai sót ngẫu nhiên trong nhiễm sắc thể chiếm phần lón trường hợp sảy thai tự nhiên
Sai sót ngẫu nhiên trong nhiễm sắc thể chiếm phần lón trường hợp sảy thai tự nhiên

Bên cạnh đó, khoảng 15% các ca sảy thai tự nhiên đến từ bất thường ở cơ quan sinh dục mẹ như chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, nhược năng tuyến giáp . Ngoài ra, cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to cũng là lý do khiến sảy thai tự nhiên.

Với 25% còn lại, khoa học vẫn chưa tìm ra lý do rõ ràng. 80% các trường hợp sảy thai sẽ diễn ra trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất).

Dấu hiệu dọa sảy thai

Ra máu âm đạo kèm đau quặn bụng là dấu hiệu sắp sảy thai. Trong trường hợp này, mẹ cần phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi tình trạng thai. Có thể thai nhi đang ở 1 trong các trường hợp sau:

  • Dọa sảy thai: Xuất huyết âm đạo nhưng không nhiều, đau quặn bụng. Tuy nhiên thai nhi vẫn còn sống. Thai nhi và các tổ chức thai chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung đóng hoặc mở hé nhưng các thành phần thai vẫn nằm bên trong.
Không phải các trường hợp xuất huyết âm đạo và đau quặn bụng đều là sảy thai
Không phải các trường hợp xuất huyết âm đạo và đau quặn bụng đều là sảy thai
  • Chắc chắn sảy thai: Có 2 trường hợp là sảy thai hoàn toàn và sảy thai không hoàn toàn. Với sảy thai hoàn toàn, toàn bộ các thành phần thai bị tống xuất ra một lúc. Mẹ đau quặn bụng, xuất huyết nhiều nhưng sau đó hết đau (tuy máu vẫn có thể rỉ ra). Sảy thai không hoàn toàn là trường hợp một phần thai và nhau thai vẫn nằm trong tử cung. Mẹ vẫn trong tình trạng xuất huyết (thậm chí có thể băng huyết) và đau quặn bụng.
  • Thai lưu: thai nhi đã chết nhưng chưa thoát khỏi tử cung. Thai có thể lưu trong tử cung đến hàng tuần, hàng tháng, sau đó tự sẩy ra như các trường hợp sẩy thai khác. Lúc này đi siêu âm không thấy tim thai. Người mẹ không bị thai nghén, thường ra máu đen ở âm đạo, không đau bụng.

Một số lưu ý giúp tránh sảy thai

  • Nếu mẹ sảy thai do bất thường từ cơ quan sinh dục, cần phải có những lời khuyên y khoa từ bác sĩ để khắc phục tình trạng nhằm đón đợt thai kế tiếp. Ví dụ nếu do u xơ tử cung làm thai khó đậu thì cần phải bóc tách hay uống thuốc tiêu u xơ.
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học. Đặc biệt, nên uống bổ sung chất Sắt và Axit Folic để tránh thiếu máu. Vì thiếu máu là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, dễ sảy thai.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh giao hợp để tránh nhiễm khuẩn tử cung, âm đạo.
  • Chơi những môn thể thao lành mạnh để rèn luyện sức khỏe.
  • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại cho cơ thể như rượu, bia, thuốc kích thích, thuốc lá, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm…
  • Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc. Phải có sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.
  • Giữ tâm lý luôn thoải mái, nhẹ nhàng, không nên để tâm trạng quá căng thẳng vì chưa thể mang thai. Xem thêm: Căng Thẳng Có Thể Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Thụ Thai Của Bạn.

Các trường hợp sai sót của nhiễm sắc thể chiếm phần lớn trường hợp sảy thai tự nhiên, nhưng xảy ra hoàn toàn do ngẫu nhiên. Vì vậy, điều mẹ cần chỉ là mau chóng bình tâm lại và nghỉ ngơi hợp lý trước khi đón thai kỳ mới. Nếu thai mất sớm khi chưa được 2 tháng rưỡi, mẹ có thể thụ thai lại ngay sau lần có kinh tiếp theo. Nếu đã bị sẩy 2-3 lần, mẹ nên chờ thêm từ 6 tháng đến 1 năm để cơ thể tái tạo. Đồng thời cũng dành thời gian cho bác sĩ thăm khám và tìm nguyên khác (nếu có) ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ.

Rồi con sẽ trở lại. Mẹ tin thế!
Rồi con sẽ trở lại. Mẹ tin thế!

Sảy thai là chuyện không ai mong muốn. Khi nó đã xảy ra rồi, không gì có thể cứu vãn được. Vì vậy, đừng đắm mình vào đau khổ mà hãy lạc quan để đón thai kỳ mới mẹ nhé. Chúc mẹ sớm đón con về thành công!

 

 

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng