fbpx

Những điều bố mẹ cần nên biết về cách dạy con tự lập của người Nhật

Cách dạy con tự lập theo phong cách Nhật Bản đang được rất nhiều ông bố bà mẹ Việt Nam ưa chuộng sử dụng vì chúng rất đơn giản và dễ thực hiện. Hãy cùng Love Of Mom đi khám phá phương pháp dạy con tự lập của người Nhật trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Tách dần dần bé ra khỏi mẹ

Nhiều bố mẹ luôn nghĩ rằng con mình còn nhỏ nên lúc nào cũng bao bọc, chở che cho con. Tuy nhiên, suy nghĩ này làm cho bé quen hơi bố mẹ và sẽ khóc hay khó chịu khi không có bố mẹ kề bên. Do đó, từ lúc bé được 6 tháng tuổi trở lên, mẹ hãy dần dần tập cho bé ngủ riêng, chơi đùa cùng nhiều người xung quanh chứ không chỉ riêng mẹ nữa. Điều này sẽ giúp con sớm tự lập, không dựa dẫm mẹ. Không chỉ thế, việc thả cho con vui chơi bên ngoài sẽ giúp bé tiếp xúc nhiều hơn với thế giới, mở mang đầu óc cũng như hỗ trợ bé khỏe mạnh hơn.

hinh-1
Tách dần dần bé ra khỏi mẹ

Hướng dẫn và để bé tự làm các công việc vừa sức mình

Nếu muốn bé tự lập, thì bố mẹ phải kiên nhẫn hướng dẫn con tự làm các công việc cho đến khi nào bé thành thạo và có thể một mình làm chúng. Trẻ em còn nhỏ và phải cần nhiều thời gian con mới có thể ghi nhớ lâu được. Do đó, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn, chỉ bảo chứ đừng có mắng hay hăm dọa khi con làm sai, chưa biết cách làm.

Ngay từ khi bé còn nhỏ, thay vì cứ kề bên thì mẹ có thể để bé tự chơi ( tuy vậy mẹ cần quan sát để con an toàn), rồi để bé tự cầm muỗng ăn cơm, tự biết cách đưa đồ chơi của mình dồn về một chỗ… Muốn như vậy, bố mẹ cứ từ từ mà chỉ dạy cho con nhé! Chú ý là mỗi lần chỉ một điều gì mới cho con làm, bố mẹ cần làm mấu trước và tạo không khí vui vẻ, tâm lý thoải mái cho trẻ thì mới đạt kết quả tốt được.

Sau đó bé đến tuổi đi học, khi tính tự lập đã dần đi sâu trong tìm thức thì mẹ bắt đầu hướng dẫn bé tự sắp xếp áo quần, sách vở hay thậm chí là tự đạp xe đi học, giúp đỡ bố mẹ dọn dẹp nhà cửa… Đây chính là quá trình hình thành nên khả năng tự lập và các kỹ năng sống cơ bản của bé sau này đấy.

Bố mẹ phân chia công việc cho từng thành viên

Trong gia đình, bố mẹ sẽ phân chia công việc cụ thể cho mỗi thành viên để bé biết rằng, mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và sớm hình thành thói quen làm việc. Chẳng hạn như, mẹ có thể giao cho bé việc sắp xếp chén bát, lau bàn ăn, sách vở về bỏ gọn gàng… và nên nhắc nhở bé thường xuyên để bé không quên nhiệm vụ. Ngoài ra, mỗi lần bé làm tốt hãy khen cụ thể hành vi đó để trẻ em có thể phát huy về sau nhé bố mẹ. Và điều quan trọng là, phụ huynh chính là tấm gương phản chiếu tốt nhất mà con học hỏi. Hãy thể hiện mình thật tốt để con noi theo và tự lập hơn.

hinh-2
Bố mẹ phân chia công việc cho từng thành viên

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng