fbpx

Những Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Thiếu Canxi Mẹ Cần Biết

Thiếu canxi là một trong những dấu hiệu có thể dẫn đến còi xương, chậm lớn và tác động đến nhiều trong giai đoạn phát triển về sau của trẻ. Vậy mẹ đã biết dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi như thế nào chưa? Hãy cùng Loveofmom tìm hiểu cụ thể trong nội dung thông tin bài viết dưới đây nhé!

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết 01
Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết 01

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng bậc nhất của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thiếu canxi dễ khóc đêm, khó ngủ,… và tiếp tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến còi xương. Nhận biết những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi sớm và can thiệp kịp thời là điều mẹ cần quan tâm chú ý trong suốt những năm tháng đầu đời của trẻ.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết

1. Trẻ vặn mình, khóc đêm và ọc sữa

Trẻ ở giai đoạn sơ sinh đang phát triển mạnh, đặc biệt là hệ xương đòi hỏi lượng canxi lớn. Tuy nhiên nguồn sữa mẹ do ăn uống không đủ chất, nghèo canxi nên không cung cấp đủ cho trẻ là điều khó tránh khỏi. Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi đầu tiên dễ nhận biết là trẻ hay vặn mình, khóc đêm và ọc sữa.

Nguyên nhân bởi khi trẻ thiếu canxi, hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến vỏ não luôn trong trạng thái hưng phấn khiến trẻ quấy khóc, trằn trọc khó ngủ hoặc không tiêu hóa tốt.

Hơn nữa, khi thiếu canxi, các hoạt động trao đổi chất cũng diễn ra kém hơn khiến trẻ chậm lớn, thấp còi. Khi sức khỏe không đảm bảo cũng khiến trẻ mệt mỏi, ngủ không sâu giấc, ngủ chập chờn và quấy khóc nhiều hơn. Trẻ quấy khóc có thể kéo theo những hiện tượng co cứng toàn thân, mặt đỏ hoặc tím. Mỗi lần trẻ khóc đêm như vậy có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí suốt đêm.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết 02
Trẻ thường xuyên khóc đêm, vặn mình và ọc sữa

2. Tóc rụng vành khăn

Tóc rụng vành khăn (phần sau đầu – nơi tiếp xúc với gối) rụng nhiều thành khoảng trắng. Khi trẻ có dấu hiệu này đồng nghĩa với việc trẻ đang bị thiếu canxi ở mức độ nặng, bố mẹ cần cho trẻ đi khám ngay và có biện pháp bổ sung canxi kịp thời.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết 03
Trẻ rụng tóc vành khăn – dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi

3. Trẻ đổ mồ hôi trộm vào ban đêm

Đây là dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi thường gặp nhất mà bố mẹ cần lưu ý. Thông thường, thân nhiệt của trẻ sơ sinh dễ bị nóng và cũng dễ bị lạnh hơn người lớn do chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu trẻ ra nhiều mồ hôi về đêm, ngay cả khi không vận động thì bố mẹ cần đứa trẻ đi kiểm tra lượng canxi trong máu.

Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh thiếu canxi bị đổ mồ hôi nhiều, mẹ nên sử dụng quạt, máy lạnh, thay quần áo mỏng, cho trẻ ở trong phòng thoáng mát, uống thêm nhiều nước để không bị mất nước,… Nếu vẫn không cải thiện được, mẹ có thể dùng khăn khô mềm lau người cho trẻ, không để mồ hôi hấp thụ ngược vào cơ thể gây cảm lạnh cho trẻ.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết 04
Ngay từ giai đoạn thai kỳ, mẹ phải cần nắm vững dấu hiệu sinh con, dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi

4. Trẻ hay có những cơn co thắt thanh quản

Khi trẻ sơ sinh thiếu canxi thường có những cơn co thắt thanh quản dẫn đến hiện tượng khó thở, nấc cụt, ọc sữa,… Đặc biệt, những trường hợp nặng còn có thể dẫn đến ngưng thở và thở nhanh, tăng nhịp tim và gây suy tim.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết 05
Trẻ hay có những cơn co thắt thanh quản dẫn đến ọc sữa

5. Những biểu hiện ở xương

Trẻ sơ sinh thiếu canxi trong thời gian dài ảnh hưởng đến cả hệ xương của trẻ với các biểu hiện cụ thể như vùng thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, đầu bẹp cá trê, trán dô,… Trường hợp thiếu canxi nặng sẽ để lại những di chứng ở xương của trẻ như dô ức gà, chuỗi hạt sườn, vòng cổ tay, cổ chân, chân cong hình chữ X, chữ O,….

Những cách bổ sung canxi cho trẻ

Trẻ sơ sinh mới chào đời nên còn non yếu, bố mẹ cần tham khảo những cách bổ sung canxi cho trẻ vừa đảm bảo hiệu quả nhất mà vừa an toàn cho trẻ, ví như:

  • Sữa mẹ vẫn là quan trọng nhất: Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi trẻ sơ sinh thiếu canxi, mẹ cần chú trọng hơn đến chế độ dinh dưỡng của bản thân, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và  bổ sung canxi trực tiếp nhiều hơn để lượng canxi tiết ra sữa được đầy đủ để bé có sự hấp thu tối đa từ nguồn sữa mẹ.

Hiện nay, nhiều bà mẹ còn lo lắng việc trẻ sơ sinh thiếu canxi nên thường bổ sung nhiều canxi ở giai đoạn cuối thai kỳ. Thế nhưng, việc tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi hay không còn phụ thuộc vào tình trạng thai nhi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé!

  • Tắm nắng cho trẻ thường xuyên: Quan niệm dân gian vẫn luôn “bảo thủ” rằng cần giữ trẻ sơ sinh nơi kín gió, kín nắng. Chính điều này dễ khiến trẻ sơ sinh thiếu canxi. Bố mẹ nên cho trẻ tắm nắng đúng cách thường xuyên để có thể trẻ được bổ sung lượng vitamin D cần thiết từ đó chuyển hóa và hấp thụ canxi tốt hơn.
  • Cho trẻ uống canxi: Trong trường hợp cần thiết và có chỉ định của bác sĩ, mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ từ các loại thực phẩm chức năng. Cách bổ sung này hiệu quả nhanh chóng và đảm bảo đầy đủ cho trẻ nhất.
Những dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi mẹ cần biết 06
Bổ sung canxi đúng cách và hiệu quả cho trẻ phát triển toàn diện

Khi trẻ có dấu hiệu thiếu canxi, bố mẹ hãy chú ý đến những biểu hiện và có những đợt khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, can thiệp và bổ sung kịp thời đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất. Hãy đảm bảo cho trẻ một giai đoạn đầu đời phát triển khỏe mạnh nhất, mẹ nhé!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng