fbpx

Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Nhất Định Mẹ Phải Biết

40 tuần thai kỳ đầy gian nan sắp trôi qua, bé yêu sắp hiện diện trong cuộc sống của mẹ. Giai đoạn gần về đích đầy mong đợi này hầu hết bà mẹ nào cũng trông ngóng từng ngày. Cũng bởi lẽ đó, dấu hiệu sắp sinh con như thế nào, biểu hiện ra sao và bao giờ xuất hiện là những thắc mắc hàng đầu lúc này. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể trong nội dung được chia sẻ cụ thể dưới đây thôi nào!

Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết 01
Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết

Vào những tuần cuối thai kỳ, hầu hết những bà bầu đều mong chờ những dấu hiệu sắp sinh con. Theo khảo sát, những biểu hiện của mỗi bà mẹ không giống nhau, thậm chí có người ít người nhiều và có người không có biểu hiện nào. Vậy làm sao để nhận biết, những biểu hiện nào thường xuất hiện nhất?

Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết

1. Thai nhi chùng xuống phần xương chậu

Giai đoạn gần đến kỳ sinh nở, thai nhi sẽ tự chùng xuống phần xương chậu của mẹ. Lúc này, áp lực lên phần ngực đã giảm bớt, mẹ sẽ thấy giảm đau tức ngực và dễ thở hơn. Thay vào đó, thai nhi sẽ tăng áp lực lên bàng quang khiến cho số lần đi tiểu mỗi ngày tăng lên, mẹ sẽ phải ghé thăm nhà vệ sinh thường xuyên. Thai nhi lúc này cũng gây áp lực lên các mạch máu nên nhiều mẹ bầu còn phù nề chân, đi lại khó khăn hơn.

Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết 02
Bụng bầu tụt xuống thấp hơn ở những tuần cuối cùng thai kỳ

2. Cân nặng giảm

Càng về những tuần cuối thai kỳ, cơ thể của mẹ có thể giảm lên đến 0.5kg/mỗi ngày. Nguyên nhân do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ.

Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết 03
Cân nặng giảm đi do lượng chất lỏng trong cơ thể giảm

3. Đau lưng và đau bụng dưới

Do thai nhi tụt xuống thấp phần xương chậu đồng thời lượng nội tiết tốt tiết ra để làm mềm dây chằng cho xương chậu rộng hơn, hỗ trợ cho cuộc sinh nở suôn sẻ hơn, mẹ sẽ cảm thấy đau lưng khi ngồi lâu hoặc đau cả vùng bụng dưới khó chịu.

Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết 04
Cảm giác đau lưng nhiều hơn nếu mẹ ngồi lâu

4. Vùng kín sưng mề

Lượng máu sẽ được di chuyển đến vùng kín vào những tuần cuối thai kỳ nhiều hơn để nuôi dưỡng tầng sinh môn, đường kính âm đạo dãn rộng hơn giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

5. Xuất hiện cơn gò tử cung

Khi xuất hiện cơn gò tử cung thì cũng là lúc mẹ chính thức bước vào chuyển dạ sinh. Mẹ sẽ cảm thấy đau bụng dưới xuất hiện từng cơn đột ngột, đều đặn và kéo dài khoảng 15 – 20 giây. Tần suất sẽ tăng đều và cảm giác đau ngày càng nặng nề hơn theo thời gian. Lúc này, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình đi sinh, liên hệ với người thân và bác sĩ ngay khi nhận thấy cơn đau càng nặng nề hơn.

6. Ra nhớt hồng âm đạo

Khi sắp sinh con, nút nhầy bịt kín cổ tử cung được thoát ra hòa lẫn với một ít máu tạo nên dịch nhớt màu hồng. Nhiều mẹ gọi là “máu báo”, cuộc vượt cạn đã cận kề, bé yêu sắp hiện diện trong cuộc sống của mẹ.

7. Vỡ ối

Vỡ ối đồng nghĩa với mẹ sẽ sinh ngay trong 24h sau đó. Túi ối vỡ ra, chất dịch tràn nhiều ở vùng kín, có màu trắng trong, lẫn chút dịch hồng hoặc nâu và có mùi tanh nồng. Mẹ nên đến bệnh viện ngay, nhờ cậy sự giúp đỡ của bác sĩ để có cách xử trí kịp thời.

Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết 05
Gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu vỡ ối

Những điều mẹ cần làm khi có dấu hiệu sắp sinh con

Hầu hết những mẹ bầu đều cảm thấy sợ hãi hoặc cáu giận khi có dấu hiệu sắp sinh con. Nắm vững những điều cần làm trước sẽ giúp giữ vững tinh thần hơn, chuẩn bị tốt nhất cho hành trình “vượt cạn” thành công.

  • Nghỉ ngơi nhiều hơn và thư giãn tinh thần: Ở thời điểm có dấu hiệu gần sinh này, mẹ không nên làm việc nhiều nữa, hãy tìm kiếm những công việc nhẹ nhàng, yêu thích có thể giúp tâm trạng thoải mái như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, nấu ăn và đi bộ,… Đừng lo lắng hay hoảng sợ quá, hãy chia sẻ với những người thân bên cạnh và nghĩ đến niềm hạnh phúc chào đón bé yêu sắp cận kề.
  • Nằm đúng tư thế: Khi nằm nghỉ hay ngủ đều nên nằm nghiêng bên trái, tránh tử cung lớn đè lên động mạch chủ, đưa máu đến nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn đồng thời tạo cảm giác dễ thở hơn cho mẹ.
  • Theo dõi cử động thai: Trung bình thai nhi sẽ cử động ít nhất là 5 lần mỗi ngày. Nếu mẹ cảm thấy cử động của thai nhi ít hơn hoặc không hề có cử động thì phải đến bệnh viện ngay.
  • Chuẩn bị đồ dùng sinh cần thiết: Quần áo sơ sinh, hồ sơ và giấy tờ cần thiết mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ để không bị động, sẵn sàng hơn nếu phải đến bệnh viện ngay. Những mẹ chuẩn bị sinh con đầu lòng sẽ có kinh nghiệm hơn những mẹ có dấu hiệu sắp sinh con đầu lòng, đừng ngại ngần xin chia sẻ kinh nghiệm nhé!
Những dấu hiệu sắp sinh con nhất định mẹ phải biết 06
Chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình chào đón con yêu

Trên thực tế, mỗi mẹ bầu có mỗi dấu hiệu sắp sinh con khác nhau, nhiều trường hợp không xuất hiện dấu hiệu nào. Tuy nhiên, trên đây là những dấu hiệu thường gặp nhất mà Loveofmom tổng hợp chia sẻ, hy vọng sẽ giúp mẹ có được hành trình vượt cạn suôn sẻ nhất, chào đón thiên thần bé nhỏ cho hạnh phúc gia đình thêm vẹn tròn.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng