Nhờ dòng trạng thái trên facebook, bà bầu này cứu được con gái sắp chào đờiBạn bè đã hối thúc cô ấy đi kiểm tra tình trạng hiếm gặp và nhờ vậy cứu sống được 2 mẹ con.

Khi Christina DePino, 28 tuổi, đang mang thai đứa con đầu lòng, cô thường xuyên đăng tin cập nhật lên Facebook. Một ngày nọ, cô nói rằng cô bị ngứa dữ dội – và bài đăng của cô đã cứu cuộc sống của hai mẹ con.

DePino chia sẻ rằng: “Ngứa ngáy rất nghiêm trọng đến nỗi tôi bị tỉnh giác và không thể ngủ được. Chân và tay bị lên vảy và chảy máu vì gãi”.

Những người bạn đã thúc giục DePino phải kiểm tra ngay lập tức, vì ngứa ngáy nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của tình trạng ứ mật trong tử cung trong thai kỳ. Đây là tình trạng hooc-môn ảnh hưởng đến túi mật của người mẹ, có thể gây ra các biến chứng cho cả mẹ và bé và làm tăng khả năng chết lưu. DePino ngay lập tức đã đi kiểm tra, và chính thức được chẩn đoán mắc bệnh ứ mật. Các bác sĩ của cô đã quyết định mô lấy thai ở tuần thứ 37, và DePino đã hạ sinh một cô con gái khỏe mạnh, Lexa Rae.

Giờ đây, DePino muốn cảnh báo các bà mẹ mong đợi khác về tình trạng này. Cô trả lời phỏng vấn với Today: “Tôi muốn cảnh báo những phụ nữ mang thai mà bị ngứa nặng. Bạn cần chú ý các dấu hiệu và triệu chứng và sau đó liên hệ với bác sĩ. Đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất trong thai kì. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể cứu sống con bạn.”

Nhờ dòng trạng thái trên facebook, mẹ bầu này cứu được con gái sắp chào đời - 2

Các chuyên gia nói rằng ứ mật trong thai kỳ trong thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng 1% bà bầu. Triệu chứng phổ biến nhất là ngứa ngáy mà không có phát ban, và các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm nước tiểu sẫm màu, phân nhuyễn, mệt mỏi, giảm ăn, buồn nôn, và vàng da. 

Xem thêm:  Hậu sản thường, đây là những vấn đề mẹ nào cũng lo ngay ngáy

Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng đừng hoảng sợ ngay nếu cảm thấy ngứa. Mary Jane Minkin MD, giáo sư lâm sàng về sản khoa và phụ khoa của trường đại học Y khoa Yale nói rằng: “Không phải tất cả những phụ nữ có thai bị ngứa đều bị ứ mật. Có nhiều nguyên nhân hơn trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến ngứa.”

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ WH) (Khám phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button