fbpx

Nguyên tắc “vàng” giúp mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Hệ tiêu hóa của trẻ trong những tháng đầu đời vẫn còn rất non yếu, vì thế việc trẻ bị tiêu chảy cũng là tình trạng thường gặp. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Do đó, hôm nay Lovefmom sẽ giới thiệu cho các bậc ba mẹ cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy.

Nguyên tắc “vàng” giúp mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

1. Cần nắm rõ biểu hiện tiêu chảy ở trẻ

Việc theo dõi trẻ bị tiêu chảy là hết sức cần thiết để giúp mẹ sớm nhận biết và kịp thời điều trị cho trẻ. Trẻ bị tiêu chảy thường sẽ có các dấu hiệu sau:

  •  Sôi bụng
  •  Buồn nôn và nôn ói
  • Sốt
  • Bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ ngày, phân lỏng có mùi chua hoặc tanh.
  • Có triệu chứng mất nước: miệng, lưỡi khô hay quấy khóc.
  • Bé biếng ăn, da xanh xao và bị sụt cân…
Nguyên tắc "vàng" giúp mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy
Nguyên tắc “vàng” giúp mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

2. Bù nước kịp thời

Điều quan trọng nhất khi trẻ bị tiêu chảy là mẹ hãy bù nước cho trẻ bằng dung dịch oresol. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch với nhiều hương vị thơm giúp trẻ trên 1 tuổi dễ uống. Mẹ hãy cần chú ý pha dung dịch đúng theo hướng dẫn, không nên pha đặc hay loãng quá vì nếu không sẽ càng gây rối loạn nước và điện giải làm tình trạng tiêu chảy ở trẻ càng nặng hơn.

Nguyên tắc "vàng" giúp mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy
Bù nước kịp thời

Sau khi pha, mẹ hãy cho trẻ uống từng thìa một, không nên ép trẻ uống liên tục. Nếu trẻ bị nôn ra, mẹ nên dừng lại 10 phút, tiếp đó cho uống lại từ từ. Ngoài việc cho trẻ dùng dung dịch oresol thì mẹ cho trẻ uống nước muối pha loãng hoặc nước cháo.

3. Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị tiêu chảy

Ngoài việc chú ý bù điện giải, mẹ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ. Nhiều mẹ quan niệm sai lầm trẻ bị tiêu chảy thì nên kiêng chất tanh, đường, sữa,… Việc này đã vô tình làm giảm chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng chống đỡ bệnh tật của bé vì nếu tiêu chảy càng kéo dài sẽ khiến trẻ dễ bị tụt cân.

Nguyên tắc "vàng" giúp mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy
Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị tiêu chảy

Vì thế, mẹ cần đảm bảo cung cấp 1 chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất cho bé ăn đầy đủ 4 nhóm chất và tăng cường bổ sung thêm kẽm. Thức ăn của bé nên được chế biến lỏng để giúp trẻ dễ tiêu hóa như súp, cháo, canh,… và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ.

Tuy nhiên, do tình trạng chướng bụng sẽ khiến trẻ biếng ăn nên mẹ không cần quá lo lắng và tìm mọi cách ép ăn. Hiện tượng đầy hơi thường hết sau 2 ngày. Thay vào đó, mẹ nên cho bé ăn từng chút một.

4. Tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc cầm tiêu chảy

Khi bé bị tiêu chảy do virus Rota, mẹ tuyệt đối không nên cho con uống thuốc kháng sinh. Dùng các thuốc này sẽ khiến bệnh không khỏi mà còn làm bé có nguy cơ bị rối loạn đường tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn và gây tình trạng tiêu chảy kéo dài. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng phụ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh không cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy vì thực chất chúng không có tác dụng tiêu diệt virus mà tạm thời chỉ làm liệt ruột khiến phân không được thải ra bên ngoài. Do vậy, trẻ vẫn tiếp tục bị tiêu chảy mà phân thì không được đẩy ra ngoài, dẫn đến ứ đọng lại trong ruột gây nên chướng bụng, tắc ruột, có thể dẫn đến tử vong.

5. Có nên truyền dịch khi trẻ bị tiêu chảy không?

Nếu trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ dù đã uống dung dịch oresol và vẫn ăn được, chơi bình thường thì mẹ không nhất thiết phải truyền dịch. Trong trường hợp trẻ đi ngoài, nôn nhiều, mệt mỏi và không ăn uống, không chơi, nằm li bì, có dấu hiệu mất nước, mẹ hãy đưa con đến ngay bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và cho truyền dịch.

Nguyên tắc "vàng" giúp mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy
Truyền dịch khi trẻ mất nước

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ cần thực hiện tiêm phòng cho trẻ để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần cho trẻ ăn chín, uống sôi. Ngoài ra, tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch trước và sau khi tiếp xúc thức ăn.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách sẽ giúp trẻ mau chóng khỏe mạnh. Cảm ơn các mẹ luôn theo dõi và đồng hành cùng lovefmom.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng