fbpx

Nguyên tắc khi đổi sữa bột cho trẻ mẹ cần nắm rõ

Do nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ở từng giai đoạn phát triển sẽ khác nhau nên việc mẹ phải đổi sữa bột cho trẻ là điều cũng bình thường. Tuy nhiên việc đổi sữa không đơn giản, mẹ cần nắm rõ các nguyên tắc dưới đây.

Nguyên tắc khi đổi sữa bột cho trẻ mẹ cần nắm rõ

1. Chọn sữa phù hợp với khẩu vị của bé

Hương vị của sữa bột cũng là một phần trong các yếu tố quan trọng quyết định việc bé có ăn uống có ngon miệng không. Nếu bé nhà bạn bú sữa mẹ đã quen với vị sữa mẹ thì nên chọn loại sữa có vị nhạt. Các loại sữa quá ngọt, vị đậm bé chưa quen nên sẽ không thích. Với các bé lớn hơn trên 6 tháng tuổi, mẹ nên lưu ý chọn vị vani, socola hoặc dâu để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nguyên tắc khi đổi sữa bột cho trẻ mẹ cần nắm rõ
Nguyên tắc khi đổi sữa bột cho trẻ mẹ cần nắm rõ

2. Không nên đổi sữa cho bé đột ngột

Khi cho bé uống sữa công thức, mẹ không nên đổi sữa một cách đột ngột khiến bé không kịp thích ứng. Mẹ nên đổi sữa một cách từ từ bằng cách vẫn cho bé tiếp tục uống sữa cũ nhưng bớt dần cử, cữ còn lại thay bằng sữa mới rồi mẹ hãy tăng dần lượng sữa mới lên. Sau 5 – 7 ngày, khi bé đã quen với vị sữa mới thì mẹ có thể thay thế hoàn toàn vì lúc này bé đã có thể thích nghi với sữa mới.

3. Đổi thương hiệu sữa mới cho bé chưa hẳn đã tốt

Khi nghe quảng cáo các thương hiệu sữa mới tốt hơn sữa bạn đang dùng là bạn lại định thay đổi sữa bột ngay cho bé. Điều như vậy là không nên. Trước hết, bạn cần tìm hiểu kĩ xem sữa bột đó có thật sự tốt hơn hay không. Bởi không phải cứ sữa bột của thương hiệu đó con người ta dùng tăng cân thì bé nhà mình cũng được như vậy nhé. Vì mỗi bé sẽ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau. Điều quan trọng nhất là bé khỏe mạnh, không dị ứng với sữa, không tiêu chảy hay táo bón là được.

Nguyên tắc khi đổi sữa bột cho trẻ mẹ cần nắm rõ
Đổi thương hiệu sữa mới cho bé chưa hẳn đã tốt

4. Không cho bé uống cùng một lúc quá nhiều loại sữa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sữa có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, phát triển chiều cao hay cho trẻ thông minh. Nhiều mẹ có tâm lý muốn cho con tận dụng được tối đa các lợi ích này nên cho bé uống nhiều loại sữa bột cùng một lúc. Điều này là không nên nhé vì sẽ làm bé bị thừa chất hoặc dị ứng. Có thể còn nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến nồng độ hấp thụ, xảy ra sự tương tác không tốt nếu mẹ pha chung, khiến bé ngộ độc.

5. Ngừng uống sữa bột khi bé có biểu hiện dị ứng

Không phải bé nào cũng thành công khi mẹ đổi sữa nhé. Tùy theo cơ địa và hệ tiêu hóa của từng bé có thích nghi với sữa mới hay không.

Nguyên tắc khi đổi sữa bột cho trẻ mẹ cần nắm rõ
Ngừng uống sữa bột khi bé có biểu hiện dị ứng

Vì vậy, bạn cần theo dõi sự thay đổi cơ thể của bé sau khi uống sữa bột mới nhé. Bạn hãy kiểm tra xem bé có các dấu hiệu dị ứng như tiêu chảy, hay nôn trớ hoặc táo bón… Nếu có các hiện tượng trên mẹ lập tức dừng việc cho bé uống sữa nhé.

Khi nào hỏi ý kiến chuyên gia?

Khi mẹ đã đổi hai, ba loại sữa bột và theo dõi ít nhất trong 2 tuần về khả năng hấp thụ sữa đối với cơ thể của bé nhưng đều không thích nghi. Lúc này, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để tư vấn nguyên nhân và đưa ra phương pháp dinh dưỡng phù hợp.

Mẹ có thể tham khảo một các loại sữa có vị và thành phần giống sữa mẹ để hợp với cơ thể bé, giảm tối thiểu tình trạng dị ứng sữa. Mẹ hãy tham khảo ngay loại sữa được nhiều người lựa chọn cho bé đó là sữa dê DG. Mọi chi tiết vui lòng tham khảo tại đây về sản phẩm: https://dgsmartmom.vn/

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng