Ngày của Mẹ – Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đờiCó lẽ chỉ cần nhìn những hình ảnh này và không phải nói thêm bất cứ câu nào, chúng ta cũng đủ nghẹn ngào về sự hy sinh lớn lao của người mẹ để con trẻ được chào đời.

Maxim Gorky từng viết: “Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu, và không có bà mẹ thì cả nhà thơ lẫn anh hùng đều không có”. Chính người mẹ đã đưa chúng ta đến với cuộc sống này nhưng ít ai biết rằng hành trình này trải đầy những khó khăn, gian nan và cả những đau đớn tột cùng. Không những mang thai 9 tháng nặng nề với những triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi, sưng phù… người mẹ còn phải chịu đựng  giây phút vượt cạn đầy cam go, thậm chí có thể cướp đi sự sống để đưa con đến với thế giới.

Nhiều người đã ví đau đẻ tương đương với việc người mẹ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau – như gãy 20 chiếc xương sườn cùng một lúc. Và không cần nói gì thêm, có lẽ chỉ cần nhìn những hình ảnh dưới đây, chúng ta cũng đủ nghẹn ngào về sự hy sinh lớn lao của người mẹ để có được những đứa con trong cuộc sống này.

Nhân ngày của Mẹ, cùng ngắm lại những bộ ảnh sinh nở đầy xúc động của các mẹ Việt:

Chồng xin vào phòng sinh thường, chụp ảnh vợ đẻ thường

Bộ ảnh chân thực về ca đẻ thường của chị Thu Trang (Đống Đa, Hà Nội) được chính chồng chị ghi lại để làm món quà đặc biệt tặng hai mẹ con hồi năm 2014 đã từng gây sốt cộng đồng mạng bởi thời điểm đó tại Việt Nam, việc chụp ảnh hành trình sinh nở chưa quá phổ biến.

Hình ảnh chị Thu Trang trong ca sinh thường năm 2014.

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 2

Những hình ảnh được chụp bởi chính người chồng của chị. 

Chia sẻ về bộ ảnh đặc biệt này, anh Phạm Tấn Đạt – chồng chi Trang viết: “6h20p ngày 22/7/2014 (âm lịch 26/6/2014) Teddy chào đời. Không biết bắt đầu từ đâu cả, vui không? Tất nhiên là rất vui, rất nhiều cảm xúc Teddy à. Ba rất vui vì con và mẹ Trang mẹ tròn con vuông… Ba chẳng biết phải viết như thế nào nữa vì vốn dĩ Ba viết văn rất là kém, Ba không biết phải dùng lời lẽ như thế nào để miêu tả được cảm xúc của Ba lúc này cả Mẹ Teddy ạ, Ba chỉ biết nói là Ba rất cảm ơn Mẹ Teddy đã mang Teddy đến với cuộc sống của Ba… Ba không hứa trước được với Teddy và mẹ Teddy là Ba sẽ mang lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc nhất đến với 2 Mẹ con, nhưng Ba sẽ phải cố gắng rất rất nhiều để mang lại cuộc sống tốt đẹp nhất đến với 2 Mẹ con theo cách của Ba. Và đây là món quà đầu tiên Ba tặng 2 mẹ con Teddy những tấm ảnh chân thực nhất và giá trị nhất đối với Ba đây là những tác phẩm để đời của ba dành tặng 2 mẹ con Teddy, có thể sau này Ba không cho con được tiền tài danh và danh vọng, nhưng Ba cho con những gì mà Ba cảm thấy là có tiền cũng chẳng thể mua được con à, đó là những gì mà Ba tâm huyết dành tặng con chỉ đơn giản vậy thôi những bức ảnh cho con…. Ba đang khóc khi viết những những dòng tâm sự này con à…”

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 3

Em bé trong giây phút lọt lòng mẹ. 

Xem thêm:  Ham uống chè vằng sau sinh: Coi chừng mất sữa!

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 4

Cả mẹ và bé đều khỏe mạnh sau ca sinh thường. 

Á hậu Diễm Châu đi đẻ vẫn cười tươi rói nhưng lại khóc nghẹn khi con chào đời

Hồi cuối năm 2015, thông tin Á hậu, nữ diễn viên Diễm Châu sinh con đầu lòng gây bất ngờ cho cho hầu hết người hâm mộ bởi trong thai kỳ cô hoàn toàn kín tiếng về việc bầu bí của mình. Mãi cho đến gần đến ngày sinh nở, người đẹp mới chia sẻ một vài hình ảnh bầu bí trên trang cá nhân.

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 5

Á hậu Diễm Châu cười tươi rói khi đi đẻ. 

Sau đó, vào thời điểm cô nhập viện sinh con, nữ diễn viên xinh đẹp cũng đã nhờ nhiếp ảnh gia Chương Bùi ghi lại toàn bộ ca sinh của mình. Ngay sau khi những hình ảnh này được chia sẻ, rất nhiều người đã gửi lời chúc đến á hậu và dành những lời khen về bộ ảnh đẹp, thiêng liêng và rất cảm xúc. Bộ ảnh vẫn liên tục được chia sẻ lại trên các trang mạng xã hội vì quá đẹp và ý nghĩa.

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 6

Bà mẹ trẻ hạnh phúc nghẹn ngào khi được da tiếp da với con. 

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 7

Hình ảnh sau ca sinh nở khiến nhiều người xúc động. 

Mẹ trẻ chấp nhận căn bệnh có thể tàn phá nội tạng, vẫn quyết sinh con

Mắc phải căn bệnh lupus ban đỏ khi mang thai đứa con đầu lòng, chị Giahuyen Bui (sinh sống tại Mỹ) đã trải qua 9 tháng mang bầu vô cùng khó khăn, thậm chí là nguy hiểm mà theo như chia sẻ của chồng chị, anh Vương Đức Vũ thì đây là hành trình: “Hạnh phúc – Đau đớn – Tuyệt vọng – Hy sinh – Thành quả”.

Xem thêm:  Lần sang Mỹ sinh con đã thay đổi hoàn toàn tính tình vợ chồng tôi

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 8

Vì bị lupus ban đỏ nên bà mẹ này đã phải chịu rất nhiều đau đớn khi mang bầu. 

Là một nhiếp ảnh gia nên khi vợ mang bầu, cũng chính anh là người tận tay ghi lại hành trình gian khó này. “Sau khi vợ sinh xong, xem lại loạt ảnh, tôi mới càng thấy thương vợ hơn. Trong lúc bị bệnh, cô ấy chỉ biết cố gắng hết sức để vượt qua. Tôi chia sẻ những hình ảnh này với mục đích cám ơn những người vợ, những người mẹ đã hi sinh mọi thứ, kế cả mang sống chỉ với mong muốn được nhìn thấy đứa con chào đời.”

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 9

Chị vẫn cố gắng vượt lên tất cả để giữ đứa con trong bụng. 

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 10

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 11

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 12

May mắn em bé đã chào đời an toàn. 

Ông bố Đà Lạt gồng mình vượt cạn cùng vợ

Hồi đầu năm 2016, bộ ảnh về một ông bố trẻ Đà Lạt nắm chặt tay vợ cùng nhau vượt cạn đã từng được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Ông bố trẻ này chính là anh Phạm Văn Khoa (sinh năm 1986), một nhiếp ảnh gia tự do.

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 13

Người chồng ôm chặt vợ trong giây phút vượt cạn đau đớn. 

Ngắm bộ ảnh vượt cạn của cặp đôi này mới thấy được sự đau đớn của người mẹ khi phải chống chọi với những cơn đau chuyện dạ, đồng thời cũng thấy được sự yêu thương của người chồng dành cho vợ – đó là sức mạnh không gì có thể so sánh được, là động lực to lớn giúp sản phụ vượt qua cơn đau dễ dàng hơn.

Xem thêm:  Vì sao kích cỡ bụng bầu có người bụng to, người lại bụng nhỏ và đây là câu trả lời!

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 14

Những hình ảnh này từng được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. 

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 15

Ngày của Mẹ - Xem ảnh mẹ Việt chịu đau đớn “như gãy 20 cái xương sườn” đón con chào đời - 16

Chính sực quan tâm của chồng là động lực cho sản phụ vượt qua những cơn đau đẻ. 

“Có chứng kiến và ở bên vợ lúc vượt cạn mới thấy phụ nữ vất vả và đau đớn thế nào. Thời điểm ấy, mình chỉ biết làm đủ mọi thứ để vợ bớt đau đớn và cố gắng hơn. Mình hết an ủi, động viên vợ lại chuyển sang chọc ghẹo cho vợ cười đùa, quên bớt đau đớn, rồi thì liên tục thì thầm bên tai vợ ‘Cố lên em, vì con gái chúng ta…’.”, anh Khoa chia sẻ. 


Ngày của Mẹ ra đời cách đây 100 năm do Anna Jarvis tiến hành vận động chính phủ Mỹ để thành lập một ngày lễ chỉ dành cho những người đã làm mẹ nhằm thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với những người phụ nữ này. 


Qua rất nhiều buổi thuyết trình, vận động cùng với sự quyết tâm, kiên trì của Anna tổng thống của Mỹ đã quyết định chọn ngày Chủ Nhật của tuần thứ 2 trong tháng Năm làm ngày của mẹ.


Cho nên, Ngày của Mẹ đầu tiên được ra đời ở nước Mỹ và cho đến thời điểm này ngày của mẹ đã và đang lan rộng ra hơn 65 quốc gia khắp toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày của mẹ còn có một tên gọi khác là Ngày Hiền Mẫu (ngày dành cho những người mẹ nhân hậu)


Trong năm 2017 ngày của mẹ ở Việt Nam là ngày nào? Nếu tính theo dương lịch thì ngày của mẹ ở Việt Nam trong 2017 là vào ngày 14/5/2017.


Nếu như ở nước ngoài, vào Ngày của Mẹ, những người con sẽ biết ơn mẹ của mình bằng cách thể hiện tấm lòng của họ qua những câu chúc, những món quà tặng dù là vật chất hay tinh thần đều mong muốn trong ngày này, mẹ của mình được vui vẻ.

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button